04:05 ICT Thứ tư, 12/08/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

“Vì sao chúng ta vào Đảng? phải chăng để thăng quan, phát tài?

Thứ tư - 03/07/2019 11:13
Cách nay hơn 50 năm, ngày 14/5/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và nói chuyện với lớp huấn luyện đảng viên mới tại Hà Nội. Bác nói: “Vì sao chúng ta vào Đảng? phải chăng để thăng quan, phát tài? Không phải!... Chúng ta vào Đảng là để hết lòng, hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên”.
 
Trước đây khi chưa có Đảng, dân tộc Việt Nam phải trải qua những năm tháng nộ lệ, cùng cực, đói khổ, bị bốc lột nặng nề bởi chế độ phong kiến thối nát, bởi những tên địa chủ, những tên thực dân, những tên phát xít tàn độc, nhân dân ta phải sống trong cảnh lầm than. Vận mệnh đất nước ngàn cân treo sợi tóc, khủng hoảng về kinh tế, chính trị, về đường lối cứu nước. Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (ngày 3/02/1930) và rèn luyện đến nay đã 89 năm, đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế; thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, tiếp tục đưa đất nước từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội với nhận thức và tư duy mới đúng đắn, phù hợp thực tiễn Việt Nam.

Với những thắng lợi đã giành được trong hơn 80 năm qua, nước ta từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước ta đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức còn nhiều, trong lãnh đạo, Đảng có lúc cũng phạm sai lầm, khuyết điểm, có những sai lầm, khuyết điểm nghiêm trọng do giáo điều, chủ quan, duy ý chí, vi phạm quy luật khách quan. Đảng đã nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa khuyết điểm, tự đổi mới, chỉnh đốn để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên.
Trong di chúc của mình, Bác viết: “… Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân…”.

Cái được lớn nhất khi vào đảng là có cơ hội được phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân trong công cuộc đấu tranh cho thắng lợi của chủ nghĩa xã hội. Động cơ vào Đảng đúng đắn là điều kiện có ý nghĩa tiên quyết quyết định. Bởi, chỉ có động cơ đúng đắn mới có thể đáp ứng được những yêu cầu của đảng và đảng cũng chỉ kết nạp những người giác ngộ về mục đích, lý tưởng cách mạng, quyết không thu nhận vào hàng ngũ mình những người có động cơ thiếu trong sáng, lệch lạc, càng không để cho các phần tử cơ hội lọt vào Đảng. Để có động cơ đúng đắn chúng ta cần hiểu sâu sắc bản chất, mục đích của đảng bằng chính việc làm hàng ngày của mình, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ do đảng đề ra, thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, đấu tranh khắc phục mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, kêu căng, thực dụng, vụ lợi, xa lạ với bản chất của người chiến sĩ cách mạng. Lúc sinh thời Bác Hồ đã căn dặn: “…Nếu không phục vụ được nhân dân, phục vụ được cách mạng thì đừng vào Đảng. Bởi Đảng là tổ chức cách mạng có sứ mệnh cao cả đoàn kết và lãnh đạo nhân dân đấu tranh cho độc lập và chủ nghĩa xã hội chứ không phải là nơi để tìm kiếm danh vọng, địa vị, thu hái lợi lộc…”. Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội chính là niềm tin, lẽ sống, là động lực tinh thần to lớn của mỗi chúng ta. Những người muốn vào Đảng phải xây dựng cho mình được động cơ đúng đắn bởi nó có ý nghĩa quyết định đối với việc phấn đấu trở thành đảng viên, nó sẽ là động lực lớn thúc đẩy mọi hành động, việc làm của chúng ta sau này.

Câu hỏi của Bác Hồ “Vì sao chúng ta vào Đảng?” thực sự vẫn là một câu hỏi lớn. Câu trả lời chính là động lực thôi thúc chúng ta suy nghĩ và hành động như lời dặn của Bác: “Chúng ta vào Đảng để hết lòng hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên…”.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Chi ủy - Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được học và hoàn thành lớp “Bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng”. Tham gia lớp bồi dưỡng này bản thân tôi cảm thấy là niềm vinh dự và tự hào. Được học tập từ những bài giảng của các Thầy, Cô tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Tôi xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân cả về đạo đức và chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để trở thành một đảng viên ưu tú, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và góp phần xây dựng tổ chức Đảng luôn trong sạch vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Lê Tấn Lợi

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 530

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83340

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10212396


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo