15:06 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tức



VKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Thế giới

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Triều Tiên sắp khởi động lò phản ứng hạt nhân

Thứ ba - 04/06/2013 07:53
Một bức ảnh vệ tinh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Một bức ảnh vệ tinh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Triều Tiên có thể tái khởi động một lò phản ứng để sản xuất plutonium chỉ trong 1 hoặc 2 tháng nữa, cho phép nước này đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân, một tổ chức ngiên cứu chính sách hôm qua cho biết

Qua phân tích các bức ảnh vệ tinh, Viện Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho hay Triều Tiên đã đạt được "tiến bộ quan trọng" tại địa điểm Yongbyon, bao gồm một lò phản ứng 5MW.

"Lò phản ứng này có thể được tái khởi động chỉ trong 1 hoặc 2 tháng nữa, nhưng chưa rõ Triều Tiên sẵn có các thanh nhiên liệu mới để cung cấp năng lượng cho lò phản ứng hay chưa", Viện Mỹ-Hàn cho biết trên trang blog 38 North.

"Khi đi vào hoạt động, lò phản ứng có khả năng chế tạo xấp xỉ 6 kg plutonium một năm, có thể được sử dụng cho việc chế tạo các vũ khí hạt nhân", Viện Mỹ-Hàn cho biết, mặc dù nghi ngờ rằng việc thiếu các thanh nhiên liệu có thể cản trở các nỗ lực này.

Các bức ảnh vệ tinh gần đây đã chỉ ra rằng Triều Tiên dường như đã hoàn thành một hệ thống làm mát vốn có vai trò quan trọng trong việc vận hành lò phản ứng. Triều Tiên đã phá hủy một tháp làm mát hồi năm 2007 để chứng tỏ cam kết với kế hoạch giải trừ hạt nhân được Mỹ hậu thuận.

Các bức ảnh mới nhất, được các chuyên gia Jeffrey Lewis và Nick Hansen phân tích, cũng cho thấy rằng Triều Tiên có thể khởi động một lò phản ứng nước nhẹ tại Yongbyon chỉ trong vài tháng. Công việc hoàn thiện phần bên trong của lò phản ứng dường như đang được tiến hành.

Các lò phản ứng nước nhẹ thường được dùng cho mục đích dân sự, nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về các ý định của Triều Tiên.


Tác giả bài viết: An Bình

Nguồn tin: AFP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 10318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130789

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19651816


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo