13:07 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài

Thứ hai - 11/11/2019 07:42

Với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, những năm gần đây số lượng người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, du lịch…ngày càng nhiều. Các quan hệ dân sự trong và ngoài nước ngày càng phát triển, điều đó kéo theo những tranh chấp, mâu thuẫn có yếu tố nước ngoài ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên đối với việc giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài thường phải kéo dài do vướng mắc về thủ tục ủy thác tư pháp cũng như một số vấn đề có liên quan, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 473 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: “Người khởi kiện, người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó….. Trường hợp không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài thì người khởi kiện, người yêu cầu có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của đương sự...”. Trên thực tế, đối với một số vụ án sau khi thụ lý thì các đương sự cho rằng còn có người liên quan ở nước ngoài nên cung cấp họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của người liên quan; nhưng lại cung cấp địa chỉ không rõ ràng. Trong trường hợp này thì Tòa án đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.Tuy nhiên, do không có văn bản nào quy định cụ thể thời gian trả lời của cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài đối với văn bản do Tòa án Việt Nam đề nghị, nên thường nhận được kết quả phản hồi chậm của các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài đối với đề nghị của Tòa án Việt Nam, điều này làm mất rất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Đối với các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài đa số là phức tạp, nhưng các đương sự lại không thể ở liên tục tại Việt Nam để tham gia trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Vì thế các đương sự này thường phải ủy quyền lại cho người khác tham gia tố tụng. Nhưng người được ủy quyền thường không thể nắm rõ hết các tình tiết nội dung của vụ án nên cũng gây khó khăn cho quá trình thu thập chứng cứ, cũng như việc xác minh các vấn đề có liên quan làm cơ sở để giải quyết vụ án.

Đối với các vụ án tranh chấp thừa kế có đương sự ở nước ngoài, trong quá trình giải quyết vụ án do sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nên các đương sự trong nước thường cố tình không cung cấp địa chỉ, hoặc cung cấp địa chỉ không rõ ràng dẫn đến việc phải ủy thác tư pháp nhiều lần làm cho việc giải quyết vụ án kéo dài cũng như gây khó khăn cho những người tiến hành tố tụng.

Đối với các vụ án thừa kế khi phát sinh tranh chấp thì Tòa án cần phải thu thập giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến nhân thân của các đương sự để chứng minh cho việc thừa kế di sản, nhưng đối với các đương sự ở nước ngoài do đi định cư đã lâu nên các giấy tờ liên quan đến nhân thân ở Việt Nam thường bị thất lạc hay bị mất nên việc thu thập chứng cứ đối với các vụ án này thường rất khó khăn.

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: “Trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng”. Tuy nhiên, đối với các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài mất mà người thừa kế tố tụng của họ cũng ở nước ngoài thì phải tiến hành các thủ tục để đưa những người này tham gia tố tụng và việc này phải mất rất nhiều thời gian gây khó khăn cho quá trình xét xử vụ án.

Đối với các vụ án cần giám định chữ ký, nếu đương sự ở nước ngoài thì thường không có mẫu chữ ký để đối chiếu tiến hành việc giám định. Nếu lấy mẫu chữ ký ở nước ngoài về thì cũng phải hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu này dẫn đến việc giải quyết vụ án phải kéo dài.

Trước thực tế như trên thì việc kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài đòi hỏi các Kiểm sát viên cần phải có trình độ, năng lực, có sự nhạy bén, đồng thời cũng cần có sự phối hợp tốt với Tòa án để đảm bảo việc giải quyết các vụ án được nhanh chóng, kịp thời và đúng theo quy định pháp luật.
    

Tác giả bài viết: Võ Quốc Thông

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 6559

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48243

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9927281


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo