10:39 ICT Thứ năm, 01/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Pháp Luật - Xã hội

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

​Ngành vàng kêu cứu lên Quốc hội

Thứ tư - 14/12/2016 08:14
​Ngành vàng kêu cứu lên Quốc hội

​Ngành vàng kêu cứu lên Quốc hội

Hiệp hội Kinh doanh vàng VN vừa có văn bản kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội kiến nghị loại bỏ một số hoạt động trong ngành vàng khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Trong văn bản kiến nghị, Hiệp hội Kinh doanh vàng VN cho biết trước đây chỉ có ba ngành gồm: kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ nằm trong nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên những quy định chưa hợp lý đã khiến những ngành nghề này chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nay danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sửa đổi quy định “kinh doanh vàng” là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như vậy sẽ bao trùm tất cả các hoạt động sản xuất; gia công; kinh doanh mua bán; xuất, nhập khẩu và các dịch vụ liên quan đến vàng miếng, vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng nguyên liệu. Như vậy sẽ lại càng khiến cho ngành vàng nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh vàng nói riêng sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn nữa.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng, như vậy quy định mới của Luật đầu tư sửa đổi đối với ngành vàng đã siết chặt hơn rất nhiều so với Luật đầu tư 2014, chứ không nới lỏng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tinh thần đề án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh của Chính phủ.

Đặc biệt, quy định mới này sẽ tạo ra rất nhiều giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém rất nhiều về thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng khi làm các thủ tục hành chính.

“Trên thực tế, vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường; việc sản xuất, kinh doanh loại hàng hóa này không ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của Nhà nước. Do đó, không nên vì mục tiêu quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ mà đưa hàng hóa này vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như vậy sẽ không phù hợp” - Hiệp hội Kinh doanh vàng VN kiến nghị.

Trong văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội, Hiệp hội Kinh doanh vàng VN cũng đề xuất Quốc hội nghiên cứu, xem xét sửa đổi theo hướng chỉ có ngành sản xuất, kinh doanh vàng miếng; khập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng mới nằm trong nhóm những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Giá vàng trong nước vẫn giảm chậm tăng nhanh

Dù giá vàng thế giới ngày 13-12 tiếp tục giảm nhẹ, cuối ngày chỉ còn 1.157,5 USD/ounce, quy đổi tương đương 31,74 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng miếng SJC lại tăng thêm 110.000 đồng/lượng, bán ra ở mức 36,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục: 4,76 triệu đồng/lượng dù lực mua vàng trên thị trường không cao. Các công ty vàng cho biết giao dịch trung bình toàn hệ thống mỗi ngày chỉ khoảng 200-300 lượng/ngày nếu so với thời điểm nóng sốt trước đây chưa bằng 1/10. Tuy nhiên giá vàng vẫn neo ở mức cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giới kinh doanh đang tận dụng các tin đồn vừa qua trên thị trường để neo giá.

Mặt khác, trong ngày 13-12 giá USD bán ra tại các ngân hàng tăng thêm 60 đồng/USD cũng là một trong những nguyên nhân góp phần neo giá vàng. Cuối ngày, Ngân hàng Eximbank niêm yết giá bán USD ở mức 22.740 đồng/USD, trong khi đó Ngân hàng ACB niêm yết giá USD ở mức 22.750 đồng/USD, tăng 60 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua.

Giá mua USD tiền mặt cũng tăng lên mức 22.650 đồng/USD.

Như vậy sau khi giảm giá bán USD xuống mức thấp nhất là 22.610 đồng/USD vào cuối tuần trước, giá bán USD tại các ngân hàng đã tăng trở lại khoảng 130-140 đồng/USD nhưng nếu so với mức giá trần cho phép thì vẫn thấp hơn 34-44 đồng/USD.


Nguồn tin: TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 4976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10609706


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo