00:29 ICT Thứ sáu, 29/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Hội đồng xét xử sơ thẩm cấp huyện có quyền ra quyết định chuyển vụ án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015?

Thứ hai - 06/02/2017 08:19
Điều 41 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về chuyển vụ việc dân sự cho Tòa án khác như sau: Vụ việc đã được thụ lý mà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án đã thụ lý thì Tòa án đó ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho Tòa án có thẩm quyền và xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý. Quyết định này phải gởi ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp, đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị quyết định này trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định. Như vậy, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 không đề cập đến thẩm quyền chuyển vụ án dân sự của Hội đồng xét xử sơ thẩm cấp huyện khi xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết.
Thông thường, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án nếu có phát hiện vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết thì đã ra quyết định chuyển vụ án rồi không cần phải đợi đến đưa ra xét xử mới quyết định chuyển. Tuy nhiên do có sự thay đổi về thẩm quyền xét xử của Tòa án, trong trường hợp có xem xét hủy quyết định cá biệt, cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, thì theo khoản 4 Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 xác định thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét hủy quyết định cá biệt được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Quy định của Bộ luật dân sự đã dẫn chiếu đến khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính là thẩm quyền hủy quyết định cá biệt, cụ thể là khi xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện là của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

          Ở đây, người viết đang đề cập đến trường hợp giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án Thẩm phán nhận thấy không cần thiết để xem xét hủy giấy chứng nhận quyến sử dụng đất nhưng khi đã đưa vụ án ra xét xử thì Hội đồng xét xử cấp huyện, cụ thể là hai Hội thẩm nhân dân sơ thẩm cấp huyện nhận thấy phải xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đảm bảo quyền lợi cho các đương sự thì lúc này Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định chuyển cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết hay không? Nếu Hội đồng xét xử được quyền chuyển thì lúc này đương sự có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có được quyền kiến nghị không? Và khi có khiếu nại của đương sự, kiến nghị của Viện kiểm sát thì ai sẽ có trách nhiệm trả lời khiếu nại, kiến nghị trong trường hợp này. Bởi hiện tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 chưa đề cập đến vấn đề này.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 92

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 197033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9673395


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử