08:40 ICT Thứ bảy, 28/11/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Tháng 5 nhớ Người!

Thứ năm - 28/05/2020 10:59

Hồ Chí Minh - Người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất, người cộng sản vĩ đại, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản Quốc tế. Cả cuộc đời Người đấu tranh không biết mệt mỏi vì tự do của dân tộc, vì hòa bình công lý trên thế giới, Bác đã để lại cho nhân loại nền di sản văn hóa vô giá. Tuy nhiên, Bác không phải là thánh nhân mà là con người bằng xương bằng thịt, Bác cũng có gia đình, có bạn bè, có tình yêu đôi lứa như bao nhiêu con người Việt Nam chân chính khác, nhưng vì nghĩa lớn Bác đã gác lại lợi ích riêng của bản thân, cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Bác đã trải qua một cuộc đời đầy oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh. Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh nước mất, nhà tan, chứng kiến cuộc sống đau khổ lầm than của kiếp người nô lệ, Bác quyết ra đi tìm đường cứu nước cứu dân. Trong hành trình bôn ba nơi xứ người, Bác đã phải chịu đựng bao gian khổ hiểm nguy, có lúc Bác phải làm bồi bàn, có lúc Bác phải sống trong chốn lao tù, viên gạch hồng sưởi ấm Bác trong những đêm mùa đông lạnh giá, chỉ có tình yêu quê hương đất nước sâu nặng mới giúp Bác có động lực vượt qua tất. Tình yêu sự hy sinh của Bác chính là sự thuyết phục mạnh mẽ nhất, làm rung động hàng triệu triệu trái tim người dân đất Việt, nhân dân Việt Nam tự nguyện đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, toàn quân, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng - Bác Hồ vùng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, không kể phụ nữ chân yếu tay mềm, không xá chi tuổi tác già nua, với khí thế sục sôi tất cả cho tiền tuyến, tinh thần yêu nước, sự đoàn kết đã tạo nên sức mạnh, giúp dân tộc ta chiến thắng mọi kẻ thù, giành lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Thắng lợi to lớn mở ra bước ngoặc lịch sử trọng đại mang tên thời đại Hồ Chí Minh và đó là một thời đại rực rỡ nhất, huy hoàng nhất, mãi mãi là niềm kiêu hãnh của người dân đất Việt.

Tháng 5 về chúng con lại càng nhớ Bác khôn nguôi, Bác đã để lại nhân dân ta một tình cảm thiết tha sâu nặng. Trong đôi mắt của em thơ, Bác như ông tiên hiền hòa, trong đôi mắt của Nhân dân, Bác như anh người Cha gần gũi thân thương. Còn với góc nhìn của các nhà quân sự chính trị, Bác là một bậc "đại nhân, đại trí, đại nghĩa, đại dũng, một con người văn võ song toàn. Bác luôn hiện lên trong tâm trí mọi người một hình ảnh thân thương đáng kính. Văn hóa phong cách của Bác là sự kết tinh sáng ngời giữa tinh hoa văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại. Bác có khả năng mang đến niềm vui, niềm tin yêu đến mọi người khắp nơi trên thế giới. Sự ấm áp chan chứa ân tình luôn có sức thu hút cảm hóa lòng người mạnh mẽ, với bất kỳ ai không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, giới tính, nó vượt qua khỏi biên giới quốc gia đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới .

Tài năng phi phàm đạo đức sáng ngời của Bác vì vậy Bác đã trở thành nhân vật nổi tiếng tầm cỡ Quốc tế, chính điều đó đã gây nên sự tò mò to lớn? Tại sao Bác không vợ không con?
Ngày 26/10 trả lời câu hỏi của nhà báo nước ngoài "tôi không nhà, không cửa, không vợ, không con, nước Việt Nam là gia đình tôi. Phụ lão là thân thích của tôi, phụ nữ Việt Nam là chị em của tôi. Tôi chỉ có ham muốn làm cho Tổ quốc tôi độc lập, thống nhất, dân chủ, bao giờ đạt được mục đích tôi trở về làm một người nông dân, du sơn ngoạn thủy đọc sách làm vườn".

Các nhà báo nước ngoài đặc biệt quan tâm đến tiểu sử của Người, họ hỏi Bác về rất nhiều điều, cả lý do và ý định của Bác khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch nước. Bác đã trả lời ngắn gọn những câu hỏi ấy, và để cho "đồng bào trong nước và các nhân sĩ nước ngoài đều biết", toàn văn đoạn trích dẫn đã nêu trên như sau: "Tôi tuyệt nhiên không ham công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi".

Bác không màng danh lợi, mơ ước của Bác là cho nước nhà độc lập, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc. Trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Bác đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin vào thực tiễn Cách mạng Việt Nam. Bác là kết tinh văn hóa nhân loại, Bác là tấm gương đạo đức sáng ngời về lối sống và tư tưởng cách mạng. Chính tư tưởng phẩm chất cao đẹp của Bác đã truyền lại sức mạnh và niềm tin to lớn cho nhân dân Việt Nam. Tư tưởng đao đức của Bác mãi mãi là tấm gương sáng ngời để chúng con học tập và noi theo./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Kim Sương

Nguồn tin: Phòng 2, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 197247

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11027076


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo