08:03 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Pháp Luật - Xã hội

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ý nghĩa ngày Dân số thế giới

Thứ ba - 12/07/2022 08:52

 Cách đây trên 30 năm, vào lúc 6 giờ 35 phút ngày 11.7.1987 (giờ Anh), cậu bé người Nam Tư Matej Gaspar là công dân thứ 5 tỷ của thế giới ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia), đánh dấu một mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển của loại người. Đồng thời cũng là dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng dân số quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Để cảnh báo và thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, những người hoạch định chính sách của các nước, của cộng đồng quốc tế và toàn nhân loại về sự gia tăng quá mức của dân số và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến phát triển kinh tế - xã hội. Trước hiểm họa của bùng nổ dân số, vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gaspar là ngày 11.7 làm “Ngày Dân số thế giới” để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ… Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Hiện nay, theo số liệu thống kê mới nhất từ Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 01/7/2022 thì dân số của Việt Nam là 98.953.658 người, chiếm 1,24% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Việt Nam là 319 người/km2. Với tổng diện tích đất là 310.060 km2. Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 33,3 tuổi.

Kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11.7 năm nay cũng là dịp nhắc nhở các cấp, các ngành, các đoàn thể và Nhân dân xem xét lại việc thực hiện chương trình dân số ở địa phương, trên cơ sở đó có biện pháp khắc phục các tồn tại, tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo và điều hành trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra cho mục tiêu “Dân số và Phát triển”.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, công tác dân số tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp tích cực và hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Các hoạt động truyền thông, dịch vụ về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được triển khai đa dạng đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe./.

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Khổng Phúc Vĩnh Nhật.

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 6610

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20367181


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo