02:35 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

“Con dao” có phải nguồn nguy hiểm cao độ không?

Thứ tư - 07/11/2018 15:42

Cho đến nay, pháp luật hiện hành vẫn chưa có một khái niệm chính thống về nguồn nguy hiểm cao độ. Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ liệt kê những nguồn nguy hiểm cao độ trong thực tế.

“Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”.

Theo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hổ trợ có hiệu lực từ ngày 01/7/2018 quy định:

- Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

- Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

Vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao.

Như vậy con dao có được xem là vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự như dao găm hay không?

Hiện nay, thực tế áp dụng pháp luật trong các vụ án gây thương tích, giết người có nơi áp dụng con dao là nguồn nguy hiểm cao độ, có nơi không áp dụng.

Theo ý kiến các nhân của tôi hiện nay trong cuộc sống sinh hoạt có rất nhiều loại dao như: dao Thái, dao yếm, dao bầu..... rất sắc bén và có độ xác thương rất cao không thua gì dao găm, côn, quả đấm, quả chùy. Do đó, phải xem con dao là nguồn nguy hiểm cao độ, để xác định chủ sở hữu phải liên đới bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tác giả bài viết: Châu Văn Lộc

Nguồn tin: VKS.H. Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 840

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77174

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20380767


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo