21:27 ICT Thứ sáu, 18/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Pháp Luật - Xã hội

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tuyên tử hình kẻ giết người rồi giấu xác phi tang

Thứ năm - 23/04/2015 11:25
Trong thời gian gần đây, tại thành phố Cần Thơ liên tiếp xảy ra nhiều vụ án mạng mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cùng với hành vi chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu từ các mâu thuẫn trong tình cảm, do bị từ chối trong quan hệ tình cảm yêu đương. Để giải quyết các mâu thuẫn đó các đối tượng sẵn sàng ra tay tước đi mạng sống của người khác, gây ra nhiều bi kịch về sau, để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đáng tiếc cho gia đình và xã hội.
Bị cáo Nguyễn Văn Rạng đang nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Bị cáo Nguyễn Văn Rạng đang nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Sáng ngày 21/4/2015, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Rạng về tội “Giết người và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức hình phạt chung cho cả hai tội là tử hình.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian đi làm công cho cơ sở mua, bán mè của người chị ruột là Nguyễn Thị Ánh, bị cáo Nguyễn Văn Rạng thường đến nhậu tại quán Thảo tại phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, quen biết và phát sinh tình cảm yêu đương với chị Nguyễn Thị Ngọc Huệ, sinh năm 1974, ngụ khu vực Cái Sơn, phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Đến ngày 12/7/2014, Rạng tổ chức lễ đính hôn và cùng sống chung nhà với chị Huệ tại khu vực Cái Sơn, phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, dự định tháng 08/2014 sẽ tổ chức đám cưới.
Khi Huệ tìm hiểu và biết được bị cáo không có việc làm ổn định, đã từng bị ở tù, từng ăn trộm mè của chị Ánh, không có nhà, chị Huệ cho rằng Rạng lừa dối nên có ý định không kết hôn với Rạng nữa, nên bỏ đi để tránh gặp mặt. Sau nhiều lần liên lạc, bị cáo đi tìm gặp được chị Huệ và năn nỉ, tìm mọi cách để giải thích để chị Huệ trở về sống chung, nhưng chị Huệ không đồng ý. Để thuyết phục chị Huệ đi về, Rạng nói dối sẽ đưa cho chị Huệ 20.000.000 đồng để trả tiền mua chiếc xe AirBlade còn thiếu, chị Huệ tưởng thật nên đồng ý đi theo Rạng về Cần Thơ. Đến ngày 10/9/2014, cả hai đón xe khách Phương Trang về đến căn nhà lá của Rạng.
Khoảng 15 giờ ngày 11/9/2014, Rạng tiếp tục khuyên và năn nỉ chị Huệ đồng ý kết hôn với Rạng, nhưng chị Huệ vẫn không đồng ý. Đồng thời, chị Huệ luôn hối thúc Rạng đưa 20.000.000 đồng để trả tiền mua xe. Lúc này Rạng cảm thấy không thể thuyết phục chị Huệ được nữa nên nảy sinh ý định chờ đến tối giết chết chị Huệ. Do đó để kéo dài thời gian, Rạng nói đợi đến tối để người em đưa tiền rồi đưa cho chị Huệ. Đến khoảng 20 giờ 30 phút, trong lúc chị Huệ đang ngồi trên chiếc võng, Rạng đi ra sau nhà bếp lấy 01 cây búa (loại búa chẻ củi, dài khoảng 30cm, cán bằng gỗ) cầm trên tay phải rồi đi lại ngồi phía sau lưng chị Huệ. Khi chị Huệ vừa đứng lên thì Rạng dùng búa đập một cái theo đường vòng cung trúng vào vùng mắt phải làm chị Huệ té úp mặt xuống nền nhà. Thấy chị Huệ còn giãy dụa, sợ chị Huệ la lên nên Rạng tiếp tục dùng búa đập thêm một cái theo hướng từ trên xuống trúng vào vùng đầu. Khi xác định Huệ đã chết, Rạng ném búa trên nền nhà rồi kéo xác chị Huệ ra bụi sậy sau nhà giấu xác.
Sau đó, Rạng quay trở vào lấy cây búa mang ra lu nước sau bếp rửa sạch, để cạnh đống củi, lấy 02 chiếc guốc của chị Huệ ném bỏ sau bụi sậy, rồi tiếp tục vào nhà cắt chiếc võng mang giấu trong thùng xúc đất phía sau bếp, lấy nước rửa sạch nền nhà, lấy đồ dùng cá nhân, điện thoại di động của chị Huệ mang cất giấu ở khu mộ của gia đình nhằm xóa dấu vết, rồi bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, do không có phương tiện đi lại nên vào ngày 24/9/2014 bị cáo hỏi mượn chiếc xe của anh Dương Minh Hoàng để mượn chiếc xe môtô biển số 65N1 - 3682 để làm phương tiện di chuyển. Đến ngày 26/9/2014, do không có tiền tiêu xài nên bị cáo đem chiếc xe đi cầm cho bà Dương Thị Cúc được số tiền là 2.000.000 đồng.
Đến khoảng 09 giờ 30 phút ngày 01/10/2014, anh Nguyễn Hữu Thùy ngụ tại ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, trong lúc đang dùng máy cắt cỏ trên phần đất của anh Nguyễn Văn Công ngụ cùng ấp, thì phát hiện một xác người nữ đang trong tình trạng phân hủy mạnh, không nhận dạng được nên báo với chính quyền địa phương.
Qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra đã xác định được nạn nhân là chị Nguyễn Thị Ngọc Huệ ngụ tại khu vực Cái Sơn, phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Theo bản kết luận giám định số  2283/C54B ngày 31/10/2014 của phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận bà Võ Thị Tương và Nguyễn Thị Ngọc Huệ có quan hệ huyết thống (mẹ - con) với xác xuất 99,99%. Nguyễn Văn Rạng bị bắt khẩn cấp lúc 20 giờ ngày 02/10/2014.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa nhận định hành vi của bị cáo thật sự liều lĩnh, táo bạo, quyết liệt, có chuẩn bị trước, quyết tâm phạm tội đến cùng, xâm hại đồng thời đến tính mạng và quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo gây án đã tước đi mạng sống của chị Nguyễn Thị Ngọc Huệ, gây ra đau thương mất mác không có gì bù đắp được cho phía gia đình nạn nhân. Sau khi giết chết nạn nhân, bị cáo còn bình tĩnh sắp xếp việc giấu xác nạn nhân hòng che giấu hành vi phạm tội của mình, thản nhiên trở lại cuộc sống thường ngày. Bị cáo đã từng có 02 tiền án vào năm 1990 bị Tòa phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao xử phạt 07 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân và Trốn khỏi nơi giam”, vào năm 1995 bị Tòa án nhân dân tỉnh Cần Thơ (cũ) xử phạt 15 năm tù về các tội “Trộm cắp tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân và Trốn khỏi nơi giam”, chấp hành xong hình phạt từ vào tháng 06/2009, chưa được xóa án tích. Tuy nhiên, bị cáo không những không thấy được sai phạm của mình, lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục phạm tội, lần sau đặc biệt nghiêm trọng hơn các lần trước. Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện mất hết nhân tính con người, xem thường kỷ cương pháp luật, đối với bị cáo con đường cải tạo, giáo dục bị cáo để trở thành người có ích cho xã hội là không thể thực hiện được. Do đó, cần phải loại trừ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để trừng trị bị cáo. Đồng thời, làm bài học chung cho toàn xã hội, cảnh tỉnh những ai muốn giải quyết mâu thuẫn bằng con đường bạo lực tương tự. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tử hình bị cáo về tội giết người, 01 đến 02 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt, tuyên xử bị cáo tử hình về cả hai tội danh trên.
Đồng thuận với quan điểm của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Rạng với mức án tử hình về tội giết người, 02 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt đối với bị cáo là tử hình.
Qua vụ án trên xem đây là bài học chung cho toàn xã hội, cảnh tỉnh những ai muốn giải quyết mâu thuẫn bằng con đường bạo lực tương tự.

Tác giả bài viết: Lâm Quốc Minh

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 39

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5387

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10495877


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo