19:40 ICT Thứ hai, 28/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Thấm nhuần tư tưởng lao động của Bác

Thứ năm - 16/04/2020 16:11
Bác Hồ kính yêu- Nguồn Internet

Bác Hồ kính yêu- Nguồn Internet


Lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài viết “Đạo đức lao động”; đăng trên Báo Cứu quốc số 2092, ngày 04/6/1952, Người viết: “Trước kia người ta cho lao động là việc nặng nề, xấu hổ. Nay lao động là sự nghiệp quang vinh, vẻ vang, vui thú và anh dũng”.

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp thi đua lao động, kháng chiến nhất định thắng lợi, kiến quốc sẽ nhanh thành công. Qua đó khẳng định giá trị lớn lao của lao động là vẻ vang, là rất đáng trân quý. Bác luôn cho chúng ta những bài học sâu sắc thông qua những sinh hoạt thường ngày của mình. Cụ thể mẩu chuyện “Bác tập cho chúng tôi có kế hoạch lao động” được trích trong 120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng có ý nghĩa không nhỏ với nội dung:

“Hồi ở Pắc-Bó, sáng ra Bác thường bố trí công việc cho chúng tôi làm. Ai không có việc được Bác tìm việc cho. Ai sắp xếp được công việc trong ngày, Bác thấy vui dù việc làm là rất nhỏ. Bác thường hỏi từng người:

- Hôm nay chú định làm gì?
- Thưa Bác, vá áo ạ!
- Được! Còn chú kia?
- Thưa Bác, nghiên cứu tài liệu ạ!
- Được! Còn chú này chưa có việc gì à? Sách này hay đấy, chú đọc đi.

Tôi cũng như các anh em khác thường được Bác chăm lo như vậy. Đặc biệt là khi chúng tôi nghiên cứu tài liệu, Bác thường hướng dẫn rất chu đáo giúp chúng tôi quen dần vào nề nếp. Đối với anh chị em phục vụ, Bác cũng ân cần chỉ bảo. Tôi nhớ có lần Bác nói với chị Trưng người Cao Bằng.

- Nấu cơm rửa bát cũng phải có trật tự, có kế hoạch cụ thể.  Trước khi nấu cơm phải kiếm củi rồi mới đổ gạo vào nồi vo, rồi nhóm lửa, và chạy đi lấy lá đợi cơm cạn đậy vào. Chứ vo gạo rồi mới chạy đi kiếm củi thì thật là vô lý. Việc nhắc nhở thường xuyên của Bác rèn luyện cho mọi người ở bên cạnh Bác có một thói quen sắp xếp công việc hàng ngày, rèn luyện cho bộ óc chúng tôi quen làm việc có kế hoạch, tránh sự tùy tiện tản mạn và nhất là tránh nhàn rỗi”.

Thông qua đó thấy được sự đòi hỏi hàng đầu của Bác làm công việc gì cũng cần có kế hoạch. Công việc dù lớn hay nhỏ cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ. Tránh tham lam, phải chọn việc phù hợp và vừa sức. Bác dành cho công việc là sự tận tâm, tận lực cũng như Bác luôn nhắc nhở các cán bộ phải biết quý thời gian, làm việc đúng giờ tránh lãng phí sức lực dành thời gian cho công việc phải quý từng giờ, từng phút. Câu chuyện tuy đơn giản nhưng cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đề cao lao động.

Nhân dịp ngày 01/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít-tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời kêu gọi: “Cùng đồng bào toàn quốc! Cùng anh chị em lao động! Ngày 01 tháng 5 là một ngày Tết chung cho tất cả các nước trên thế giới. Đó là một ý nghĩa đoàn kế trất sâu xa. Ở nước ta, lần này là lần đầu tiên đồng bào ta, anh chị em lao động ta được tự do đón tiếp ngày 01 tháng 5”. Cho đến hôm nay chúng ta sắp kỷ niệm 134 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886- 01/5/2020) giai cấp công nhân và Nhân dân lao động nước ta đoàn kết, sát cánh cùng công nhân và Nhân dân lao động trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc,  dân chủ và tiến bộ xã hội; nhưng không quên tiếp tục học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với lời dạy “Lao động là vinh quang”. Người yêu lao động sẽ được xã hội trân quý, tích cực lao động là góp phần vào xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thúy Hằng

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 8606

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 237948

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10587123


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo