11:40 ICT Thứ năm, 01/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Phòng 8, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ, Công an huyện Vĩnh Thạnh.

Thứ sáu - 24/03/2017 06:51
Thực hiện theo Quyết định số 10/QĐ-VKS ngày 06/3/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, ngày 17/3/2017, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) tiến hành kiểm sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ, Công an huyện Vĩnh Thạnh.
Đồng chí Nguyễn Phú Vĩnh - Đội trưởng Nhà tạm giữ, báo cáo đoàn kiểm sát

Đồng chí Nguyễn Phú Vĩnh - Đội trưởng Nhà tạm giữ, báo cáo đoàn kiểm sát

Theo Kế hoạch đề ra, Phòng đã tiến hành kiểm sát chặt chẽ về:

- Thủ tục theo quy định pháp luật như tiếp nhận và trả tự do cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Việc chấp hành các quy định về thủ tục của các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự trong giam, giữ như thế nào? Các thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật của cơ quan quản lý giam, giữ trong quá trình quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân? Trong thời điểm kiểm tra phát hiện được bao nhiêu vi phạm của cơ quan tiến hành tố tụng? Thông báo và Kiến nghị bao nhiêu trường hợp quá thời hạn tạm giữ, tạm giam và các vi phạm khác? Trách nhiệm và kết quả giải quyết của mổi cơ quan sau khi được thông báo ra sao?

- Việc phân loại tổ chức giam giữ có được thực hiện theo Điều 15 của Quy chế về tạm giữ, tạm giam hay không? Tổng số người vi phạm Nội quy, Quy chế tại Nhà tạm giữ là bao nhiêu? Việc giải thích quyền và nghĩa vụ cho người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật; công tác giáo dục đối với người bị tạm giữ, tạm giam theo Hướng dẫn số: 9191/C81-C84 ngày 21/10/2011 của Tổng cục VIII - Bộ công an. Việc đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân về tính mạng, danh dự, nhân phẩm, thăm gặp, nhận quà, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo có đúng theo theo quy định của pháp luật không? Việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam về chế độ ăn, ở, thăm gặp, nhận quà, tiền, mua bán tại căn tin, khiếu nại tố cáo; Diện tích chỗ nằm của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân được thực hiện như thế nào? Việc tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân như thế nào?

Mục đích của cuộc kiểm sát trực tiếp là nhằm tăng cường chất lượng, hiệu quả việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam cũng như tìm ra những vi phạm, sai sót. Để từ đó, Phòng 8 sẽ có những biện pháp tác động hợp lý đối với từng loại vi phạm nhằm khắc phục, loại trừ những nguyên nhân dẫn đến vi phạm đó, giúp cho việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam ngày càng chặt chẽ và đi vào nề nếp hơn.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Phòng 8 đã tiến hành công bố dự thảo kết luận và sẽ ban hành kết luận bằng văn bản.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 5453

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10610183


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo