07:20 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Tin ngành Kiểm sát

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Phấn đấu đưa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội thành trường trọng điểm quốc gia

Thứ sáu - 31/05/2013 10:32
Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Việc thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đáp ứng sự mong đợi của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành KSND. Sự kiện trọng đại này mở ra một trang mới, đánh dấu bước phát triển về chất trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành Kiểm sát đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.
Một trong những trung tâm đào tạo cán bộ tư pháp hàng đầu

Đó là một trong những nội dung đã được đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSNDTC khẳng định trong Diễn văn khai mạc tại buổi Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Diễn văn khai mạc do đồng chí Viện trưởng trình bày còn khẳng định, sự có mặt của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách quý tại buổi Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội chính là niềm vinh dự, đồng thời thể hiện sự quan tâm và là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành KSND nói chung và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng.

Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cho biết, trong suốt chặng đường hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã trải qua các giai đoạn phát triển với những tên gọi và quy mô đào tạo khác nhau, từ Trường cán bộ Kiểm sát (năm 1964), Trường bổ túc và đào tạo cán bộ Kiểm sát năm (1970), Trường Cao đẳng Kiểm sát (năm 1982), Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát (năm 2005); Nhà trường đã trưởng thành về nhiều mặt, đã đào tạo trên 15.000 cán bộ ở các trình độ khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát cho những người có trình độ cử nhân Luật; liên kết với các cơ sở đào tạo hàng nghìn cán bộ theo yêu cầu chuẩn hoá các chức danh trong ngành Kiểm sát… Các cựu học viên, sinh viên nhà trường đã vận dụng có hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tiễn công tác góp phần đắc lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành; nhiều đồng chí hiện đang đảm nhận những trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước là những Lãnh đạo chủ chốt, những nhà khoa học pháp lý, những chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực công tác kiểm sát.

Đồng chí Viện trưởng nêu rõ: Dựa vào pháp luật, tuân thủ pháp luật, bảo vệ pháp luật phải là phẩm chất đặc trưng và nổi trội của người cán bộ Kiểm sát và phẩm chất này phải được hình thành ngay từ khi bước vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và ngày càng được nuôi dưỡng bền vững qua thực tiễn công tác và trưởng thành. Chính vì thế, nhà trường cần trang bị toàn diện cho học viên cả lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, tình yêu và sự say mê đối với nghề kiểm sát, tinh thần trách nhiệm cao cả, ý thức tổ chức kỷ luật chặt chẽ, kiến thức pháp luật sâu sắc và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Và đây chính là cơ sở để Kiểm sát viên tuân thủ pháp luật, bảo vệ pháp luật để nhân dân tin cậy vào ngành KSND. Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, với một bề dày lịch sử đáng tự hào thì chắc chắn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội sẽ phát triển không ngừng để trở thành một trong những trung tâm đào tạo cán bộ tư pháp hàng đầu và cống hiến những thành tựu to lớn cho sự phát triển của Ngành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, khắc phục những bất cập về đội ngũ kế thừa, bồi đắp sự thiếu hụt về nhân lực cho những vùng khó khăn, cập nhật những kiến thức mới trong điều kiện vi phạm và tội phạm ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hiện nay... Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSNDTC tin tưởng cán bộ, giáo viên nhà trường sẽ nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới.  

 

Sáng ngày 25/5/2013 tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), VKSNDTC đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Buổi Lễ vinh dự được đón đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng VKSNDTC; đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Dự buổi Lễ, về phía VKSNDTC có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSNDTC; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC; các đồng chí nguyên là lãnh đạo VKSNDTC qua các thời kỳ. Cùng dự buổi Lễ còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành; đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện; các đơn vị trực thuộc VKSNDTC, VKS quân sự Trung ương và VKSND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đồng chí nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và học viên của nhà trường…


Sự quyết tâm và tầm nhìn dài hạn

Tại buổi Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu chỉ đạo, nêu rõ: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cải cách tư pháp mà Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định rõ là: “Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh, có kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức thực tiễn, dũng cảm đấu tranh vì công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa...”. Trong thời gian qua, ngành KSND đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ Cải cách tư pháp và đã đạt nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình trạng thiếu cán bộ có chức danh tư pháp nói chung và Kiểm sát viên nói riêng ở nhiều địa phương vẫn tồn tại nhiều năm qua chưa khắc phục được. Trước tình hình đó, ngày 23/11/2012, Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 4 đã ra Nghị quyết số 37/2012/QH13 về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác Thi hành án năm 2013, trong đó đã yêu cầu: “Khắc phục tình trạng thiếu cán bộ có chức danh tư pháp, phấn đấu đến năm 2015 cơ bản tuyển dụng đủ số cán bộ tư pháp...”. Đồng thời, ngày 27/12/2012, Bộ Chính trị đã có Thông báo số 116-TB/TW về đào tạo cán bộ của ngành TAND và ngành KSND với nội dung: “Đồng ý chủ trương cho phép ngành KSND đào tạo bậc đại học chuyên ngành phù hợp với chuyên môn của Ngành mình…”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc ngành KSND long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm thực hiện Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về những vấn đề đã nêu trên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, để Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị ngành Kiểm sát cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ như: Ngành Kiểm sát cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội và các chính sách của Nhà nước về công tác cán bộ; chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng cán bộ đồng thời có chính sách phù hợp bảo đảm cho đội ngũ cán bộ của ngành Kiểm sát luôn có sự kế thừa và phát triển. Bên cạnh đó, lãnh đạo VKSNDTC cần tập trung xác định rõ mục tiêu, phạm vi đào tạo sao cho phù hợp với nhu cầu cán bộ của Ngành. Công tác tuyển sinh phải phù hợp với yêu cầu tuyển dụng cán bộ, đặc biệt là ở những địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa; có cơ chế thu hút tuyển chọn những người có tâm huyết, đủ đức, đủ tài vào làm việc ở nhà trường, đáp ứng yêu cầu của một trường đại học. Mặt khác, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cần chủ động xây dựng hệ thống giáo trình, giáo án và bài tập... phù hợp với đặc điểm của trường đại học chuyên ngành kiểm sát; chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, vừa đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, vừa là nơi nghiên cứu khoa học kiểm sát của ngành KSND. Chủ tịch nước cũng đề nghị các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức và học viên của nhà trường luôn ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt; đổi mới chương trình nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, gắn lý luận với thực tiễn công tác của Ngành; bảo đảm học viên ra trường có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, nắm vững khoa học pháp lý, có kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức thực tiễn, dũng cảm đấu tranh vì công lý, bảo vệ pháp chế XHCN. Ngoài ra, VKSNDTC cần phối hợp chặt chẽ với Bộ, ngành hữu quan, Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về nguồn lực cho Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội sớm ổn định đi vào hoạt động; nhà trường cũng cần phải chủ động hợp tác chặt chẽ với các trường trong nước và quốc tế, phấn đấu đưa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát triển thành trường trọng điểm quốc gia, từng bước vươn lên ngang tầm trong khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng rằng, phát huy truyền thống giảng dạy hơn 40 năm qua, chắc chắn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và của Ngành giao phó, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cải cách tư pháp nước nhà.
 

Ngày 24/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 614/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Theo Quyết định 614/QĐ-TTg thì Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát (có trụ sở tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc VKSNDTC, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hoạt động theo Điều lệ trường đại học, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quy chế tổ chức và hoạt động do VKSNDTC ban hành.


Tại buổi Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội,  VKSNDTC đã công bố các quyết định của Viện trưởng VKSNDTC về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Theo đó, bổ nhiệm Tiến sỹ Phạm Mạnh Hùng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; bổ nhiệm Tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt và Tiến sỹ Vũ Thị Hồng Vân giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

 

            Lễ gắn biển tên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội


Sáng ngày 24/5/2013 tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Lễ gắn biển tên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC dự và chủ trì buổi Lễ. Cùng dự buổi Lễ có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC: TS. Trần Công Phàn, TS. Nguyễn Hải Phong; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSNDTC cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Nhà trường.


Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Phạm Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngày 24/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trên cơ sở nâng cấp trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới về chất đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành Kiểm sát và của nhà trường, đáp ứng tâm nguyện của các thế hệ giảng viên, công chức, viên chức nhà trường và cán bộ công chức, viên chức toàn ngành Kiểm sát.

P.V

 

Văn Tình

Tác giả bài viết: Văn Tình

Nguồn tin: BVPL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 3981

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27523

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21149607


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo