02:27 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Tin ngành Kiểm sát

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

TRUYỀN THỐNG 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN.

Thứ ba - 12/05/2015 15:45
Đối với ngành Kiểm sát nhân dân thì đồng chí Hoàng Quốc Việt là người Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đầu tiên. Đồng chí đã có nhiều cống hiến to lớn trong xây dựng ngành Kiểm sát từ những ngày đầu thành lập.
        Đồng chí Hoàng Quốc Việt được biết đến là một trong những lão thành Cách Mạng, đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng như: Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.
       Trong sự nghiệp Cách mạng lâu dài của mình, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã có nhiều bài viết về những vấn đề lớn thuộc đường lối, chủ trương của Đảng, của Cách Mạng, năm 1974 khi đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSNDTC đồng chí có viết cuốn “ Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý kinh tế”. Tuy đã trải qua hơn 41 năm, nền kinh tế của ta hiện nay có khác những năm chưa thống nhất tổ quốc, nhưng bản thân người đọc vẫn cảm nhận được những quan điểm đúng đắn, những nguyên tắc bất di, bất dịch trong quản lý kinh tế của Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân, chúng ta hãy học tập quan điểm của đồng chí Hoàng Quốc Việt về mối quan hệ giữa pháp chế xã hội chủ nghĩa và quản lý kinh tế.
        Theo đồng chí Hoàng Quốc Việt “ Pháp chế xã hội chủ nghĩa là sự tự giác tuân theo và nghiêm chỉnh chấp hành của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, của những người có trách nhiệm và mọi công dân đối với pháp luật Nhà nước”. Nhiệm vụ trung tâm của chúng ta trong thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội là nhiệm vụ xây dựng và quản lý, trong đó quản lý kinh tế chiếm vị trí rất lớn. Trong lĩnh vực kinh tế, chỉ thông qua Nhà nước và bằng các chế độ, quy định, tiêu chuẩn Nhà nước, bằng hệ thống pháp luật kinh tế và toàn bộ hệ thống pháp luật Nhà nước, thì đường lối, chính sách và nguyên tắc quản lý kinh tế XHCN, những nhiệm vụ kinh tế do Đảng đề ra mới đi vào cuộc sống, mới thực hiện được.
          Để làm được như thế, một trong những biện pháp quan trọng là phải tăng cường pháp chế XHCN. Nhà nước một mặt phải soát lại để ban hành bổ sung những chế độ, thể lệ đã có cho phù hợp với tình hình mới; mặt khác phải ban hành mới những chế độ quy định rõ nghĩa vụ và quyền dân chủ của công dân, bảo vệ pháp chế XHCN; những quy định về quản lý kinh tế. Trên cơ sở đó làm cho các mặt hoạt động kinh tế của Nhà nước và của xã hội có kỷ cương, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật lao động và kỷ luật Nhà nước, vi phạm quyền dân chủ của công dân.
          Đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng chỉ rõ những vi phạm pháp luật trong các cơ quan Nhà nước, trong các tổ chức kinh tế và của một số công dân đã gây khó khăn cho công tác quản lý, gây tâm lý coi thường pháp luật, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với cán bộ Đảng và chính quyền, làm giảm hiệu lực của nền chuyên chính vô sản…mà nguyên nhân chính là do công tác pháp chế chưa gắn chặt với toàn bộ công tác quản lý của Nhà nước. Vì vậy tăng cường pháp chế nói chung và tăng cường pháp chế trong công tác quản lý kinh tế nói riêng là một yếu tố khách quan, một yêu cầu cấp bách trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
          Đọc đến đây chắc ai cũng nhận thấy tuy những vấn đề của đồng chí Hoàng Quốc Việt nêu ra từ năm 1974, lúc bấy giờ nền kinh tế của nước ta đang trong thời kỳ hành chính bao cấp, và hiện nay đất nước ta đang phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, nhưng yêu cầu tăng cường pháp chế XHCN trong quản lý kinh tế vẫn là yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết. Gần đây đã xảy ra những vụ án kinh tế lớn, đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến toàn xã hội, phải chăng đó là việc tự giác tuân theo và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của các cơ quan Nhà nước, của công dân không được thực hiện, phải chăng pháp chế XHCN không được tăng cường.
          Kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân là dịp để chúng ta nhìn lại quảng đường đã đi qua, chắt lọc những tinh hoa cũng như học tập những bài học của những bậc lão thành trong ngành để vững bước tiến lên. Đồng chí Viện trưởng đầu tiên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ cho chúng ta một vấn đề hết sức hữu ích, quan trọng trong công tác kiểm sát.
           ( Nguồn: “ Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý kinh tế”. Hoàng Quốc Việt. Nhà xuất bản sự thật. Năm 1974)
          

Tác giả bài viết: Trần Văn Tư

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20380730


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo