12:32 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Lãnh đạo thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến chỉ đạo những vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe người dân

Thứ năm - 18/04/2013 13:25
Sáng 17-4-2013, tại hội trường Thành ủy, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã chủ trì Hội nghị trực tuyến chỉ đạo các quận, huyện những vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe người dân. Tham dự Hội nghị trực tuyến còn có lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề: tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư khóa IX về Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao (TDTT) đến năm 2020; Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW, TP Cần Thơ đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư phát triển y tế cơ sở. Các cấp ủy đảng, chính quyền đều xem y tế cơ sở là xương sống của hệ thống y tế, giúp thành phố làm tốt mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Hiện nay, tất cả 85 xã, phường trên địa bàn thành phố có trạm y tế (TYT), trong đó, 66 đơn vị đạt chuẩn quốc gia, 72 TYT có bác sĩ thường trực, 100% TYT có nữ hộ sinh trung học và dược sĩ trung học. Bình quân có 7 cán bộ/TYT, góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Số lượng người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ trên 50% so với dân số. Hệ thống TYT đã kết hợp với mạng lưới y tế dự phòng làm tốt các chương trình tiêm chủng và phòng dịch, nhiều năm qua TP Cần Thơ không phát sinh vụ dịch lớn, các bệnh dễ lây lan (tay chân miệng, sốt xuất huyết), đều được khống chế từ cơ sở. Đối với vấn đề ATVSTP, các địa phương, ngành y tế và các ngành chức năng trong thành phố đã thực hiện bám sát Kế hoạch số 19-KH/TU của Thành ủy và Kế hoạch số 31/KH-UBND của UBND TP Cần Thơ về Chiến lược quốc gia ATVSTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó, biện pháp chủ yếu là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, song song với việc nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước trong việc kiểm soát đảm bảo ATVSTP, nhằm giúp thành phố phát triển kinh tế du lịch. Đối với công tác TDTT, chỉ tiêu vào năm 2015 có 85% trường học thực hiện tốt hoạt động thể thao ngoại khóa, tuy nhiên năm 2012 thành phố đã có 93% trường học thực hiện được hoạt động này.

Sau khi nghe các quận, huyện báo cáo tham luận về những vấn đề thực hiện được và chưa được trong công tác y tế cơ sở, ATVSTP và phong trào TDTT, đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, phát biểu chỉ đạo: Công tác y tế cơ sở, ATVSTP và TDTT là 3 lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, đảm bảo "dân cường - nước thịnh". Trong từng lĩnh vực, Trung ương và thành phố đã có chương trình, kế hoạch chỉ đạo cụ thể. Do đó, các cấp ủy đảng phải thường xuyên quan tâm, kịp thời đề xuất với thành phố giải pháp tháo gỡ khó khăn (nếu có) để chăm sóc tốt sức khỏe người dân. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chuyên môn cần phát huy phương án xã hội hóa, kêu gọi đầu tư, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách quốc gia. Việc phát triển y tế cơ sở, ngành y tế phải chú ý Đông- Tây y kết hợp, xem kết quả điều trị cho người dân là tiêu chí đánh giá chất lượng của cơ sở y tế. Đối với ngành TDTT tránh tư tưởng chăm bẳm vào thể thao thành tích cao, gây lãng phí đầu tư ngân sách, cần tập trung phát triển TDTT quần chúng và phát triển đồng đều từ đô thị đến nông thôn để giúp người dân, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khỏe. Tuyên truyền để người dân có lối sống lành mạnh, ăn uống hợp vệ sinh, đó là yếu tố quyết định cho sự phát triển của thành phố.

Dịp này, thành phố công bố Quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 22 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW về phát triển y tế cơ sở.

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 6111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19058665


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo