13:50 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Một số khó khăn trong công tác thu hồi tài sản

Thứ năm - 05/03/2020 16:21
Việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng và chức vụ thấp hơn nhiều so với số tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt là một trong những hạn chế lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng của nước ta hiện nay. Đó là thách thức đặt ra đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, nhất là những năm gần đây số vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ ngày càng tăng với giá trị tài sản tham nhũng bị chiếm đoạt, thất thoát ngày càng lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Công tác thu hồi tài sản là nhiệm vụ quan trọng trong giải quyết các vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng. Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng chú trọng từ giai đoạn giải quyết nguồn tin. Tuy đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định ảnh hưởng đến công tác thu hồi tài sản như:

Thứ nhất, Các biện pháp phong tỏa, kê biên được áp dụng sau khi khởi tố vụ án, trong khi thực tế nhiều vụ án khi phát hiện tội phạm đã xảy ra trong thời gian dài đã kịp tẩu tán tài sản trước khi khởi tố vụ án.


 Thứ hai, về công tác giám định: Thực tế cho thấy, việc thực hiện giám định trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng... thường rất chậm, kéo dài, không đáp ứng yêu cầu về thời gian theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết vụ án.

Thứ ba, việc thẩm định giá trị tài sản khi cho vay của các tổ chức tín dụng chưa được quản lý chặt chẽ, hiệu quả, dẫn đến một số trường hợp giá trị tài sản được thẩm định cao hơn giá trị thực tế của tài sản rất nhiều lần, nên khi xử lý vụ án, công tác thu hồi tài sản không thực hiện được.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ để nâng cao công tác thu hồi tài sản thì sớm ban hành hướng dẫn qui định cho phép cơ quan tiến hành tố tụng hình sự áp dụng biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản ở giai đoạn giải quyết nguồn tin nếu thấy cần thiết, để tránh việc tẩu tán tài sản; Các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự cần phải phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu trong việc áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với án kinh tế, tham nhũng, không để tội phạm tẩu tán tài sản nhằm thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, bị chiếm đoạt. Đồng thời, các cơ quan tư pháp trung ương cần sớm ban hành hành lang pháp lý cụ thể về công tác thu hồi tài sản, tăng cường tham gia ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự để có những chuyển biến tích cực trong công tác thu hồi tài sản./.

Tác giả bài viết: Võ Ngọc Nghĩa

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 6802

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48486

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9927524


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo