06:05 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch

Thứ sáu - 30/08/2013 13:30
Hiện tại, quận Bình Thủy đang mời gọi đầu tư dự án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hai bên đường Võ Văn Kiệt.

Hiện tại, quận Bình Thủy đang mời gọi đầu tư dự án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hai bên đường Võ Văn Kiệt.

Quận Bình Thủy hiện có 28 đồ án quy hoạch được phê duyệt; trong đó có 5 đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 và 23 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Vừa qua, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ, UBND quận Bình Thủy kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Nhiều dự án chậm tiến độ
Theo UBND quận Bình Thủy, qua công tác rà soát đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, UBND TP Cần Thơ đã thu hồi chủ trương đầu tư và xóa quy hoạch của 8 dự án trên địa bàn quận. Ngoài ra, quận Bình Thủy còn nhiều đồ án quy hoạch thực hiện chậm so với tiến độ đề ra, thậm chí có những đồ án quy hoạch đã có chủ đầu tư nhưng vẫn chưa thực hiện, hoặc thực hiện mang tính "cầm chừng". Điển hình như quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Bắc (Khu A): Trung tâm III thuộc phường An Thới, Long Hòa; Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giới hạn: đường Trần Phú, đường Cách Mạng Tháng Tám, rạch Bình Thủy và sông Khai Luông TP Cần Thơ không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, theo quy định tại Điểm 1, Điều 46, Chương VI của Luật Quy hoạch đô thị: "Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt" đến thời điểm hiện nay, 2 đồ án quy hoạch vừa nêu đã quá hạn. Do đó, Bình Thủy kiến nghị Sở Xây dựng TP Cần Thơ xem xét, tham mưu trình UBND thành phố rà soát và điều chỉnh lại 2 đồ án quy hoạch trên.

Nhiều dự án doanh nghiệp đầu tư xây dựng có tiến độ thực hiện chậm do vướng khâu giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng đến công tác quy hoạch của cơ quan nhà nước, đời sống của người dân trong khu quy hoạch. Điển hình như: khu tái định cư phục vụ dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 91 được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, diện tích gần 8,2 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại 279 và Công ty TNHH Xây dựng thương mại và dịch vụ Hiệp Thuận được cấp quyết định đầu tư năm 2010. Quá trình thực hiện, còn khoảng 30 hộ dân chưa đồng ý và hợp tác với nhà đầu tư trong công tác đo đạc kiểm kê; 8 hộ dân đã đo đạc kiểm kê nhưng không cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan… Dự án Khu dân cư phường Long Hòa do Công ty TNHH xây dựng Xuân Lan làm chủ đầu tư được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với diện tích khoảng 66,19ha được cấp quyết định vào năm 2005. Đến nay dự án đã tiến hành đền bù, giải tỏa được 53 hộ dân với diện tích 16,6ha… UBND quận Bình Thủy đã làm việc với chủ đầu tư nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này…

Tăng cường công tác quản lý

Trên cơ sở quản lý, rà soát các quy hoạch, trong công tác lập quy hoạch, UBND quận Bình Thủy đề nghị UBND thành phố chấp thuận chủ trương chỉ thực hiện lập quy hoạch phân khu, làm cơ sở định hướng, quản lý và xác định các dự án đầu tư xây dựng; chỉ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khi có yêu cầu đầu tư của nhà đầu tư.

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: Nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn quận rất lớn nên xảy ra tình trạng dân "xé rào", xây dựng nhà ở trái phép. Việc chậm triển khai dự án không những làm xáo trộn đời sống của người dân trong vùng quy hoạch mà còn dẫn đến dự án rơi vào "bế tắc" do người dân sang nhượng, xây dựng trái phép. Nhiều dự án được quy hoạch nhưng do chậm triển khai khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn… Bình Thủy mong muốn được thành phố hỗ trợ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát làm cơ sở đôn đốc, giúp chủ đầu tư khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Riêng các dự án đã hoàn thành quá trình đầu tư xây dựng, nhất là các khu dân cư cần được đầu tư hạ tầng cấp điện, nước, thoát nước, làm đường giao thông… để bảo đảm điều kiện sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, đường Võ Văn Kiệt đã đưa vào sử dụng, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hai bên đường Võ Văn Kiệt đang mời gọi đầu tư, phân thành 2 khu lựa chọn 2 nhà đầu tư. Tuy nhiên, quy hoạch này có quy mô khá lớn, nếu chỉ mời 2 nhà đầu tư để thực hiện dự án thì rất khó. Do đó, quận Bình Thủy kiến nghị Sở Xây dựng TP Cần Thơ xem xét tham mưu trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương kêu gọi nhà đầu tư với từng khu chức năng nhằm sớm triển khai đầu tư dự án theo quy hoạch được phê duyệt.

Tại buổi làm việc với UBND quận Bình thủy mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh, cho rằng: Quản lý quy hoạch và xây dựng đô thị của Bình Thủy còn nhiều hạn chế như: dự án chậm triển khai, các dự án được phê duyệt chưa tìm được nhà đầu tư… Vì vậy, các sở ngành hữu quan thành phố cần phối hợp chặt với quận Bình Thủy trong công tác rà soát, điều chỉnh các dự án quy hoạch phù hợp với nhu cầu thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong công tác quản lý quy hoạch. Thời gian tới, tiếp tục rà soát, phân loại các dự án đang thực hiện, các dự án tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh… nhằm đảm bảo đồng bộ hạ tầng cơ sở, tránh bất cập xảy ra trong công tác quản lý xây dựng và quản lý quy hoạch; cần giải quyết nhanh các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu các dự án đang triển khai phù hợp với nhu cầu thực tế.

 


Tác giả bài viết: HOÀNG ANH

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 3496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21149122


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo