16:59 ICT Thứ ba, 16/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Các trường hợp Viện kiểm sát nhân dân từ chối cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ tư - 18/07/2018 09:11
Ngày 04/7/2018, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ký Quyết định số 313/QĐ-VKSNDTC về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ngành kiểm sát nhân dân (KSND), gọi tắt là Quy chế 313.
Quy chế này quy định về người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Viện KSND theo quy định của pháp luật, được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện KSND các cấp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Riêng đối với phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Viện kiểm sát quân sự các cấp được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo Quy chế 313, Viện KSND có các hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí như sau: Tổ chức họp báo; Đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Trang tin điện tử hoặc trang mạng xã hội chính thức của Viện KSND các cấp; Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên; Gửi Thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc qua thư điện tử; Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các buổi giao ban báo chí do cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí ở trung ương, địa phương tổ chức khi có yêu cầu; Ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính, xin lỗi nội dung thông tin không chính xác trên báo chí.

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp Viện KSND đều chấp nhận cung cấp thông tin. Theo đó, Viện KSND sẽ từ chối cung cấp thông tin cho báo chí trong một số trường hợp sau:

- Những vấn đề thuộc phạm vi bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật và Danh mục bí mật nhà nước của ngành KSND, bí mật công vụ; những vấn đề bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng; những vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn theo quy định của pháp luật; những vấn đề chưa có thông tin cụ thể, rõ ràng.

- Thông tin liên quan đến các vụ việc trong giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, các vụ án đang được điều tra, truy tố hoặc chưa xét xử.

- Các vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra, đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố.

- Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố.

- Các trường hợp thông tin công dân không được tiếp cận theo quy định của pháp luật.

Quy chế 313 có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định 19/QĐ-TCCB ngày 30/12/2002 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc chỉ định người phát ngôn của Viện KSND tối cao.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 8399

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227951

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19748978


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo