03:11 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021) VÀ 135 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2021)

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ học tập và làm theo “ phong cách nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu”

Thứ hai - 17/02/2020 17:19
Phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô cùng to lớn của Đảng, của dân tộc ta, mãi mãi là nguồn sáng bất tận soi rọi vào mỗi tâm hồn con người Việt Nam, hướng cho mọi người đến với chân, thiện, mỹ của cuộc sống và nổi bật hơn hết là phong cách nêu gương của Người.
Đảng ủy trao giấy khen cho các đội dự thi kể chuyện về Bác. Ảnh: Hồng Ngọc

Đảng ủy trao giấy khen cho các đội dự thi kể chuyện về Bác. Ảnh: Hồng Ngọc


Phong cách nêu gương trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện xuyên suốt trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng, phấn đấu hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân của Người. Một đặc điểm nữa trong phong cách nêu gương về đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở chỗ, Người không chỉ tiếp thu, kế thừa, bổ sung, phát triển và hoàn thiện lý luận về phương pháp mà Người đã thực hành một cách nhuần nhuyễn, hết sức mẫu mực và tự nhiên. Người kiên trì nêu gương về đạo đức còn nhiều hơn những điều Người nói và viết ra. Chính bản thân người là một tấm gương về phong cách nêu gương về đạo đức, một hình ảnh mẫu mực về “người lãnh đạo và người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Tấm gương đạo đức của Người chẳng những có sức lôi cuốn, cảm hóa mãnh liệt đối với toàn thể dân tộc Việt Nam mà còn có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: nói chung thì các dân tộc phương Đông giàu tình cảm và đối với họ một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền.

Theo Hồ Chí Minh, nêu gương thì trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên về mọi mặt; phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm. Trong cuộc sống hàng ngày, người cán bộ, đảng viên chẳng những phải có trách nhiệm tự tu dưỡng tốt để trở thành con người có đời tư trong sáng mà còn phải là tấm gương để người khác noi theo.

Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh có nhiều nét đã trở thành huyền thoại không những đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả thế giới. Đó là sự giản dị, thanh đạm, thanh cao trong sinh hoạt hàng ngày, là lối sống chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, chẳng có ham muốn danh lợi riêng cho mình. Đó là tình thương yêu con người hòa quyện với tình yêu thiên nhiên tạo nên tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh không cần đến bất cứ một thứ trang sức nào. Người không phải cố ý sống khác đời để mọi người ca ngợi mà lối sống của Người là xuất phát từ một triết lý nhân sinh là lấy khiêm tốn, giản dị làm nền; lấy chuẩn mực đức độ làm chuẩn; lấy trong sạch, thanh cao làm nguồn vui; lấy gắn bó con người, thiên nhiên làm niềm say mê vô tận; lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và là hạnh phúc của mình. Tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho Người trở thành một con người toàn vẹn với một cuộc sống mẫu mực tự nhiên trong suốt cả cuộc đời đã trở thành bất tử trong lòng dân tộc, mãi mãi là tấm gương cho mọi người chúng ta học tập và phấn đấu làm theo.

Thấy rõ được tầm quan trọng, hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đảng ủy và Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã lãnh chỉ đạo sâu sát, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, vì vậy việc “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” ở đơn vị đã đi vào chiều sâu và có kết quả tốt. Nhiều kế hoạch, chương trình hành động với nhiều phương pháp học tập và làm theo như tổ chức viết bài về gương điển hình đăng Trang tin của Ngành, sưu tâm mẫu chuyện về Bác để kể trong buổi sinh hoạt lệ chi bộ, Hội thi kể chuyện về Bác, xây dựng chuyên đề học tập và làm theo…Cán bộ, đảng viên tại đơn vị có sự nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc học tập, hiểu được giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấy rõ sự cần thiết phải tu dưỡng, rèn luyện và đặc biệt là trong việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với cán bộ kiểm sát.

Đảng ủy Viện kiểm sát đã triển khai, tổ chức cho từng cán bộ, đảng viên Đăng ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện hàng năm với những việc làm cụ thể. Mỗi Chi bộ đăng ký và phân công đảng viên trong Chi bộ viết Chuyên đề để sinh hoạt trong từng quý. Qua đó, đã phát hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến kịp thời khen thưởng nhằm tạo sức lan tỏa trong phong trào học tập và làm theo.

 

 
Đảng ủy khen thưởng các chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 
Đảng ủy Viện kiểm sát luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, để làm cho mỗi cán bộ, đảng viên luôn có tư duy đổi mới, tích cực học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ; kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tiết kiệm thời gian, phương tiện làm việc; chấp hành nghiêm quy chế, quy định của Nhà nước và của đơn vị.

Có thể nói, công tác kiểm sát là công tác chuyên môn nghiệp vụ chính trị, đồng thời cũng là đạo đức cách mạng. Viện kiểm sát là Cơ quan Nhà nước có quyền và trách nhiệm nặng nề trong suốt quá trình giải quyết vụ án, từ giai đoạn khởi tố đến truy tố, xét xử, thi hành án…đặc biệt là bắt giam, truy tố một người là rất hệ trọng.

Vì vậy, Lãnh đạo Viện kiểm sát luôn yêu cầu mỗi cán bộ khi xử lý một vụ việc phải nêu cao trách nhiệm, thận trọng suy xét kỹ lưỡng thấu đáo. Hơn bất kỳ một công việc nào khác, công tác kiểm sát mang nét đặc thù do công việc đòi hỏi, nên thường xuyên ở trong mối quan hệ và liên hệ với con người, với công việc, với thể chế chính sách và pháp luật; đó cũng là công việc thường xuyên phải chịu áp lực từ dư luận xã hội, của cám dỗ vật chất. Hiểu được điều đó, cán bộ, đảng viên của đơn vị luôn đề cao trách nhiệm, tôn trọng pháp luật, tự trọng đối với danh dự nhân phẩm của mình, của người khác. Đó là sức mạnh mà Viện kiểm sát chúng ta đã hoàn thành chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Trong xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, nhiều năm liền các Chi bộ và Đảng bộ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Trúc Linh

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 942

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12171811


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo