03:58 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1 học tập Bác “Rèn luyện để trở thành một thói quen tốt”

Thứ hai - 17/02/2020 17:05
Lúc sinh thời, hàng ngày, cứ sau giờ làm việc buổi chiều là lúc Bác cho cá ăn. Buổi sáng lúc ăn điểm tâm, Bác để lại một lát bánh mỳ, cơm được anh em phục vụ phơi khô đựng vào chiếc hộp để cạnh cầu ao. Từ khi có ao cá, dù bận đến thế nào, sau giờ làm việc Bác cũng ra cầu ao gọi cá cho ăn. Những con cá dần quen với những tiếng vỗ tay của Bác. Bác thường bảo: “Phải rèn luyện để trở thành một thói quen tốt”. Chỉ sau một thời gian ngắn huấn luyện, đàn cá chỉ nổi lên mỗi khi nghe tiếng vỗ tay quen thuộc. Có lần, Bác đi công tác lâu ngày, những người phục vụ cho cá ăn không theo cách Bác vẫn làm. Khi về, Bác ra cầu ao gọi cá nhưng mãi không thấy cá đâu. Bác buồn, gọi người phục vụ ra và bảo: “Chú ạ, có mấy con cá quen mà Bác vỗ tay gọi mãi chẳng thấy nó về. Chắc chú nào bắt mất rồi!”. Bác nói vậy nhưng thực ra Bác biết ao cá vẫn còn nguyên, chỉ có điều lâu ngày không được huấn luyện nên cá không còn thói quen cũ. Bác nói với người phục vụ: “Con người ta cũng vậy, để tạo thói quen tốt phải đòi hỏi sự kiên trì và khổ công rèn luyện. Thói quen xấu thì tiếp thu nhanh lắm!”.

Học Bác, cán bộ kiểm sát phải biết trải qua khổ công rèn luyện, kiên trì bền bỉ với mục tiêu và phương hướng phù hợp, đúng đắn thì mới trở thành người đủ tài, đủ đức. Lòng kiên trì là một đức tính quý giá, nhưng không phải ai cũng có được nó ngay từ đầu mà cần có một quá trình tích lũy, rèn luyện. Để có được lòng kiên trì nhẫn nại, chúng ta cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, từ đó rèn luyện những thói quen tốt như: Kiên nhẫn làm hết việc, kiên trì suy nghĩ cách giải quyết một việc khó thay vì nhanh chóng bỏ cuộc vì nghĩ rằng mình không thể.... Cũng cần hiểu rằng, kiên trì không có nghĩa là cố chấp, bất chấp theo đuổi đến cùng những điều bất khả thi. Thói quen là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Phản xạ có điều kiện là những hành vi được lặp đi lại nhiều lần trong cuộc sống và rèn luyện, đó là những hành vi định hình trong cuộc sống và được coi là bản chất thứ hai của con người nhưng nó không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Một thói quen tốt được lập đi lập lại nhiều lần và thêm tính kiên trì cao độ, bền bỉ thì sẽ phát huy được tác dụng tích cực.

Thực tế, trong công tác Phòng THQCT và KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng chức vụ (Phòng 1) Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thấm nhuần bài học của Bác. Trong công việc luôn kiên nhẫn làm đến hết việc được giao, những vụ án khó thì kiên trì đến cùng họp phòng trao đổi thảo luận, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra để tìm ra sự thật khách quan của vụ án, là cầu nối liên kết điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán trong đánh giá chứng cứ vụ án một cách toàn diện. Trong việc chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan thì luôn chấp hành giờ làm việc theo quy định, tham gia đọc báo đầu giờ chiều đầy đủ. Cán bộ kiểm sát viên Phòng 1 xác định hết việc không hết giờ, nhiều cán bộ kiểm sát viên sẵn sàng làm việc sau 17 giờ, hoặc thứ 7, chủ nhật nhưng không đăng ký làm thêm giờ. Qua đó, tạo thành một thói quen tốt về tinh thần trách nhiệm, về tương trợ lẫn nhau, về phối hợp trong công tác của cán bộ kiểm sát viên với nhau và với các cơ quan hữu quan.

Học tập theo Bác, bên cạnh học tập, tiếp thu cái mới, cái hay còn phải nhìn nhận và sửa chữa những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân, công tác tự phê bình và phản biện luôn được thực hiện. Qua đó, những thói quen xấu như: đi làm muộn, hút thuốc trong cơ quan... đã được các thành viên Phòng 1 tự nhìn nhận, đưa vào mục “khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm” trong bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2020 để tiếp tục rèn luyện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Bảo

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 4829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 452621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18552501


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo