15:26 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Những khó khăn trong giải quyết án liên quan đến lĩnh vực tín dụng, ngân hàng.

Thứ sáu - 13/02/2015 13:58
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì hoạt động tài chính ngân hàng cũng diễn ra sôi động, đặc biệt thành phố Cần Thơ là nơi tập trung nhiều Chi nhánh ngân hàng. Bên cạnh những mặt tích cực, thì tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng cũng có nhiều diễn biến phức tạp.
Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng những năm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, đa dạng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, người phạm tội thường là những đối tượng được ngân hàng, tổ chức tín dụng giao chức trách trực tiếp giao dịch với khách hàng hoặc là các cá nhân, chủ doanh nghiệp có quan hệ  giao dịch thường xuyên với ngân hàng nên nắm rõ các quy trình nghiệp vụ tại ngân hàng, tổ chức tín dụng, vì vậy việc phát hiện tội phạm và chứng minh ý thức phạm tội gặp nhiều khó khăn. Mặc dù các ngân hàng trên địa bàn đã triển khai thực hiện các công tác phòng, chống tội phạm nhưng thực tế có một số vụ việc đã xảy ra có tác động đến tình hình an ninh kinh tế và chính trị xã hội. Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động vi phạm pháp luật ngoài xã hội chưa được khống chế triệt để như hụi, họ, cho vay nặng lãi và các dịch vụ đáo nợ…các hình thức tội phạm này ngày càng diễn biến phức tạp, với quy mô lớn và nhiều thủ đoạn, ít nhiều có liên quan đến hoạt động cho vay và huy động vốn của hệ thống ngân hàng trên địa bàn. Thời gian qua tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng hầu hết là tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm với nhiều hành vi, thủ đoạn khác nhau nhằm chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.
 Theo qui định tại điểm a khoản 1 Điều 140 BLHS thì một trong các dấu hiệu để xác định tội phạm là hành vi “ bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”, tuy nhiên việc xác định như thế nào là “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” không dễ. Để xác định dấu hiệu bỏ trốn, Cơ quan điều tra thường căn cứ vào kết quả xác minh tại địa phương “đối tượng đã đi khỏi địa phương không trình báo”, nhưng trên thực tế việc rời địa phương đi không trình báo của đối tượng có nhiều lý do, không hẳn trường hợp nào cũng là bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, theo Luật cư trú mới được sửa đổi thì người đăng ký tạm trú tại địa phương mới đến không phải xuất trình giấy xác nhận tạm vắng của Cơ quan công an nơi thường trú, tạm trú trước đó, vì vậy nếu đối tượng bỏ địa phương đi không trình báo nhưng lại xuất trình được giấy xác nhận tạm trú tại nơi ở mới thì khó xác định ý thức của đối tượng là “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản” và trốn lệnh truy nã (nếu có).

 Theo qui định tại điểm b khoản 1 Điều 140 BLHS, một trong các dấu hiệu xác định tội phạm “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hành vi “vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”, tuy nhiên như thế nào là “sử dụng vào mục đích bất hợp pháp” còn nhiều vướng mắc. Thực tiễn xét xử cho thấy những trường hợp bị xác định là dùng vốn vay vào các mục đích bất hợp pháp thường được hiểu là dùng vào việc thực hiện tội phạm như hối lộ, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, mua bán ma túy, đánh bạc….; Còn những trường hợp sử dụng vốn vay trái với mục đích xin vay như tiêu xài cá nhân, cho vay lấy lãi, cho mượn, trả nợ…(mà với những lý do này thì ngân hàng không đồng ý cho vay) dẫn tới mất khả năng thanh toán thì không xử lý trách nhiệm hình sự được mà chỉ xem là quan hệ dân sự.

Bên cạnh đó, những trường hợp tuy không bỏ trốn, không kinh doanh thua lỗ nhưng cố tình dây dưa, chây ỳ không chịu trả nợ thì cũng chưa có qui định rõ cụ thể thế nào thì xử lý hình sự, dân sự.

 Tại Điều 179  BLHS về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định một trong các dấu hiệu cấu thành tội phạm là phải “gây hậu quả nghiêm trọng”, tuy nhiên cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể như thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy việc áp dụng điều luật trên thực tế gặp khó khăn.

 Ngoài ra, quy định về công tác thẩm định của cán bộ tín dụng ngân hàng còn nhiều sơ hở, ngay cả khi thẩm định sai dẫn đến tài sản của ngân hàng bị khách hàng chiếm dụng không có khả năng thanh toán thì việc xử lý cán bộ tín dụng cũng gặp khó khăn do không chứng minh được cán bộ tín dụng có tư lợi hoặc bỏ qua qui trình thẩm định tài sản.

           Thiết nghĩ, các quy định của pháp luật hay tổ chức tín dụng dù có chặt chẽ đến đâu, nhưng những người có trình độ thẩm định tính hợp pháp của giấy tờ và cán bộ ngân hàng nếu không làm đúng chức năng, nhiệm vụ, yếu kém nghiệp vụ, thiếu trách nhiệm hoặc tư lợi cá nhân thì sai phạm và thất thoát tất yếu sẽ xảy ra, do vậy, kiện toàn quy định pháp luật phải đồng nghĩa với việc kiện toàn nhân lực, xây dựng quy chế quy định về trình độ và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ ngân hàng để giảm thiểu tối đa những vụ án nghiêm trọng như đã xảy ra trong thời gian gần đây.

Tác giả bài viết: Lê Thị Trúc Linh

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 10635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19652133


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo