12:08 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Một số giải pháp khắc phục tình trạng tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố quá hạn tại huyện Vĩnh Thạnh

Thứ tư - 16/11/2016 22:54
Tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin, từ đó xác định có hay không có hành vi phạm tội. Do đó việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tiếp nhận và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là rất cần thiết. Qua đây trao đổi một số biện pháp mà đơn vị đã thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các loại tin báo quá hạn như sau:

Tâp trung quán triệt các văn bản pháp luật có liên quan đến đội ngũ kiểm sát viên, kiểm tra viên, trong đó đặc biệt chú trọng đến Bộ Luật Tố tụng hình sự; Luật tổ chức viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Thông tư liên tịch số 06/2013 hướng dẫn thi hành quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Trong quá trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, Viện kiểm sát cùng cơ quan điều tra đã mở đầy đủ sổ thụ lý tố giác tin báo về tội phạm, thiết lập hồ sơ đầy đủ, đúng quy định; Kiểm sát viên đã tham gia kiểm sát ngay từ khi có đơn thư, tố giác tội phạm mà cơ quan điều tra đã thụ lý. Kiểm sát viên cùng cơ quan điều tra xây dựng kế hoạch điều tra, xác minh, đề ra yêu cầu điều tra với cơ quan điều tra, nhiều vụ phức tạp thì tiến hành tổ chức họp giữa hai cơ quan hoặc mời cả lãnh đạo Tòa án nhân dân cùng tham gia bàn bạc, đánh giá chứng cứ, giải quyết tin báo, tố giác một cách thận trọng, khách quan, toàn diện trước khi khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can.

Đặc biệt, đối với những tin báo phức tạp, kéo dài, khó có hướng giải quyết như: chờ kết quả giám định, chờ nạn nhân phục hồi sức khỏe, đối tượng bỏ trốn hoặc không xác định được đối tượng… thì khi nhận đơn thì cơ quan điều tra thông báo cho Viện kiểm sát biết và chưa thụ lý ngay là tố giác, tin báo về tội phạm (trừ trường hợp phạm tội quả tang), cơ quan điều tra khi tiếp nhận thông tin thì ghi vào sổ theo dõi thông tin chung và tiếp tục xác minh làm rõ đến khi có căn cứ khởi tố hay không khởi tố thì đưa vào thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm theo như Điều 9 Thông tư 06/2013. Bởi lẽ thông tư 06/2013 quy định về việc phân loại xác minh ban đầu là bắt buộc nhưng thời gian xác minh ban đầu không quy định cụ thể là bao lâu, nên cơ quan điều tra và Viện kiểm sát có sự phối hợp để phân loại tin báo phù hợp. Trường hợp đối với tin báo đã vào sổ và ra quyết định phân công, đã hết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định Điều 103 BLTTHS 2003 mà chưa có căn cứ khởi tố hoặc không khởi tố thì cơ quan điều tra phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát, sau đó Kiểm sát viên cùng Điều tra viên nghiên cứu kết quả xác minh và báo cáo lãnh đạo hai cơ quan thống nhất quan điểm giải quyết theo Điều 13 Thông tư 06/2013

Ngoài ra, Định kì hàng tháng khi họp liên ngành 02 cơ quan họp nhắc lại kết quả giải quyết các vụ việc xác minh cũ còn vướng chỗ nào, vướng cái gì để bàn bạc cách tháo gỡ. Viện kiểm sát tiến hành kiểm sát trực tiếp đối với cơ quan điều tra, ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan điều tra khắc phục vi phạm về thời hạn giải quyết tin báo còn chậm; kiểm sát chặt chẽ, cơ quan điều tra thực hiện một cách nghiêm túc, giải quyết đúng hạn và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan có văn bản kiến nghị khởi tố.

Đó là một số giải pháp trao đổi trong quá trình thụ lý giải quyết nhằm góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tố giác, tin báo về tội phạm quá hạn luật định.

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 23

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 6401

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19760417


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo