01:17 ICT Thứ năm, 09/12/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 - Bảo vệ quyền con người, quyền công dân nhìn từ Thông tư liên tịch 03/2018

Thứ tư - 04/11/2020 16:23
Mẫu Pano 03 Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp https://moj.gov.vn/)

Mẫu Pano 03 Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp https://moj.gov.vn/)


Thực hiện Quyết định số 1986/QĐ-BTP ngày 25/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020, để thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020, Bộ Tư Pháp đã lấy chủ đề: “Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2020, toàn ngành Tư pháp nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.
        
Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng đã xây dựng một số khẩu hiệu tuyên truyền bám sát nội dung triển khai Ngày Pháp luật năm 2020 gồm Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức; Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp tích cực tham gia hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật; Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; Bảo đảm quyền con người, quyền công dân là mục tiêu và yêu cầu trong thực thi công vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp.

 Các khẩu hiệu tuyên truyên nêu trên, có thể thấy gắn liền vai trò của một cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân thi thực thi chức trách, nhiệm vụ của mình. Một trong số khẩu hiệu đó "Bảo đảm quyền con người, quyền công dân là mục tiêu và yêu cầu trong thực thi công vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp" chính là một trong các mục tiêu hướng tới của chiến lược cải cách tư pháp ở nước ta. Điều này đã được ghi nhận trong Hiến pháp và được cụ thể hóa trong các văn bản luật có liên quan. Đặc biệt là pháp luật hình sự.

 Quyền con người, quyền công dân là thiêng liêng, được tôn trọng và bảo vệ. Trong công tác thực hành quyền công tố, Kiểm sát hoạt động tư pháp, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân cần nắm rõ các quy định cụ thể để đảm bảo thực thi pháp luật một cách thống nhất, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội nhưng cũng phải đảm bảo những quyền lợi mà bị can, bị cáo được pháp luật ghi nhận. Ví dụ như quyền im lặng, quyền bào chữa,.. của bị can, bị cáo, các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam,...

  Để đảm bảo cho tính khách quan của quá trình điều tra, thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01 tháng 02 năm 2018 hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử ra đời. Quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can là rất tiến bộ, phù hợp với thực tiễn hiện nay, hạn chế đến mức tối đa tình trạng bức cung nhục hình, ép cung, mớm cung đối với bị can. Việc có các bản ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung, lấy lời khai sẽ tăng tính khách quan của quá trình điều tra, hạn chế tình trạng oan sai.

 Thông tư liên tịch nêu trên, khi áp dụng vào thực tế có tác dụng rất lớn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử. Do đó, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên khi thực thi công vụ cần thực hiện tốt các quy định của Thông tư liên tịch 03. Khi thực hiện tốt quy định sẽ đảm bảo việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân mà pháp luật đã quy định, đồng thời là bảo vệ sự công minh, công bằng của pháp luật.


Tác giả bài viết: Huỳnh Thạnh Hưng

Nguồn tin: VKS. Q. Ô Môn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 172746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14598649


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo