02:31 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta! là tấm gương soi sáng mãi mãi con đường chúng ta đi

Thứ sáu - 23/05/2014 15:10
Toàn văn bài phát biểu của Đồng chí Huỳnh Văn Ri - Phó Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ tại Kỷ niệm 124 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh và rước ảnh Bác
Đồng chí Huỳnh Văn Ri - Phó viện trưởng VKSND TP Cần Thơ

Đồng chí Huỳnh Văn Ri - Phó viện trưởng VKSND TP Cần Thơ

Cần Thơ ngày 16 tháng 5 năm 2014
 
Kính thưa: - Đ/c Phạm Phước Lợi - Ủy viên thường vụ - Phó Bí thư thường trực đảng ủy khối cơ quan dân đảng.
Đ/c Nguyễn Thống Nhất - Bí thư BCH Đảng bộ, cùng toàn thể cán bộ đảng viên công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.
 
Với lòng tự hào và lòng biết ơn vô hạn, hôm nay chúng ta tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm lần thứ 124 năm, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người thầy vĩ đại của Đảng, người cha thân yêu của dân tộc, người chiến sĩ Cách mạng lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người anh hùng của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện, dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân ta đấu tranh giành thắng lợi vẽ vang ngày hôm nay. Khi sinh thời, Người quan tâm và dày công xây dựng Đảng, hằng mong ước trở thành một khối liên minh công nông trong sạch vững mạnh. Ra sức chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ, trở thành con người “vừa hồng, vừa chuyên”. Suốt cả cuộc đời Người hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, cho dân tộc độc lập, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân và cho toàn nhân loại. Người đã trãi qua cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và vĩ đại, đã dành tất cả tình thương yêu cho đồng bào, đồng chí, con cháu, già, trẻ, gái, trai, miền xuôi, miền ngược, Bắc cũng như Nam. Mỗi một bài nói, bài viết, một lời căn dặn, một buổi gặp gỡ, công tác của Người đều chứa đựng ý nghĩa tư tưởng, hành vi vĩ đại của bậc vĩ nhân, đó là đạo đức cách mạng sáng ngời. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, rèn luyện đảng viên về phẩm chất, đạo đức cách mạng và chính Bác Hồ là người đã nêu tấm gương về đạo đức cách mạng cho toàn đảng, toàn dân noi theo. Theo Bác, đạo đức phải kết hợp chặt chẽ phẩm chất và năng lực,vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân, nâng cao đạo đức cách mạng phải đi đôi với quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Đạo đức cách mạng là quyết tâm suốt đời đấu tranh cho đảng, cho cách mạng, đặt lợi ích của đảng và của nhân dân lên trên hết, lên trước lợi ích riêng của cá nhân mình, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Vì Đảng, vì dân mà đấu tranh quên mình, gương mẫu trong mọi việc. Con người, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ đều là tấm gương đạo đức cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập suốt đời.

Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta.

Kính thưa các đồng chí !

Đối với ngành kiểm sát của chúng ta, kể từ khi thành lập đến nay luôn được sự quan tâm đặc biệt. Sau khi có Hiến pháp năm 1959 Trung ương Đảng và Bác Hồ đã phân công đồng chí Hoàng Quốc Việt, một nhà người học trò lỗi lạc, trí tuệ, có nhiều kinh nghiệm và phản ứng linh hoạt, chính xác, xây dựng Viện kiểm sát nhân dân ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Năm 1960, khi nghe lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, báo cáo và cho ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân đầu tiên, Bác Hồ đã dặn các đồng chí cán bộ lãnh đạo của Ngành cần chú trọng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật, làm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, pháp chế dân chủ nhân dân được giữ vững; vì đây là trọng trách của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho Viện kiểm sát nhân dân. Theo Bác là cơ quan đi kiểm tra và giám sát việc chấp hành pháp luật của người khác, ngành kiểm sát nhân dân hơn ai hết phải là những người gương mẫu chấp hành pháp luật. Vì vậy cán bộ kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Thực hiện lời dạy của Bác, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ra Chỉ thị cho trường cán bộ kiểm sát đưa lời dạy vào nội dung đào tạo, bồi dưỡng cho học viên của trường, giảng dạy về đạo đức cho cán bộ kiểm sát.

Hơn 54 năm qua, các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên của ngành kiểm sát nhân dân đã ra sức học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, vừa công tác, vừa tăng cường học tập, rèn luyện đội ngũ Ngành kiểm sát mưu trí, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật xã hội chủ nghĩa, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp trong sáng, bền bỉ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghiêm túc nhận thấy rằng, trong thời gian vừa qua ở một số đơn vị trong ngành kiểm sát, công tác quản lý, giáo dục rèn luyện đạo đức, phẩm chất người cán bộ công chức chưa được chú trọng đúng mức, cho nên một số cán bộ Đảng viên, kiểm sát viên chưa thật sự gương mẫu, chưa thật sự liêm chính; không chịu tu dưỡng rèn luyện, nên không giữ gìn được phẩm chất đạo đức của người cán bộ kiểm sát dẫn đến vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiệp vụ, có trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng điều đáng mừng là Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ chúng ta thời gian qua chưa xảy ra trường hợp nào như vậy. Tuy số cán bộ vi phạm dạng này không nhiều, nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự ngành kiểm sát nhân dân.

Từ khi Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07/11/2006 về việc tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân kể từ ngày kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng cộng sản Việt nam đến hết nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng; nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn xã hội về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt là trong cán bộ đảng viên công chức ngành kiểm sát nhân dân, để nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng. Từ đó làm tiền đề cho những năm tiếp theo để mọi người, mọi tổ chức chính trị, xã hội đều được tiếp cận “học tập và làm theo Bác”

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Chính trị, ngày 16/4/2007 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ban hành Chỉ thị số 03/VKSTC/CT-V9 về việc tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong ngành kiểm sát nhân dân. Từ đó đến nay hàng năm trên cơ sở Chỉ thị của Bộ chính trị Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ra Chỉ thị toàn ngành tổ chức quán triệt sâu rộng các Chuyên đề “học tập và làm theo Bác”, đó là: Về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân - Toàn văn di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Xây dựng đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” - Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Phong cách quần chúng, dân chủ nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp - Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm…

Ban cán sự đảng, Ban chấp hành đảng bộ, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ xác định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành, từ nhiệm kỳ Đại hội X đến hết nhiệm kỳ Đại hội XI của Đảng ; là trách nhiệm không riêng của tập thể Ban cán sự Đảng, Ban chấp hành đảng bộ, Lãnh đạo Viện mà là trách nhiệm của tất cả cán bộ đảng viên, kiểm sát viên, công chức toàn ngành phải ra sức phấn đấu rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đối với nhiệm vụ được phân công của mỗi cá nhân, đây là “quyết tâm chính trị”; của toàn đảng, toàn quân, toàn dân tộc ta. Là cán bộ ngành kiểm sát nhân dân chúng ta phải thực hiện nghiêm túc lời Bác Hồ dạy người cán bộ kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Từ những nội dung này cho thấy, tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong ngành kiểm sát nhân dân hiện nay là một yêu cầu tất yếu để xây dựng ngành kiểm sát nhân dân trong sạch, vững mạnh trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của Đảng, cải cách tư pháp của ngành kiểm sát nhân dân.
Trong suốt những năm qua, cán bộ Đảng viên, công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, thực hiện tốt chức năng  “thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp” không ngừng thi đua, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, đã phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại thành phố Cần Thơ. Góp phần  hoàn thiện vai trò công tố theo định hướng cải cách tư pháp của Đảng của ngành, đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Việc tổ chức Mít tinh trọng thể kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Bác Hồ và rước ảnh Bác về đặt nơi trang trọng tại gia đình mỗi cán bộ Đảng viên, công chức ngành kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ là một việc làm có ý nghĩa rất to lớn, nhằm khơi dậy ý thức của mỗi người, lòng tự hào dân tộc, thể hiện lòng tôn kính đối với Bác Hồ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hăng sai lao động sản xuất, đạt năng suất, hiệu quả tốt. Vì vậy, tùy điều kiện của từng hộ gia đình công chức chúng ta, cần chọn vị trí đặt ảnh Bác Hồ nơi trang trọng nhất trong nhà, hàng ngày được nhang khói chu đáo, ấm cúng trước linh hồn Người, chúng ta cũng có điều kiện báo công với Bác Hồ công việc hàng ngày đã làm được bao nhiêu điều tốt, bao nhiêu việc chưa làm được, để định hướng tâm nguyện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Bác đã dày công xây dựng lãnh đạo toàn đảng, toàn dân tộc giữ vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là cách làm theo gương Bác một cách thiết thực.

Chúng ta càng phấn khởi, tự hào Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ đảng viên, công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, phải hưởng ứng tích cực việc tổ chức Lễ rước ảnh Bác Hồ về đặt nơi trang trọng nhất trong gia đình, để rồi hàng ngày cố gắng làm được nhiều điều tốt, có ích cho nước, cho dân. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ngành kiểm sát nhân dân, là làm cho mỗi cán bộ đảng viên, công chức chúng ta có sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của người cán bộ kiểm sát, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn xã hội. Thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, là góp phần thực hiện tốt chức năng  “thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta! là tấm gương soi sáng mãi mãi con đường chúng ta đi.

Chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo
Chúc buổi lễ rước ảnh Bác thành công tốt đẹp
Xin trân trọng kính chào
Cám ơn sự theo dõi của các đồng chí

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Ri

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nội dung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 952

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307476

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264076


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo