22:39 ICT Thứ tư, 08/04/2020

Tin tứcTrang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Bảo vệ pháp luật
Đời sống & Pháp Luật
VKSND Tối cao

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

Có đối chất khi giải quyết tố giác, tin báo về tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố?

Thứ ba - 23/04/2019 15:44
Đối chất là hoạt động nhằm làm rõ mâu thuẫn trong lời khai giữa hai người hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn. Hoạt động này có ý nghĩa trong việc giải quyết mâu thuẫn, đánh giá lời khai, chứng cứ để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, Cơ quan có thẩm quyền có được tiến hành hoạt động đối chất như đối với việc điều tra vụ án hình sự hay không.

Khoản 3 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

Khám nghiệm hiện trường; Khám nghiệm tử thi;

Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Trong các hoạt động trên có việc lấy lời khai người tố giác, người bị tố giác, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để thu thập thông tin, tài liệu cần thiết.

Như vậy, với những liệt kê trên thì giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, không có hoạt động đối chất.

Đồng thời, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công an - Bộ Quốc Phòng - Bộ Tài chính - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của BLTTHS năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết, tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố cũng không quy định việc đối chất trong giai đoạn tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Mặc dù Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 không quy định việc đối chất, tuy nhiên tại Điểm d Khoản 3 Điều 83 Bộ luật này quy định, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền có mặt khi đối chất người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Do đó, khi xác minh nguồn tin, Cơ quan có thẩm quyền (trong đó có Cơ quan điều tra) được quyền đối chất khi có mâu thuẫn để có đủ căn cứ kết luận vụ việc.

Bởi đối chất là việc làm cần thiết nhằm loại bỏ mâu thuẫn sau khi đã tiến hành các hoạt động khác nhưng không có hiệu quả. Với việc giải quyết mâu thuẫn có trong hồ sơ vụ việc, Cơ quan điều tra mới có thể đủ cơ sở để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và không xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố cũng như không làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của nguồn tin về tội phạm.

Thế nhưng, trong giai đoạn này, có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi đối chất không? Trong Bản yêu cầu kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm, Kiểm sát viên có thể yêu cầu Điều tra viên tiến hành đối chất hay không? Hoặc khi thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể tiến hành đối chất như đối với việc giải quyết vụ án hình sự hay không? Việc đối chất có được tiến hành theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 hay không cần phải được hướng dẫn và vận dụng đúng./.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3220

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9380413


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử