23:10 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Áp dụng biện pháp ngăn chặn nào là phù hợp

Thứ tư - 27/04/2016 09:33
      Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định nhiều biện pháp ngăn chặn đối với người thực hành vi phạm tội nhằm bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án cũng như việc người đó sẽ tiếp tục phạm tội. Việc áp dụng các biện pháp này phải đảm bảo các quy định của Bộ luật này về căn cứ áp dụng,  đối tượng áp dụng, tính chất của từng vụ việc… Thế nên áp dụng biện pháp ngăn chặn nào để phù hợp là vấn đề đặt ra trong thực tiễn của các cơ quan tiến hành tố tụng.
 
Cụ thể, Nguyễn Quang M. và các bị can khác bị khởi tố về tội lưu hành tiền giả. Sau khi các bị can này khai nhận, ngoài các bị can ra còn có Nguyễn Văn N. cùng thực hiện hành vi tương tự thì Cơ quan An ninh điều tra theo dõi tiến hành lấy lời khai đối với  N. vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 01 tháng 01 năm 2016. Tại biên bản ghi lời khai này N. khai nhận đang mang theo trong người (cất giữ trong túi quần) khoảng 30 triệu đồng tiền giả nhưng Cơ quan An ninh điều tra không tiến hành làm rõ về hành vi vận chuyển tiền giả theo lời khai của những người nêu trên mà tiến hành bắt khẩn cấp vào lúc 12 giờ 35 phút cùng ngày theo căn cứ tại điểm c khoản 01 Điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

      Điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:
      Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:
      a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

      b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

      c) Khi thấy có dấu hiệu của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

      Vậy trong trường hợp này, bắt khẩn cấp hay bắt tạm giam đối với N. là hợp lý. Có hai quan điểm khác nhau.
     Quan điểm thứ nhất cho rằng, khi nhận thấy N. có liên quan đến việc lưu hành tiền giả và khi N. khai nhận đang cất giữ khoảng 30 triệu đồng tiền giả trong người và cần ngăn chặn ngay việc N. hoặc tiêu hủy chứng cứ nên Cơ quan An ninh điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp đối với N. là phù hợp.

      Quan điểm thứ hai cho rằng, nếu như căn cứ vào điểm c khoản 01 Điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự là nhằm ngăn chặn việc người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ thì khi N. khai nhận đang giữ tiền giả trong người thì tại sao Cơ quan An ninh điều tra không ngăn chặn kịp thời mà lại để cho đối tượng bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ? Chính vì vậy việc bắt khẩn cấp trong trường hợp này là không chính xác.

      Đồng thời, việc N. khai nhận đang giữ tiền giả trong người và nếu như Cơ quan An ninh điều tra tạm giữ số tiền giả đó thì càng củng cố thêm cho hành vi lưu hành tiền giả của N. mà các đối tượng trên đã trình bày, cũng như càng củng cố thêm mục đích của hoạt động điều tra trong trường hợp này từ đó có đầy đủ cơ sở ra lệnh bắt bắt bị can để tạm giam sau đó làm rõ thêm về hành vi vận chuyển, lưu hành tiền giả của N. trong quá trình điều tra tiếp theo.

      Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xem xét kỹ lưỡng các căn cứ về bắt khẩn cấp, các cơ sở của việc bắt tạm giam để áp dụng chính xác và hợp lý trong từng trường hợp.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 10417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21156043


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo