06:33 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Bản án Toà tuyên có thuyết phục?

Thứ ba - 07/07/2020 16:45

Công ty TNHH GSA METALS (mã số doanh nghiệp: 0313343774) được cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, vốn điều lệ 1.900.000.000 đồng. Đăng ký lần đầu ngày 10/7/2015 và đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 22/03/2018 (Công ty hiện chưa có đăng ký giải thể). Hiện có tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý. Ngày 20/7/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh tại số: 131 Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ và bổ nhiệm Phan Thị Kim Thoa người đứng đầu Chi nhánh.

Phan Thị Kim Thoa được phân công là người trực tiếp quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của chi nhánh trong việc thu mua các mặt hàng điện tử đã qua sử dụng như: điện thoại, laptop, màn hình tivi, màn hình máy tính…và các mặt hàng điện tử khác. Trong khoảng thời gian đầu, công việc thực hiện diễn ra đúng trình tự quy định, đến khoảng tháng 8/2018, Thoa nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Công ty TNHH GSA METALS, nên Thoa đã thực hiện hành vi gian dối bằng cách: hàng hóa mua vào thực tế hàng ngày tại Chi nhánh số lượng ít, nhưng khi làm báo cáo gửi về Công ty thì Thoa ghi khống số lượng hàng mua vào nhiều hơn thực tế để chiếm đoạt phần tiền chênh lệch. Mặt khác, Thoa lợi dụng việc thủ kho không thường xuyên tiến hành kiểm tra kho hàng tại chi nhánh Cần Thơ theo quy định, nên Thoa kê khống số lượng hàng hóa báo cáo về Công ty thì Công ty tin tưởng là có thật, từ đó Công ty làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Thoa. Tính từ tháng 08/2018 đến cuối tháng 12/2018 Thoa chiếm đoạt của Công ty TNHH GSA METALS số tiền 1.334.236.800 đồng.

     Căn cứ với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra và đối chiếu với các văn bản qui phạm pháp luật đã xác định hành vi của Phan Thị Kim Thoa đã hội đủ các yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS. Đồng thời truy tố Phan Thị Kim Thoa ra trước Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Tại Bản án số 31/2020/HS-ST ngày 19/6/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên bố bị cáo Phan Thị Kim Thoa phạm tội “Tham ô tài sản”, áp dụng các quy định pháp luật tại điểm a, khoản 4, khoản 6, Điều 353; điểm s, khoản 1, khoản 2, Điều 51; điểm g, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Phan Thị Kim Thoa 20 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 9/9/2019.

Theo nhận định của Tòa án: bị cáo Phan Thị Kim Thoa được giao nhiệm vụ và quyền hạn là Trưởng chi nhánh Công ty TNHH GSA METALS tại Cần Thơ. Lợi dụng sự tin tưởng của Lãnh đạo Công ty và cơ chế quản lý lỏng lẽo, bị cáo đã nâng khống số lượng hàng mua vào, để rút tiền do Công ty tạm ứng để mua hàng hóa, lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tổng giá trị hàng hóa nâng khống là 1.334.236.800 đồng. Hiện nay các tội phạm này xảy ra nhiều, gây thiệt hại rất lớn về tài sản, cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước và nền kính tế nói chung. Đối với người phạm tội cần xử phạt cho nghiêm nhằm đảm bảo tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

 

Ảnh minh họa bị cáo  Phan Thị Kim Thoa tại phiên tòa
 
Theo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ: Bản án sơ thẩm của Tòa án xét xử bị cáo Phan Thị Kim Thoa về tội “Tham ô tài sản” tuyên phạt bị cáo mức án 20 tù là quá nghiêm khắc, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nên tác dụng trừng trị, răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội chưa cao và chưa đảm bảo tính thuyết phục đối với bị cáo và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa. Mặt khác, đây là đối tượng mới được điều chỉnh tại khoản 6 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện nay chưa có văn bản qui phạm pháp luật hoặc Nghị Quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn xử lý đối với Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản.

Theo tài liệu Hội nghị trực tuyến của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để áp dụng thống nhất pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội đối với hành vi Tham ô tài sản của doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cần xem xét đầy đủ các văn bản pháp luật liên quan như: Căn cứ vào Điều 81 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 “chỉ xử lý những đối tượng thuộc Công ty đại chúng; Tổ chức tín dụng và đối với Tổ chức xã hội do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ nội vụ hoặc chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập hoặc phê duyệt điều lệ có huy động các khoản đóng góp của Nhân dân để hoạt động từ thiện”; Căn cứ Điều 25 Luật Chứng khoán năm 2006 Công ty cổ phần chỉ được xem là Công ty đại chúng khi thuộc một trong ba loại hình sau đây: Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng; Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán;… và theo qui định tại khoản 3 Điều 47 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì “Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần”.

Xét về hành vi phạm tội của bị cáo đã có đầy đủ các căn cứ chứng minh để chiếm đoạt được tiền của Công ty TNHH GSA METALS bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối như: hàng hóa mua vào thực tế tại Chi nhánh thì ít nhưng khi báo cáo về Công ty thì bị cáo kê khống số lượng hàng hóa mua vào nhiều hơn số lượng mua thực tế để chiếm đoạt phần tiền chênh lệch. Ngoài ra, bị cáo còn lợi dụng vào việc Công ty không cử người đến kiểm tra kho hàng taị Chi nhánh theo qui định nên bị cáo mới thực hiện được hành vi phạm tội.

    Mời bạn đọc bình luận./.
 

Tác giả bài viết: Võ Văn Tùng

Nguồn tin: Phòng 1, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 4774

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19613

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19031072


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo