20:27 ICT Thứ sáu, 18/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc – Một trong những biện pháp xử lý vi phạm hành chính góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương

Thứ tư - 01/03/2017 07:34
Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 221/2013 có hiệu lực từ 15/2/2014, Nghị định số 136/2016/NĐ-CP ngày 09/9/2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh số 09 về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân quy định. Theo đó, khi nhận hồ sơ do chính quyền gửi tới, Thẩm phán sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét. Người bị đề nghị đưa vào trại cai nghiện bắt buộc hoặc cha mẹ, người giám hộ của họ có quyền tự mình hoặc nhờ luật sư, người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Những người có mặt trong phiên họp gồm: Thẩm phán, Thư ký phiên họp, đại diện cơ quan đề nghị, Kiểm sát viên, người bị đề nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ, cha mẹ hoặc người giám hộ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị. Tại phiên họp, những người tham gia sẽ tranh luận về điều kiện áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, hình thức, biện pháp xử lý, thời hạn… Với chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát được giao nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến và cuối cùng Thẩm phán công bố quyết định áp dụng hoặc không áp dụng cai nghiện bắt buộc với người bị đề nghị.

            Huyện Vĩnh Thạnh là một trong những địa bàn có số lượng người bị nghiện khá nhiều, gây nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương. Trong thời gian qua chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm, chủ động tích cực phối hợp với các ban ngành để giúp đỡ người nghiện có điều kiện cai nghiện, đồng thời giảm thiểu yếu tố gây bất ổn về an ninh trật tự ở địa bàn.

            Qua công tác kiểm sát từ đầu năm 2017, đơn vị đã phân công Kiểm sát viên tham gia 07 phiên họp về việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 07 đối tượng bị nghiện ma túy. Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh nhận thấy, việc kiểm sát chặt chẽ về trình tự, thủ tục xem xét quyết định xử lý hành chính tại Tòa đối với người bị nghiện ma túy là một trong những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của đơn vị nói riêng, cũng như đáp ứng phục vụ tình hình chính trị địa phương nói chung, nên Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh luôn hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao để công tác phối hợp thực hiện được kịp thời và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 33

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 4871

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146186

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10495361


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo