17:33 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Áp dụng pháp luật chuẩn xác khi có nhận thức đúng

Thứ sáu - 23/01/2015 15:35
Qua một năm tổng kết công tác theo dõi, kiểm tra Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Nhận thấy vấn đề về đồng phạm vẫn còn lỗ hổng trong nhận thức pháp luật. Vậy hiểu thế nào về đồng phạm trong vụ án có nhiều người tham gia là điều cần phải bàn.
Theo Điều 20 Bộ luật hình sự quy định về đồng phạm như sau: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”. Phân tích nội hàm của khái niệm này cho thấy:
Dấu hiệu về mặt khách quan đòi hỏi, dấu hiệu thứ nhất, phải có từ hai người trở lên và những người này có đủ điều kiện của chủ thể của tội phạm. Đó là điều kiện có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự;  dấu hiệu thứ hai, những người này phải cùng thực hiện tội phạm (cố ý). Điều đó có nghĩa là người đồng phạm phải tham gia vào tội phạm với một trong bốn hành vi sau: Hành vi tổ chức, hành vi thực hiện, hành vi xúi giục, hành vi giúp sức.
Dấu hiệu về mặt chủ quan đòi hỏi, về lý trí mỗi người đều phải biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và đều biết người khác cũng có hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với mình. Nếu chỉ biết mình có hành vi nguy hiểm cho xã hội mà không biết người khác cũng có hành vi nguy hiểm cho xã hội với mình thì chưa thoả mãn dấu hiệu lỗi cố ý trong đồng phạm và do vậy chưa phải là đồng phạm; về ý chí, những người phạm tội cùng mong muốn có hành động chung và cùng mong muốn hoặc cùng cố ý để mặc cho hậu quả xảy ra. Nếu những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội mong muốn không đồng nhất với nhau thì chỉ là trường hợp phạm tội riêng lẻ.
Chính vì không nắm vững quy định của pháp luật về đồng phạm nên vẫn còn quận, huyện khi truy tố đã bỏ lọt tội phạm.
          Điển hình như một số vụ án sau:
1/ Vụ án: Ngô Huỳnh Thương Mãi, Võ Chí Luận, Nguyễn Thanh Hoài, Ngô Tuấn Anh, Lâm Quốc Nhiệm đến nhà Hoài, Tuấn Anh lấy 02 dao tự chế và 02 ống tuýp sắt đưa cho cả nhóm. Do say rượu Tuấn Anh không đi mà về nhà trọ ngủ với bạn gái. Còn Mãi, Luận, Hoài, Nhiệm đến nhà Trương Minh Tâm. Nhiệm đứng ngoài không vào, Mãi, Hoài, Luận vào nhà chém Tâm thương tích 17%. Cáo trạng truy tố Mãi, Luận, Hoài về tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.
Nhận xét: Hành vi của Tuấn Anh thể hiện sự đồng tình với Mãi, Luận, Hoài đi chém người bằng việc cung cấp dao, ống tuýp nên Tuấn Anh phải cùng chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức.
Lê Quốc Nhiệm cùng đi với Mãi, Luận, Hoài và cầm 01 tuýp sắt dài khoảng 60 cm đi đến nhà Tâm gây thương tích cho Tâm. Do đó, Nhiệm có vai trò đồng phạm cùng với Mãi, Luận, Hoài cho dù Nhiệm không trực tiếp vào chém Tâm.
Hành vi của Ngô Tuấn Anh và Lâm Quốc Nhiệm cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” với vai trò đồng phạm, không truy tố Ngô Tuấn Anh, Lê Quốc Nhiệm là bỏ lọt tội phạm.
2/ Vụ án: Thái Hữu Trọng, Trần Văn Khải, Bùi Văn Nhẫn, Ngô Việt Khang có mâu thuẫn trước với nhóm thanh niên ở Kênh 5. Nhẫn nhặt 01 khúc cây Bạch Đàn dài hơn 02 m bẻ gãy làm 02 khúc đưa cho Khải 01 khúc, Nhẫn cầm 01 khúc. Nhẫn, Khải và Khang đi tìm nhóm thanh niên trên. Thái Hữu Trọng cũng đi theo phía sau. Khải thấy Trần Hoàng Phi  nên hỏi Phi thì bị Phi cầm dao rượt nên Khải bỏ chạy và la lên, Nhẫn chặn Phi lại, Phi cầm dao nói ai lại gần chém chết, Trọng cầm cây tràm từ phía sau lưng Phi đánh trúng đầu Phi làm Phi ngã xuống lộ, Khải cầm cây đánh vào vai Phi 02 cái, Nhẫn đánh vào lưng Phi 02 cái, sau đó Phi được đưa đi cấp cứu, với thương tích 25%. Cáo trạng truy tố Thái Hữu Trọng về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2, Điều 104 Bộ luật hình sự, vì cho rằng hành vi của Khải và Nhẫn chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sư.
Nhận xét: Tuy Khải và Nhẫn chỉ đánh Phi vào phần mềm nhưng cả ba đã thể hiện sự thống nhất ý chí đi chém người khác ngay từ đầu. Khải và Nhẫn đều biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và đều biết Trọng, Khang cũng có hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với mình. Cả 4 người cùng mong muốn có hành động chung. Vì thế, không truy tố Trần Văn Khải, Bùi Văn Nhẫn là bỏ lọt tội phạm.
Nhìn chung, đồng phạm là khái niệm không mới, nhưng luôn là khái niệm mới với những ai đang và sẽ làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự.

Tác giả bài viết: NTC

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 11902

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19038200


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo