02:54 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

HĐND các cấp giám sát trên nhiều lĩnh vực

Thứ năm - 27/03/2014 10:04
Chiều 26-3, Ban Pháp chế của HĐND TP Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp giám sát tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các hộ gia đình, cá nhân ở Khu dân cư Phú An, do Công ty cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586 Chi nhánh Cần Thơ làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đã tham dự cuộc họp.

Ngày 14-6-2013, Ban Kinh tế và Ngân sách phối hợp cùng Ban Pháp chế của HĐND TP Cần Thơ đã tổ chức giám sát việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân ở Khu dân cư Phú An. Qua làm việc với Công ty cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586 Chi nhánh Cần Thơ và các đơn vị có liên quan, Đoàn Giám sát đã kiến nghị với Thường trực HĐND thành phố có ý kiến đến UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân tại Khu dân cư Phú An… Tại cuộc họp này, đại diện Công ty cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586 Chi nhánh Cần Thơ cho biết, đến nay công ty đã giải quyết giấy chứng nhận QSDĐ cho 404/557 trường hợp tái định cư; đã làm thủ tục chuyển nhượng cho 867/1.511 nền thương mại, công ty cũng thống nhất sớm thực hiện nộp 5% quỹ đất cho thành phố và tiếp tục giải quyết giấy QSDĐ cho các hộ dân… Còn theo Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố, đến nay diện tích công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước là 628.472,71m2 (Sở Tài Nguyên và Môi trường đã cấp giấy cho công ty với diện tích 585.930,5 m2), hiện toàn dự án chỉ còn 52.849,09m2 là công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính… Đoàn Giám sát đánh giá: Sau đợt giám sát vào ngày 14-6-2013, công ty đã tích cực hơn trong giải quyết cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân, số hộ tái định cư công ty đã giải quyết đến nay chỉ còn 53 trường hợp, số lượng các hộ khách hàng thương mại cũng được quan tâm hơn…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho rằng: Qua giám sát, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Khu dân cư Phú An gần đây đã có nhiều chuyển biến, người dân đã mua nhà đất rất phấn khởi. Tuy nhiên, đến nay còn vướng cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho dân và nghĩa vụ Nhà nước của công ty cần phải sớm thực hiện dứt điểm. Công ty cũng phải có thiện chí để giải quyết khó khăn, cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho dân an tâm sinh sống ổn định lâu dài. HĐND thành phố sẽ xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công ty…

* Cùng ngày, bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Cần Thơ làm Trưởng Đoàn giám sát đến kiểm tra tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện làm việc của các trạm y tế trên địa bàn huyện Phong Điền. Chuyến công tác nhằm thực hiện kế hoạch liên tịch giữa Ban văn hóa - xã hội và Sở y tế TP Cần Thơ, cũng như chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố, giám sát việc phân bổ nguồn vốn theo Nghị quyết của HĐND thành phố đối với các trạm y tế, trong đó có nguồn vốn của Xổ số kiến thiết và ngân sách địa phương.

Qua khảo sát, về cơ sở vật chất, một số trạm ở xã Trường Long, Nhơn Ái, thị trấn Phong Điền, đã xuống cấp như: trần thấm nước, nền lún, tường và hàng rào tróc sơn... Về trang thiết bị, một số trạm còn thiếu một số loại cần thiết, như máy siêu âm, bộ đỡ đẻ, bộ cắt may tầng sinh môn, máy hấp diệt khuẩn,… phục vụ công tác khám, điều trị bệnh ban đầu cho người dân địa phương. Về hệ thống xử lý nước và rác thải, một số nơi chưa được xây dựng hoặc đã xây dựng nhưng xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu thực tế sử dụng. Sau khi nắm tình hình, bà Trần Thị Xuân Mai yêu cầu các trạm đề xuất nhu cầu vốn để sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết trong năm 2014 và dự kiến cả cho năm 2015, để thành phố kịp thời xem xét, hỗ trợ, tạo điều kiện hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, phát huy hiệu quả khám chữa bệnh ban đầu, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Sau đó, các trạm phải báo cáo bằng văn bản gởi về Ban Văn hóa - Xã hội trước ngày 31-3-2014.

* Cùng thời gian trên, Thường trực HĐND huyện Cờ Đỏ giám sát hoạt động kiểm sát năm 2013 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ.

Theo báo cáo của lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo thuộc trách nhiệm ngành và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại của các cơ quan tư pháp cũng như kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự đạt các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, đã thụ lý 2 đơn, qua tiến hành xác minh và ban hành 2 quyết định giải quyết khiếu nại; chuyển 14 đơn khiếu nại, tố cáo cho các cơ quan tư pháp cùng cấp giải quyết theo thẩm quyền. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện Kiểm sát đã thụ lý, giải quyết 42 vụ với 58 bị can, không còn vụ việc tồn đọng; đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, tòa án thụ lý 50 vụ với 66 bị cáo, đã xét xử 44 vụ với 56 bị cáo, còn tồn 6 vụ với 10 bị can. Trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, tòa án thụ lý 353 vụ, đã giải quyết 262 vụ, còn tồn 91 vụ. Đối với công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật, Viện kiểm sát thụ lý kiểm sát là 42 vụ, đã giải quyết 29 vụ và còn tồn 13 vụ…

Qua giám sát, Thường trực HĐND huyện Cờ Đỏ đánh giá cao những nỗ lực của Viện kiểm sát nhân dân huyện trên các mặt công tác và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, hứa sẽ chuyển đến UBND huyện, các ngành, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

 

Tác giả bài viết: Nhóm PV CT-XH

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264266


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo