23:12 ICT Thứ ba, 27/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Chiếc nhẫn thuộc quyền sở hữu của ai mới đúng theo quy định pháp luật?

Thứ sáu - 13/02/2015 13:31
Một người phụ nữ đi chợ ghé vào mua một con cá, sau khi thỏa thuận giá cả người bán cá đồng ý bán. Người mua cá đề nghị người bán cá làm con cá sạch sẽ cho mình nhưng người mua chưa trả tiền. Khi đang làm cá, người bán cá phát hiện trong bao tử cá có 01 chiếc nhẫn bằng vàng loại 24K, cân nặng 02 chỉ. Theo pháp luật dân sự hiện hành, chiếc nhẫn thuộc sở hữu của ai? (Hai bên tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự). Vấn đề này có các quan điểm:
- Quan điểm thứ nhất: Chiếc nhẫn vàng thuộc sở hữu của người mua. Căn cứ vào:

          + Điểm b, Khoản 1 Điều 391 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS 2005) quy định Thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực được xác định như sau: “Nếu bên đề nghị không ấn định thì đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực kể từ khi bên được đề nghị nhận được đề nghị đó”.

            + Điều 396 (BLDS 2005) quy định: “Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị đối với bên đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị”.

          + Khoản 1 Điều 404 (BLDS 2005) : “Hợp đồng dân sự được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết”.

          + Điều 405 (BLDS 2005) quy định về hiệu lực của hợp đồng dân sự: “Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

Trong trường hợp này xem như người bán cá đã chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng của người mua và hợp đồng đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, theo thói quen của người dân đi mua hàng hóa (cụ thể là mua cá) sẽ trả tiền sau khi nhận được hàng. Do đó việc người mua có trả tiền hay chưa không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng. Vì vậy chiếc nhẫn vàng thuộc về người mua.

- Quan điểm thứ hai: Chiếc nhẫn vàng thuộc sở hữu của người bán. Bởi vì:

            + Khoản 2 Điều 168 (BLDS 2005) Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu đối với tài sản: “Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

          + Khoản 1 Điều 439 (BLDS 2005) Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu: “Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

Ở đây con cá vẫn chưa được giao cho người mua cá. Cũng theo thói quen của người mua hàng hóa khi yêu cầu người bán làm cá họ thường không lấy các bộ phận như ruột, gan, bao tử…(nói chung là các bộ phận trong bụng cá). Nên có giao con cá cho người mua thì cái bao tử chứa chiếc nhẫn vàng vẫn còn của người bán. Như thế, có nghĩa là chiếc nhẫn vàng thuộc về người bán.

Theo lẽ thông thường người đọc tình huống này chỉ suy nghĩ đến 02 quan điểm trên. Song, vẫn còn 01 quan điểm thứ ba: Người mua và người bán cá phải mang chiếc nhẫn đến trình báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 599 (BLDS 2005): “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Ðiều 247 của Bộ luật này”).

Như vậy, chiếc nhẫn thuộc quyền sở hữu của ai mới đúng theo quy định?

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 6811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 206588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10811318


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo