01:27 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Tin ngành Kiểm sát

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Viện kiểm sát nhân dân quận Cái Răng tham gia phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ năm - 16/11/2017 16:13
Ngày 15/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân quận Cái Răng phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất và nhà ở”.
     Theo đơn khởi kiện, bà Hứa Thị N yêu cầu Tòa án buộc bà Triệu Thị H, ông Triệu Văn K và bà Triệu Ngọc M giao lại căn nhà cấp 4 và 262,3 m2 đất tọa lạc tại khu vực 5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, trước yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, các bị đơn không đồng ý giao nhà và đất vì cho rằng đây là nhà tình nghĩa, không được sang bán, các bị đơn có trách nhiệm thừa kế bảo vệ, gìn giữ căn nhà tình nghĩa theo quyết định của Thủ tướng chính phủ và Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ.


Kiểm sát viên tham gia hỏi đương sự tại phiên tòa.
 
     Quá trình thu thập chứng cứ xác định: Ngày 16/11/2012, bà Hứa Thị N nhận chuyển nhượng từ bà Huỳnh Thị H toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền sổ số CH01723, thửa đất 49, 452, tờ bản đồ số 24, tổng diện tích 262,3 m2 tọa lạc tại khu vực 5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ với giá 50.000.000 đồng, đã thanh toán đủ tiền sau khi ký hợp đồng. Hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Tây Đô. Đến ngày 05/12/2012, bà N làm thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Cái Răng. Sau đó, bà N vẫn cho bà H sinh sống trong ngôi nhà và phần đất trên đến khi bà H chết thì bà N mới lấy lại nhà và đất để sử dụng thì bị các con của bà H là bà Triệu Thị H, ông Triệu Văn K và bà Triệu Ngọc M ngăn cản. Xét thấy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà N và bà H được giao kết tự nguyện, đúng quy định, tại thời điểm chuyển nhượng bà H là chủ sở hữu hợp pháp nhà và đất, bà H có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Mặt khác, nhà tình nghĩa không phải là đối tượng bị pháp luật cấm chuyển nhượng. Vì vậy, việc chuyển nhượng nhà và đất giữa bà H và bà N là phù hợp quy định của pháp luật nên việc bà N yêu cầu bà Triệu Thị H, ông Triệu Văn K và bà Triệu Ngọc M giao trả nhà và đất là có cơ sở chấp nhận.
 
     Qua kiểm tra, đánh giá chứng cứ và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Đại diện  Viện kiểm sát phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng cũng như phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án. Theo đó, Hội đồng xét xử thống nhất với đề nghị của Viện kiểm sát chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tác giả bài viết: Ngô Hoài Phương

Nguồn tin: VKS ND Q Cái Răng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21753486


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo