16:44 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Một số điểm cần lưu ý trong công tác kiểm sát việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu, nộp ngân sách nhà nước

Thứ tư - 13/11/2019 20:08

Công tác xét miễn, giảm nghĩa vụ THADS là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cơ quan thi hành án dân sự nhằm góp phần giải quyết tình trạng án tồn đọng, đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người phải thi hành án. Những quy định về điều kiện xét miễn, giảm; xác minh điều kiện thi hành án để xét miễn, giảm và thủ tục đề nghị xét miễn, giảm cần được quan tâm, lưu ý, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật được quy định cụ thể tại các Điều 61, 62, 63, 64 Luật THADS sửa đổi bổ sung năm 2014 và Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BTP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/9/2015 của Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước (gọi tắt là Thông tư 12). Qua đó, cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, Về nguyên tắc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án

Việc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách phải được thực hiện khách quan, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng thời hạn và đúng quy định của pháp luật. Người đủ điều kiện xét miễn, giảm nghĩa vụ THADS chỉ được xét miễn hoặc giảm một lần trong 01 năm đối với mỗi bản án, quyết định. Người được xét miễn, giảm không phải nộp chi phí liên quan đến việc xét miễn, giảm. Chi phí cho việc xét miễn, giảm được lấy từ kinh phí hoạt động của cơ quan thực hiện việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án.

Thứ hai, Về điều kiện xét miễn, giảm

+ Người phải thi hành án được xét miễn toàn bộ nghĩa vụ thu nộp ngân sách khi có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 12, khoản 1 Điều 61 Luật THADS.

+ Điều kiện để được xét miễn phần nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách còn lại khi có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 12, khoản 2 Điều 61 Luật THADS.

+ Điều kiện xét giảm nghĩa vụ thi hành án khi có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư của số 12, khoản 3 Điều 61 Luật THADS.

- Hồ sơ xét miễn, giảm nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước được quy định tại Điều 6 của Thông tư số 12; Khoản 2, 3, 4 Điều 62 Luật THADS.

Điểm cần lưu ý là trong trường hợp xác minh điều kiện xét miễn, giảm đối với người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù, ngoài việc xác minh tài sản của người phải thi hành án như nêu trên, Chấp hành viên còn phải xác minh điều kiện xét miễn, giảm tại Trại giam, Trại tạm giam, cơ quan THA hình sự Công an cấp huyện nơi người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù. Nội dung xác minh làm rõ trong quá trình chấp hành hình phạt tù, phạm nhân là người phải thi hành án thuộc một hoặc các trường: lập công lớn, bệnh hiểm nghèo, có tài sản gửi ở bộ phận lưu ký, kết quả thi hành các khoản thu, nộp ngân sách nhà nước do cơ sở giam giữ thu (nếu có).

Thứ ba, Thẩm quyền, thủ tục xét miễn, giảm, nghĩa vụ thi hành án:

Thẩm quyền xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước thuộc về TAND cấp huyện; Tòa án quân sự khu vực nơi cơ quan THADS đang tổ chức việc thi hành án có trụ sở. Thẩm quyền xét miễn tiền phạt, xét giảm việc chấp hành phần tiền phạt còn lại đối với người chưa thành niên theo quy định của Bộ luật Hình sự (khoản 4 Điều 61 Luật THADS). Ngoài ra còn phải xem xét về trình tự, thủ tục xét miễn, giảm

Thứ tư, Thi hành quyết định miễn, giảm nghĩa vụ THADS

Trường hợp quyết định của Tòa án về miễn nghĩa vụ thi hành án có hiệu lực thi hành thì cơ quan THADS ra quyết định đình chỉ thi hành án.

- Quy định về kháng nghị quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án

Quyết định của Tòa án về việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án có thể bị VKSND cùng cấp hoặc VKSND cấp trên trực tiếp kháng nghị phúc thẩm trong thời hạn 07 ngày đối với VKSND cùng cấp và 15 ngày đối với VKSND cấp trên trực tiếp kể từ ngày nhận được quyết định.

Trường hợp sau khi quyết định miễn, giảm của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm người phải thi hành án có hành vi cất giấu, tẩu tán tài sản để xin xét miễn, giảm, trốn tránh việc thi hành án thì Cơ quan THADS, VKSND đã đề nghị xét miễn, giảm có trách nhiệm đề nghị người có thẩm quyền xem xét, kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với quyết định xét miễn, giảm của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Loan

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 6045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 153713

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10502888


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo