21:05 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Tháng 5 nhớ Bác!

Thứ ba - 24/05/2022 15:46
Những ngày tháng 5 nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Người đã hiến dâng trọn đời mình cho dân tộc Việt Nam anh hùng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại  (ảnh TL, nguồn internet)

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (ảnh TL, nguồn internet)


 “Bác Hồ đó, lòng ta yên tĩnh
 Ôi người Cha đôi mắt mẹ hiền sao!
Giọng của Người, không phải sấm trên cao
Thấm từng tiếng, ấm vào lòng mong ước
Con nghe Bác, tưởng nghe lời non nước
Tiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau…
Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị
Màu quê hương bền bỉ đậm đà
Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta
Ta bỗng lớn ở bên Người một chút…
Bác Hồ đó, ung dung châm lửa hút
Trán mênh mông, thanh thản một vùng trời.
Không gì vui bằng mắt Bác Hồ cười
Quên tuổi già, tươi mãi tuổi đôi mươi!
Người rực rỡ một mặt trời cách mạng…”

 
Mở đầu bài viết xin mượn một đoạn trong bài thơ “Sáng tháng Năm” của Nhà thơ Tố Hữu để khắc họa về Bác. Chủ tịch Hồ Chí Minh lan tỏa tấm gương sáng ngời, Người hội tụ, kết tinh trí tuệ và tư tưởng, tình cảm và đạo đức, nhân cách và lối sống của con người Việt Nam. Người tiêu biểu cho cốt cách và bản lĩnh, lương tâm và khí phách của thời đại.

Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ đã trở thành di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam. Do vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vô cùng thiết thực và quan trọng và cấp thiết với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là học và làm theo về tấm gương sáng ngời, mẫu mực của Người. Bác còn là tấm gương sáng ngời, biểu hiện mẫu mực về sự thống nhất giữa lời nói, hành động với việc làm. Ở Người thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc là hài hòa và đúng đắn nhất mực giữa lời nói và việc làm; nói đi đôi với làm, nói được làm được sẽ mang lại hiệu quả lớn, được nhiều người hưởng ứng và làm theo. Theo bác, không được nói nhiều mà làm ít hoặc nói mà không làm, không được “nói một đằng làm một nẻo”, “nói thì phải làm”, mà nói ít làm nhiều, thậm chí không cần nói, diễn thuyết nhiều mà chủ yếu bằng hành động, những việc làm cụ thể, bằng chính phong cách nêu gương để giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Người nhấn mạnh “nói miệng, ai cũng nói được. Ta cần phải thực hành”. Phải “tu thân chính tâm” mới có thể trị quốc, bình thiên hạ. Tức là, trước hết tự mình phải tu dưỡng, rèn luyện, làm gương. Mình muốn hướng dẫn nhân dân thì mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Tự mình phải chính trước, mới giúp người khác chính. Người thường nói “Không cần nói nhiều, mà làm cho thật nhiều. Những người tốt, những cán bộ tốt muốn làm việc to chứ không phải muốn làm quan lớn”. Đức tính cao đẹp nhất, tốt nhất của Người là nêu gương, gương mẫu. Cả cuộc đời hoạt động của Bác là tấm gương sống về sự liêm khiết, không tham quyền cố vị, không mong được thăng quan phát tài. Người không mưu lợi một chút gì cho riêng mình, Người sống giản dị, hòa đồng với mọi người.

Tấm gương đạo đức của Bác còn được thể hiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày - đó là đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị và thanh bạch. Đức tính giản dị, thanh bạch của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trước hết trong lối ăn, mặc, ở của Người, ngay cả người Pháp, người Mỹ cũng có bài viết về sự giản dị của Bác. Tuần báo “Đây Paris” ra ngày 18/6/1946 đã có một trong những bài viết sớm nhất, tương đối đầy đủ nhất về Bác Hồ của chúng ta:… Chủ tịch nước Việt Nam là một người giản dị quá đỗi. Quanh năm ông chỉ mặc một bộ quần áo kaki giản dị! Khi những người cộng tác xung quanh nhắc với ông rằng: với địa vị này… ông nên mặc trang trọng hơn, thì ông chỉ mỉm cười trả lời: “Chúng ta tưởng rằng chúng ta được quý trọng vì có áo đẹp mặc, trong khi bao nhiêu đồng bào mình trần đang rét run trong thành phố và các vùng quê”. Sự ăn ở giản dị đến cực độ, như một nhà ẩn sĩ, là một đức tính rõ rệt của Hồ Chí Minh. Một tuần lễ Người nhịn ăn một bữa, không phải là để hành hạ mình cho khổ sở, mà là để nêu gương dè xẻn gạo cho đồng bào, mong mọi người cùng làm để giảm bớt nạn đói trong nước. Hết thảy mọi người xung quanh đều bắt chước hành động đó của Người.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, đặc biệt là tấm gương sáng ngời, mẫu mực, nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải trở thành ý thức tự giác, lan tỏa trong mọi cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc và trong đời sống thường ngày. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn soi sáng con đường đi lên của dân tộc, là niềm tin vững chắc để Đảng và Nhân dân ta tiếp tục con đường Người đã lựa chọn, xây dựng đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” như sinh thời Bác hằng mong muốn. Là thế hệ tiếp bước, các cán bộ, đảng viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ luôn ra sức phấn đấu, rèn luyện để nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn luôn học tập và làm theo tấm gương của Bác: nói đi đôi với làm, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân để xứng đáng với sự tin tưởng của Bác đối với ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”./.

Tác giả bài viết: Tô Nguyễn Mộng Lành

Nguồn tin: Phòng 9, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 188

Máy chủ tìm kiếm : 52

Khách viếng thăm : 136


Hôm nayHôm nay : 11647

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67144

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21833383


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo