12:22 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Phần kết )

Thứ hai - 17/08/2020 08:06

II. Giải pháp xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Để công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, chi bộ 7 thuộc Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đề ra một số giải pháp sau:

Thứ nhất, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ của tổ chức cơ sở Đảng và của mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết của cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Kiên định đường lối đổi mới, chống giáo điều, bảo thủ, trì trệ hoặc chủ quan, nóng vội.

Đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đạt hiệu quả thiết thực, phù hợp với từng đối tượng.

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị; chủ động phòng ngừa, phê phán những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng,  trong các phòng nghiệp vụ.

Thứ hai, cấp ủy tiếp tục lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện các cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm.

Để buổi sinh hoạt chi bộ thêm sinh động, hàng tháng, cấp ủy cần phân công một đảng viên lựa chọn một mẫu chuyện về Bác để chuẩn bị kể và phát biểu cảm nghĩ của bản thân thông qua mẫu chuyện đó trước chi bộ. Đảng viên được phân công phải báo cáo với chi ủy về nội dung mẫu chuyện, cảm nghĩ của mình, để chi ủy xem xét, đóng góp ý kiến trước khi kể tại chi bộ; chi bộ cùng thảo luận, đóng góp tại buổi sinh hoạt chi bộ.

Thứ ba, chi bộ cần có biện pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nội dung sinh hoạt thực hiện đúng theo quy định của Đảng và phải cụ thể hóa sát với điều kiện của chi bộ, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Do đặc thù là chi bộ ghép của hai phòng nghiệp vụ (Phòng 9 và Phòng 10), mỗi phòng nghiệp vụ có tính đặc thù riêng nên để duy trì thời gian và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cấp ủy cần sâu sát nắm bắt công việc của từng phòng nghiệp vụ để bố trí thời gian sinh hoạt phù hợp, bảo đảm số lượng đảng viên tham gia sinh hoạt theo đúng quy định của Đảng; quan tâm nắm bắt tiến độ, chất lượng, hiệu quả công việc để đề ra nghị quyết sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng phòng.

Thứ tư, cấp ủy cần thường xuyên quan tâm, lãnh đạo tổ chức đoàn thể, để kịp thời phát hiện quần chúng ưu tú và có kế hoạch bồi dưỡng, tạo điều kiện để họ phấn đấu trở thành đảng viên của Đảng. 
 
Thứ năm, thực hiện nghiêm quy định về tự phê bình và phê bình, người chủ trì buổi sinh hoạt phải khơi gợi cho đảng viên đóng góp để tạo thành thói quen; đối với những ý kiến đóng góp dùng từ ngữ chưa phù hợp thì người chủ trì cần điều chỉnh lại cho bù hợp với nội dung phê bình. Đảng viên cần khắc phục tâm lý ngại tự phê bình và phê bình, né tránh, lựa chiều khi phê bình người khác, nhất là khi phê bình cán bộ chủ chốt và cán bộ cấp trên. Cần tránh tình trạng không có ý phê bình nhưng cũng không thống nhất lấy phiếu tín nhiệm khi quy hoạch, đề bạc, bổ nhiệm đối với người đó, hoặc không có ý kiến phê bình trong cuộc họp nhưng sau cuộc lại nói xấu lẫn nhau.

Có biện pháp xử lý những cán bộ, đảng viên có thái độ và hành động không đúng đối với người phê bình thẳng thắn; những người lợi dụng phê bình để chia rẽ nội bộ và trả thù cá nhân.
Thứ sáu, tăng cường, đổi mới công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm hiệu quả; ngoài việc kiểm tra, giám sát việc học tập, nghiên cứu quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm, chấp hành nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, cấp ủy chi bộ cần lồng ghép trong kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên theo công việc được phân công.

Thứ bảy, định kỳ hằng năm cấp ủy cấp trên cần tổ chức các lớp tập huấn cho cấp ủy viên, bí thư chi bộ về nghiệp vụ công tác Đảng, kiến thức khoa học về lãnh đạo, quản lý; khả năng tuyên truyền, vận động thuyết phục quần chúng nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong suốt 90 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn đặt công tác xây dựng tổ chức Đảng là một nhiệm vụ mang ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng. Đảng đã kiên quyết xử lý nghiêm khắc những tập thể, cá nhân vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước nhằm duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Đặc biệt, Đảng cũng chú trọng phát huy vai trò giám sát của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng tổ chức Đảng.

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới, Đảng cần phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung khắc phục những mặt còn hạn chế, khuyết điểm, đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng, chống suy thoái, biến chất, quan liêu, tham nhũng; đẩy mạnh nghiên cứu tổng kết thực tiễn, hoàn thiện lý luận xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi cán bộ, đảng viên của chi bộ cần quyết tâm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, chức trách của mình, tham gia tích cực vào các hoạt động, lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phi

Nguồn tin: Phòng 9 – VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 6557

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19760573


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo