14:52 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Tin ngành Kiểm sát

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tư tưởng Hồ chí Minh về công tác cán bộ

Thứ tư - 28/10/2015 13:49
Trong quá trình xây dựng Đảng, công tác cán bộ là một trong những công tác chiếm vị trí quan trọng hàng đầu, có vai trò quyết định thành công tới toàn bộ công tác xây dựng lực lượng cách mạng của Đảng. Khi nào, nơi nào làm tốt công tác cán bộ thì khi đó, nơi đó cách mạng sẽ có nhiều thuận lợi và giành được thắng lợi, và ngược lại. Với quan điểm đó, cả cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng đến công tác cán bộ. Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ được thể hiện trên các lĩnh vực sau:
Tư tưởng Hồ chí Minh về công tác cán bộ

Tư tưởng Hồ chí Minh về công tác cán bộ

Thứ nhất, người cán bộ phải có bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, trung thành với Tổ quốc và Nhân dân, suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân, kiên trì thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi đó là điều chủ chốt nhất. Tư tưởng này được Người thể hiện trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, tác phẩm “Đạo đức cách mạng”.
Thứ hai, người cán bộ phải có lý luận, biết vận dụng một cách nhuần nhuyễn lý luận với thực tiễn, kết hợp chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn. Thông qua thực tế muôn màu muôn vẻ của đời sống xã hội mà tổng kết, đúc rút thành lý luận. Khi đã có lý luận rồi, thì lý luận đó phải được đem áp dụng vào thực tế. Còn thực tiễn là những gì đang tồn tại, đang diễn ra trong đời sống xã hội, thay đổi và phát triển xã hội. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, lý luận là đem thực tế trong lịch sử, trong kinh nghiệm, trong hoạt động và đấu tranh, xem xét, so sánh, tổng kết thành lý luận. Rồi đem chứng minh với thực tế. Đó là lý luận chân chính “Lý luận như cái kim chỉ nam, nó chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế”. “Lý luận cốt để áp dụng vào công việc thực tế. Lý luận mà không áp dụng vào thực tế là lý luận suông”. Nếu người cán bộ nào đó bóc tách lý luận ra khỏi thực tiễn là người cán bộ đó chỉ là lý thuyết suông. Nhưng nếu người cán bộ không có lý luận, chỉ có thực tế, người cán bộ đó sẽ phải mò mẫm suốt đời và rất khó tránh khỏi những sai phạm trong công tác. Qua kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, Người rút ra kết luận là những cán bộ tinh thông lý luận, nắm chắc thời cuộc, biết vận dụng lý luận vào thực tiễn, là những cán bộ trong công tác ít mắc sai lầm. Vì vậy, Người kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên phải học tập lý luận, phải đem áp dụng lý luận vào công việc thực tiễn.
Thứ ba, người cán bộ phải có quan điểm nhân văn sâu sắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, điều quan trọng của người cán bộ “phải làm cho dân mến, khi sắp tới dân mong, khi đi dân tiếc, chớ vác mặt làm quan cách mạng cho dân ghét, dân khinh, dân không ủng hộ”. Người cán bộ phải dựa hẳn vào Nhân dân để thực hiện nhiệm vụ của mình; gần dân, thân dân, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu, đoàn kết với Nhân dân, tuyên truyền nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước trong Nhân dân. Nhân dân phát hiện, tổ chức nghiên cứu, tạo thành hai mặt của vấn đề trong việc đào tạo, lựa chọn, đề bạt cán bộ.
Thứ tư, người cán bộ phải có đạo đức cách mạng trong sáng, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó là phẩm chất năng lực, đức và tài. Tư tưởng này được Người trình bày trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”, tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” và nhiều tác phẩm khác. Phẩm chất và năng lực, đức và tài là hai đĩa thăng bằng trong một bàn cân, không thể xem nhẹ mặt nào. Rề rà, đại khái, làm không dứt điểm, không hiệu quả, kém chất lượng, cẩu thả, chụp giật, so đo, đố kỵ, ganh tị, so bì với đồng nghiệp là những thứ xa lạ với phẩm chất và năng lực của người cán bộ. Đạo đức cách mạng của người cán bộ là trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải tìm mọi cách làm cho bằng được, làm đúng chính sách và nghị quyết của Đảng và Nhà nước, làm gương mẫu cho mọi người. Người cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, phải biết rũ bỏ cái “tôi” cá nhân chủ nghĩa, phải xây dựng cho mình một tác phong công tác lành mạnh và khoa học, phải chịu khó học tập và rèn luyện.
Thứ năm, biết dùng người đúng đắn. Làm cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất là phải biết dùng người. Người nói: “Dùng người cũng như dùng gỗ. Người thợ khéo léo thì gỗ to, nhỏ, thẳng, cong đều tùy chổ mà dùng được”. Người phân tích rằng, trong thiên hạ, mỗi con người đều có tài riêng, người có tài điều khiển, người có tài điều hành, thực hành. Nếu đem cái tài điều khiển mà lắp vào tài điều hành, thực hành và ngược lại, thì chẳng những không được việc mà còn hỏng việc. Vì vậy, người có tài dùng người bao giờ cũng đem cái tài điều khiển đặt đúng vào chỗ điều khiển, đem cái tài điều hành, thực hành đặt đúng vào chỗ điều hành, thực hành. Trong thực tế, có người ở nơi này, công việc ở đó bị thất bại, khi chuyển sang nơi kia, công việc ở đó tiến tới. Vấn đề là cũng con người ấy, nhưng dùng khác nhau. Dùng đúng lúc, đúng chỗ thì người ta phát huy được tài năng, còn dùng không đúng chỗ, đúng lúc thì người được dùng sẽ thui chột tài năng. Tài năng của người chỉ huy quân sự có lúc biến, lúc động, còn tài của người làm chính trị có lúc cương, lúc nhu, biết tự kiềm chế… Tâm sáng dùng người đúng. Đó là tư tưởng và phương pháp dùng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thứ sáu, người cán bộ phải biết sử dụng vũ khí tự phê bình và phê bình một cách mạnh dạn, thẳng thắn, khoa học. Người nhận định rằng, trong bao nhiêu năm hoạt động của Đảng, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Đảng và dân tộc ta vẫn giành được thắng lợi, bởi Đảng ta có chính sách đúng đắn, thống nhất hành động, Nhân dân ủng hộ, cán bộ, đảng viên biết rèn luyện, có ý chí, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Người nhận xét rằng, do quan điểm nhận thức của người cán bộ còn nhiều hạn chế, do “dân chủ trong Đảng chưa được thực hiện rộng rãi”, vấn đề phê bình và tự phê bình của người cán bộ chưa trở thành nề nếp thường xuyên và nhiều khi tự phê bình và phê bình một cách hình thức. Người rất xem trọng tự phê bình vì có tự phê bình tốt mới có thể phê bình người khác đúng mực. Muốn tự phê bình và phê bình tốt, người cán bộ phải có tư cách. Người chỉ ra phương pháp tốt nhất trong việc tự phê bình và phê bình là dùng cách giải thích, thuyết phục, cảm hóa. Dùng mệnh lệnh thường dẫn đến căng thẳng trong quan hệ công tác và sinh hoạt.
Thứ bảy, nâng tầm văn hóa của người cán bộ. Người nói: “Cán bộ phải có văn hóa làm gốc”. Người cán bộ dù có được đào tạo hết lớp này đến lớp khác, nhưng nếu không vươn lên được tầm văn hóa thì cũng không được xem như một người cán bộ có phẩm chất và năng lực thật sự. Tầm văn hóa ở đây không chỉ dừng lại ở trình độ văn hóa, bằng cấp, mà còn thể hiện ở lối sống, lẽ sống, cách sống, cách xử thế đối với công việc và cách giải quyết công việc hàng ngày, ở việc tiếp xúc với con người trong xã hội. Có người có trình độ học vấn cao, nhưng lại không được xem làm cán bộ có văn hóa, bởi lối sống, lẽ sống, cách sống của người đó thiếu văn hóa. Người cán bộ có tầm văn hóa bao giờ cũng đàng hoàng, chững chạc, đối xử tốt với mọi người, không bao giờ sa đà và ngã vào vũng lầy của tiêu cực. Đứng trước một vấn đề gì, bao giờ người đó cũng bình tĩnh xem xét, phân tích sâu sắc sự vật và hiện tượng, rồi mới đi đến kết luận và tìm ra những giải pháp hợp lý. Đó là người cán bộ có tầm văn hóa cao.
Tóm lại: Thực hiện công cuộc cải cách tư pháp hiện nay do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, bản thân tôi là một cán bộ, đảng viên hiện đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân hơn lúc nào hết, phải quyết tâm phấn đấu, rèn luyện thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ, kiểm sát viên ngành Kiểm sát đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Làm được điều này chính là góp một phần nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu quan trọng của cải cách tư pháp “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; hoạt động tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử được tiến hành có hiệu quả và hiệu lực cao” theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02 tháng 6 năm 2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Nhủ

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 10143

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130614

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19651641


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo