04:29 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Có được đình chỉ vụ án do nguyên đơn cung cấp không đúng địa chỉ của chính mình?

Thứ ba - 22/05/2018 15:29
Quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, có nhiều trường hợp nguyên đơn ghi thông tin trong đơn khởi kiện không đầy đủ, không chính xác, khi Tòa án gửi các văn bản tố tụng thì lại không thực hiện được việc tống đạt. Trường hợp này giải quyết như thế nào? Có được đình chỉ vụ án hay không?

     Điểm e Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định việc trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện: “Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán quy định tại khoản 2 Điều 193 của Bộ luật này.

     Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

     Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện”.

     Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cũng quy định về các trường hợp đình chỉ vụ án, trong đó có quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 217: “Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 192 của Bộ luật này mà Tòa án đã thụ lý”.

     Theo đó, chỉ đình chỉ khi nguyên đơn không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán, cụ thể quy định liên quan đến địa chỉ của bị đơn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Như vậy, trong trường hợp thông tin nguyên đơn ghi trong đơn khởi kiện gửi đến Tòa án thiếu số nhà, điện thoại không liên lạc được. Dẫn đến việc tống đạt các văn bản tố tụng cho nguyên đơn không thực hiện được. Vậy có được đình chỉ vụ án hay không?

     Theo người viết có thể đình chỉ vụ án vì bản thân nguyên đơn là người khởi kiện, các thông tin nguyên đơn cung cấp trong đơn khởi kiện gửi đến Tòa án không đúng, không đầy đủ là đã không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015: “Cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông báo kịp thời cho đương sự khác và Tòa án”.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77832

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381425


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo