11:43 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân

Thứ năm - 08/11/2018 14:44

Trong bối cảnh nước ta chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, bên cạnh những thành tựu đạt được về mặt kinh tế thì cũng làm xuất hiện những vấn đề tiêu cực trong xã hội, đó là sự thay đổi lối sống với việc đề cao giá trị vật chất và sự hưởng thụ diễn ra ở bộ phận không nhỏ trong xã hội, đạo đức xã hội có nhiều sự biến đổi nhanh chóng, sự ứng xử giữa con người với nhau cũng có những biến động so với trước đây, công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn có những kẽ hỡ, hệ thống pháp luật vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, khoảng cách của phân hoá giàu nghèo ngày càng tăng và tình hình tham nhũng, lãng phí gây nên những bức xúc trong xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng sự thiếu hiểu biết của quần chúng nhân dân lôi kéo, kích động, xúi giục… dẫn đến vi phạm pháp luật, phạm tội.

Trong thời gian qua, một số dự thảo luật cũng như một số quy định của pháp luật đã bị một số đối tượng phản động xuyên tạc, gây mất uy tín của Đảng, suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chính sách pháp luật của Nhà nước, gây nên tình hình mất an ninh trật tự tại địa phương. Nguyên nhân do các đối tượng phản động xuyên tạc nhưng cũng có một nguyên nhân đó là công tác tuyên truyền pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân chưa thực hiện tốt, một bộ phận người dân được tiếp cận những thông tin chính thống dẫn đến những nhận thức sai lệch trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

  Phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài nhằm thực hiện Hiến pháp, pháp luật góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý, chỉ đạo Điều hành thống nhất của Nhà nước. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự. Chất lượng của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên được nâng cao, đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Viện kiểm sát cấp trên nên trong thời gian qua luôn luôn đảm bảo việc đưa ra xét xử kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và qua đó góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân.

 Vào thời điểm cuối năm 2017, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh có nhiều diễn biến phức tạp. Mục đích của các đối tượng là tài sản thuộc các cơ quan, trường học, nhà dân trên địa bàn huyện. Trong tháng 10 và tháng 11 đã liên tục xảy ra 02 vụ trộm cắp tài sản tại các trường học. Ngày 16/10/2017, tại Trường trung học cơ sở thị trấn Thạnh An xảy ra vụ mất trộm tài sản gồm 24 màn hình LCD và 04 máy vi tính để bàn nhãn hiệu FPT tại phòng tin học của trường. Giá trị tài sản ước tính trên 60.000.000 đồng. Ngày 17/11/2017, tại Trường trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thạnh xảy ra vụ trộm cắp tài sản  gồm 16 bo mạch chủ máy tính (mainboard) và 17 ổ cứng máy tính (HDD) tại phòng tin học của trường. Giá trị tài sản hiện vẫn chưa xác định được. Ngoài ra, trong đêm ngày 20/11/2017, tại địa bàn xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh đã liên tiếp xảy ra 03 vụ mất trộm tài sản tại nhà các hộ dân. Viện kiểm sát huyện kịp thời phối hơp cùng cơ quan điều tra khởi tố để điều tra, đến nay cơ bản đã xác định được đối tượng, củng cố chứng cứ để đưa ra xử lý.
Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự trên địa bàn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh nhận thấy hiện nay các tội phạm xâm hại trẻ em có xu hướng tăng. Các vụ án điển hình như vụ “Dâm ô với trẻ em” do Trương Văn Minh thực hiện, 02 vụ “Giao cấu với trẻ em” do Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Thành Chung thực hiện.
Trước tình hình tội phạm có xu hướng tăng nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã ban hành liên tục 02 văn bản kiến nghị phòng ngừa về trộm cắp tài sản và phòng ngừa xâm hại trẻ em, đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ xem xét có biện pháp chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn quan tâm hơn nữa về công tác tăng cường giải pháp phòng, chống và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Các kiến nghị này đều được Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đánh giá rất cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương.

Năm 2018, tình hình tội phạm ma túy có xu hướng tăng và địa bàn trọng điểm được xác định là tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh. Để đáp ứng yêu cầu chính trị tại địa phương, Viện kiểm sát phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử lưu động tại xã Vĩnh Trinh đối với 03 vụ án tội phạm về ma túy gồm vụ Nguyễn Văn Mạnh về tội mua bán trái phép chất ma túy, Thạch Trường Long, Lê Minh Tâm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời trong năm, Liên ngành tư pháp huyện đã xác định 09 vụ án trọng điểm,  việc đưa ra xử lý các vụ án nói trên thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi phiên xét xử các bị cáo, qua đó đã thực hiện tốt yêu cầu tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát huyện tăng cường công tác viết bài, đưa tin trên trang điện tử Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Ngoài các bài viết đưa tin là các bài viết về phân tích, tìm hiểu quy định mới của pháp luật, về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… để đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân về chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân. Thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp và Luật tổ chức viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã không ngừng đấu tranh phòng, chống tội phạm qua đó thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân. Mỗi cán bộ, Kiểm sát viên đều nhận thức được rằng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, mỗi người đều quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác đề ra, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân.

Tác giả bài viết: Lâm Quốc Minh

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 6059

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239048

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19760075


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo