00:57 ICT Chủ nhật, 27/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Pháp Luật - Xã hội

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Thứ ba - 22/12/2015 08:37
Đó là nội dung vừa được Thủ tướng Chính phủ ký thông qua tại Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-2-2016.
Người lao động bị thu hồi đất, bao gồm: người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 19 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi (gọi tắt là người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp); người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở (gọi tắt là người lao động bị thu hồi đất kinh doanh).

Người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm khi có đủ các điều kiện: có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm; trong độ tuổi lao động. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất.

Theo Quyết định, chính sách hỗ trợ gồm: đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nước và hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Khi người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo nghề được hỗ trợ như sau: trường hợp đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng; nếu đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng sẽ được hỗ trợ học phí cho một khóa học; vay vốn theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Đối với chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước, người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm dịch vụ việc làm; vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, kinh doanh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm. Ngoài ra, còn được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tác giả bài viết: PHƯƠNG DUNG

Nguồn tin: Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 361

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10568415


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo