06:39 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Đóng góp ý kiến các dự án Luật

Thứ tư - 09/10/2013 08:38
Ngày 7-10-2013, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Phá sản (sửa đổi) và dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi).

Luật Phá sản ra đời từ năm 2004, qua 9 năm thực hiện, Luật đã bộc lộ một số hạn chế tác động tiêu cực đến việc thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, nền tảng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế; có những quy định mâu thuẫn, chưa thích ứng với các văn bản pháp luật khác. Tại buổi lấy ý kiến, đa số các đại biểu thống nhất với việc sửa đổi Luật Phá sản lần này với 12 chương, 130 điều. Đồng thời, các đại biểu góp ý xoay quanh các vấn đề như: mở rộng đối tượng áp dụng cho phù hợp với điều kiện hiện nay; đề nghị mở rộng thẩm quyền của TAND cấp huyện vì nếu đưa hết vụ việc về TAND cấp tỉnh giải quyết thì dẫn đến tình trạng quá tải và không phù hợp với tinh thần của cải cách tư pháp; nên tăng thời hạn quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản lên 60 ngày, hay việc niêm yết danh sách người mắc nợ trong 10 ngày là quá ngắn nên tăng lên 30 ngày để đảm bảo quyền lợi các bên. Các vấn đề về quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản; thứ tự phân chia tài sản; điều kiện được cấp thẻ Quản tài viên… cũng được nhiều đại biểu đóng góp.

Đối với Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) gồm 05 chương, 81 điều, quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, vốn nhà nước, tài sản nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước; quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên; hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Các đại biểu thống nhất cao sự cần thiết phải sửa đổi Luật. Tuy nhiên tại điểm d, khoản 1 Điều 25 đại biểu đề nghị bổ sung từ "điện thoại" vào sau cụm từ điện, nước, vì hiện nay có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại cơ quan để giải quyết việc riêng; về nguyên tắc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nên quy định thêm nguyên tắc cho hộ gia đình, cá nhân vì trong dự án Luật chỉ mới quy định đối với cơ quan nhà nước. Các vấn đề về trách nhiệm, vai trò của cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân; trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng nhân dân các cấp được các đại biểu quan tâm đóng góp. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị tách mục 8, chương II của dự án Luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân thành 1 chương riêng…

 

Tác giả bài viết: P.Y

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 3708

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21149334


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo