03:30 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Các trường hợp “Hoãn chấp hành hình phạt tù”

Thứ ba - 11/12/2018 09:50
“Hoãn chấp hành hình phạt tù” là một chế định thể hiện tính nhân đạo, nhân văn trong việc áp dụng pháp luật, hướng đến bảo vệ quyền con người một cách triệt để và tối đa cho người bị kết án và cả chính những người thân của họ.

Hiện nay, chế định về hoãn chấp hành hình phạt tù được quy định cụ thể tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

* Trường hợp 1: Bị bệnh nặng. Theo điểm a Mục 7.1 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 01/2007) thì “bệnh nặng” được hiểu là:

- Bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu...

- Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Người bị xử phạt tù bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục. Tuy nhiên, cho đến hiện nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn như thế nào là “sức khỏe được hồi phục” và “Cơ quan nào kết luận đánh giá?”. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc áp dụng và xem xét về thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù cho người bị bệnh nặng. Mặt khác, việc không quy định rõ ràng về điều kiện trên cũng sẽ dẫn đến trường hợp sức khỏe của người bị kết án đã được hồi phục nhưng cố tình không đi chấp hành án, làm cho bản án của Tòa án không được tôn trọng và thực thi.

* Trường hợp 2: Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Theo hướng dẫn tại điểm b Mục 7.1 Nghị quyết số 01/2007 như sau: “Là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu.”

Về thời hạn hoãn: Được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Tuy nhiên hiện nay có 03 luồng quan điểm khác nhau về việc áp dụng thời hạn hoãn này:

- Thứ nhất, quy định cho phép phụ nữ bị xử phạt tù được phép hoãn chấp hành hình phạt tù từ lúc có thai đến lúc con của họ được 36 tháng tuổi;

- Thứ hai, cần tách 02 nội dung “có thai” và “nuôi con dưới 36 tháng tuổi” riêng biệt để quy định này bảo đảm chặt chẽ, công bằng. Trong thực tiễn, có trường hợp người phụ nữ bị xử phạt tù lúc đầu có thai, song sau đó bị sảy thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng thì đột nhiên con chết. Chính vì vậy, nếu theo quan điểm thứ nhất thì không bảo đảm điều kiện hoãn nữa, người phạm tội sẽ có thể lẫn tránh trách nhiệm chấp hành hình phạt tù.

- Thứ ba, vẫn áp dụng như quan điểm thứ nhất nhưng Tòa án cần cho phép hoãn chấp hành hình phạt tù từng năm một cho đến khi con của người bị kết án được 36 tháng tuổi để thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý công tác thi hành án phạt tù.

Trên thực tế, việc ấn định thời hạn hoãn trong trường hợp này còn mang tính tùy nghi, một số nơi có sự áp dụng khác nhau. Do đó, trong thời gian tới cần phải có hướng dẫn cụ thể để áp dụng thống nhất.

* Trường hợp 3: Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Cần hiểu quy định “lao động duy nhất” là chỉ có người này đem lại nguồn thu nhập, không có người lao động nào khác đóng góp vào thu nhập chung của gia đình. Lưu ý rằng, chỉ cho hoãn đối với người là lao động duy nhất trong gia đình, trong trường hợp người đó nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, còn trường hợp khó khăn, rất khó khăn thì không giải quyết.

Nghị quyết 01/2007 hướng dẫn “khó khăn đặc biệt” là: “Không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm nom, nuôi dưỡng... những người thân thích của họ trong gia đình mà không có khả năng lao động”. Bên cạnh đó, tại điểm g Mục 1.3 của Công văn số 330/TANDTC-V1 ngày 01/11/2016 của Tòa án nhân dân tối cao cũng có hướng dẫn: “Người bị kết án có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là người lao động duy nhất trong gia đình là trường hợp người bị kết án có gia đình đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không còn tài sản gì đáng kể hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm đau nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người bị kết án là lao động duy nhất trong gia đình”.

Thời hạn hoãn trong trường hợp này là 01 năm. Cụ thể, tại Nghị quyết 01/2007 có quy định: “Người bị xử phạt tù là người lao động duy nhất trong gia đình được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm”.

* Trường hợp 4: Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ. Cụ thể, điều kiện trên được hướng dẫn tại Nghị quyết 01 và được hiểu như sau:

- Là người bị kết án về tội ít nghiệm trọng (là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù);

- Do nhu cầu công vụ, tức là do nhu cầu của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương cần thiết sự có mặt của họ để thực hiện công vụ nhất định và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù ngay thì chưa có người thay thế họ (có xác nhận bằng văn bản của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương có liên quan đến việc thực hiện công vụ đó).”

Tương tự như thời hạn hoãn đối với trường hợp “lao động duy nhất”, người được hoãn trong trường hợp này cũng là 01 năm.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77476

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381069


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo