12:28 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ và chứng minh địa chỉ của bị đơn thực tiễn và giải pháp

Thứ bảy - 25/04/2015 08:51
Trong các vụ kiện dân sự, kinh doanh thương mại, khi nguyên đơn khởi kiện, nộp đơn khơi kiện tại Tòa án thì phải cung cấp chứng cứ để chứng minh địa chỉ của bị đơn nếu bị đơn là cá nhân, hoặc trụ sở của bị đơn nếu bị đơn là tổ chức để Tòa án tống đạt các văn bản tố tụng. Tuy nhiên, nếu bị đơn cố tình trốn tránh thì vấn đề không hề đơn giản để nguyên đơn cung cấp và chứng minh địa chỉ của bị đơn.
Quy định này của Bộ luật tố tụng dân sự, sửa đổi, bổ sung năm 2011 (viết tắt là BLTTDS) và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định trách nhiệm xác định địa chỉ, trụ sở của bị đơn là của nguyên đơn. Quy định này là thủ tục bắt buộc nhưng thực tế cá nhân hay tổ chức kinh doanh khi làm ăn thua lỗ thường trốn tránh hoặc di dời địa điểm kinh doanh nhiều nơi, thậm chí đóng cửa không hoạt động. Đặc biệt, địa chỉ đăng ký kinh doanh thường là địa điểm được doanh nghiệp thuê có thời hạn. Do đó, một khi tổ chức kinh doanh cố tình trốn tránh thì người khởi kiện đối với tổ chức kinh doanh đó cũng khó có thể cung cấp ngay được địa chỉ của tổ chức kinh doanh là người bị kiện trong vụ án. Trường hợp này, có thể bị Tòa án trả lại đơn kiện, điều này làm chậm thời gian khởi kiện và có thể dẫn đến mất quyền khởi kiện do hết thời hiệu khởi kiện của nguyên đơn.
          Liên quan đến vấn đề yêu cầu người khởi kiện cung cấp địa chỉ của người bị kiện; thực tiễn trong tranh chấp kinh doanh, thương mại thì người bị kiện là doanh nghiệp chiếm phần lớn. Trong trường hợp này, người khởi kiện đã yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh xác nhận thông tin của doanh nghiệp. Cơ quan này cũng đã xác nhận rằng doanh nghiệp (bên bị kiện) chưa bị xóa sổ đăng ký kinh doanh, nhưng trên thực tế, bên bị kiện không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.
          Vấn đề này cũng đã được các nhà làm luật lường trước và đã có quy định, trong trường hợp người khởi kiện ghi không đúng hoặc không biết địa chỉ người khởi kiện thì có nghĩa vụ thực hiện việc tìm kiếm tin tức người bị kiện (khoản 5 Điều 9 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao). Việc tiến hành thủ tục thông báo tìm kiếm tin tức người khởi kiện phải mất một khoảng thời gian dài, gây tốn kém cả về vật chất lẫn tinh thần cho người khởi kiện. Thực tế rất hiếm trường hợp khi đã tiến hành thủ tục thông báo tìm kiếm tin tức người bị kiện, Thẩm phán chấp nhận niêm yết xử vắng mặt trong các trường hợp này.
Để quyền khởi kiện và thực thi quyền khởi kiện cũng như công tác thụ lý vụ án kinh doanh, thương mại được thuận lợi, thiết nghĩ, Tòa án nhân dân tối cao cần có hướng dẫn cụ thể Điều 9 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ hai “Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự theo hướng: Đối với bên bị kiện là doanh nghiệp thực tế không hoạt động nhưng không giải thể theo Điều 157 và Điều 158 Luật doanh nghiệp năm 2005 và cũng không bị tuyên bố phá sản theo Luật phá sản năm 2014 thì trong đơn khởi kiện, người khởi kiện ghi địa chỉ của bên bị kiện là địa chỉ cuối cùng được lưu giữ tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp này, Tòa án nhận và thụ lý đơn kiện theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phi

Nguồn tin: VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 6075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47170

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19058629


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo