00:57 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Hình phạt 03 năm 06 tháng tù do phạm tội trong thời gian giãn cách xã hội

Thứ năm - 21/10/2021 16:22
Ngày 20/10/2021, Viện kiểm sát quận Ninh Kiều phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án Chống người thi hành công vụ, Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Quách Thái.
Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên án

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên án


Trước đó, các Cơ quan tiến hành tố tụng quận Ninh Kiều thống nhất lựa chọn vụ án Quách Thái (1979, ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) về tội Chống người thi hành công vụ và tội Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 18/9/2021 là vụ án trọng điểm, áp dụng thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử nhanh nhằm kịp thời răn đe tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận biết rõ những quy định của Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 nhưng bị cáo vẫn không thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội khi tụ tập uống rượu, gây mất trật tự, tự ý đi ra khỏi khu vực “Vùng Xanh”. Khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở, bị cáo không chấp hành mà có lời nói thô tục xúc phạm và dùng dao đâm trúng vùng cổ của anh Nguyễn Công Tín là cán bộ Công an phường Tân An gây thương tích 4%.

 Phát biểu quan điểm luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các yếu tố về nhân thân của bị cáo, đề nghị Thẩm phán chủ tọa áp dụng khoản 1 Điều 330, điểm a, i khoản 1 Điều 134, điểm b, i, s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 55, BLHS năm 2015 tuyên bố bị cáo Quách Thái phạm tội Chống người thi hành công vụ, mức hình phạt từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù và tội Cố ý gây thương tích, mức hình phạt từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo thống nhất với tội danh, điều khoản mà Viện kiểm sát đề nghị áp dụng, tuy nhiên Luật sư đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án khởi điểm của khung hình phạt của mỗi tội danh. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa thống nhất với quan điểm truy tố và đề nghị của Viện kiểm sát, xử phạt bị cáo Quách Thái 01 năm 06 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ và 02 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt đối với 02 tội danh buộc bị cáo chấp hành 03 năm 06 tháng tù.


Hình phạt đối với bị cáo là bài học để cảnh tỉnh đối với những người không tuân thủ, chấp hành pháp luật, đặc biệt là trong thời điểm cả nước đang ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ninh Kiều tiến hành điều tra, truy tố, xét xử vụ án nhanh theo thủ rút gọn, phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến và tuyên bị cáo với mức án nghiêm khắc như trên là một trong những biện pháp nhằm tuyên truyền, xử lý nghiêm những hành vi phạm tội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.
 

Tác giả bài viết: Hoài Phương

Nguồn tin: VKSND quận Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 783

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14536356


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo