15:04 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Những cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Thứ hai - 18/05/2020 18:53
Sau 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tửng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Qua đó, tạo nên những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Phong trào thi đua làm theo Bác đã tạo động lực phát triển trên nhiều lĩnh vực, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn thành phố nói chung và Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nói riêng.
Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ giao Bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ giao Bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị


Nhiều việc làm cụ thể, thiết thực

Ban Thường vụ Đảng ủy luôn phát huy vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo và trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm, đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt trong toàn Đảng bộ, đồng thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác theo chuyên đề hàng năm, trong đó chú trọng lựa chọn nội dung phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị để đưa việc học tập, làm theo Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên tự giác trong công tác và sinh hoạt hàng ngày đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị.

Công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu. chuyển biến rõ nét trong đấu tranh, ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Từ đó góp phần tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Qua 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng ủy đã tổ chức bình xét được 37 gương điển hình, trong đó có  07 tập thể và 30 cá nhân.

  Chuyển biến tích cực

Đồng chí Huỳnh Việt Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,  cho biết: “nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với Nghị quyết số 04 (khóa XI, khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng kịp thời, hiệu quả. Qua theo dõi nhận thấy, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai thực hiện, việc học tập Chỉ thị 05-CT/TW  đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong đơn vị”.

Tùy theo từng giai đoạn, thời điểm mà Ban Thường vụ Đảng ủy cụ thể hóa các nội dung học tập Chỉ thị 05-CT/TW vào thực tiễn. Như việc tổ chức triển khai học tập, quán triệt chuyên đề (năm 2017, 2018, 2019, 2020) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó, hàng năm (năm 2017, 2018, 2019, 2020) xây dựng Kế hoạch học tập chuyên đề, Kế hoạch kiểm điểm tự phê bình và phê bình, chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt trong các cuộc họp lệ của chi bộ; phân công đảng viên trình bày những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt lệ để toàn thể cán bộ, đảng viên học tập và làm theo Bác; viết về gương điển hình học tập và làm theo Bác đăng trên trang tin điện tử của ngành….

Nhiều hoạt động hướng về ngày sinh nhật Bác

Như thường lệ, gần đến ngày sinh nhật Bác, Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo những việc làm thiết thực nhằm ghi nhớ công lao to lớn của Người đối với đất nước, dân tộc, điển hình là việc tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu và tìm hiểu Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng năm 2017, 2018, 2019; Qua hội thi, Ban Thường vụ Đảng ủy mong muốn những câu chuyện bổ ích, thấm thía về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ đi sâu vào thực tế, lấy đó là tấm gương để toàn Đảng bộ học tập và làm theo. Đồng thời đây cũng là cơ hội để mỗi cá nhân tham gia nhìn nhận lại mình, từ đó có thêm động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện và tu dưỡng.

 
 
 


Đồng chí Nguyễn Văn Sẳn, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối
trao giấy khen cho các đội thi đạt giải trong
Hội thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu và tìm hiểu Nghị quyết Trung ương khóa XII của Đảng” năm 2019

Đồng chí Nguyễn Văn Sẳn, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng thành phố Cần Thơ chia sẻ: “tôi đánh giá cao đối với Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, luôn sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, đặc biệt quan 03 lần tổ chức Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ kính yêu và tìm hiểu Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên càng thấm nhuần hơn ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống”.

Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình

Thời gian qua Ban Thường vụ Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ luôn phát huy tốt vai trò nêu gương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đơn vị, trong đó có đồng chí Huỳnh Việt Thanh, với cương vị là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy đồng chí đã không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng chí là một tấm gương điển hình về tinh thần dám nghỉ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đồng chí luôn học tập Bác ở đức tính tìm việc để làm, là đơn vị công tác đảng là kiêm nhiệm nhưng đồng chí không dừng lại ở việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Cấp ủy cấp trên mà chú trọng xây dựng những kế hoạch riêng với nhiều cách thức thực hiện phù hợp với đặc thù ngành Kiểm sát để tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW. Đồng chí đã góp phần cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực, làm việc có năng suất, có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 
 
Đồng chí Huỳnh Việt Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy
nhận Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liên tục

Đồng chí Phạm Thị Hồng Ngọc, Bí thư Chi bộ 3 chia sẻ: “Là đảng ủy viên sinh hoạt tại Chi bộ 3, đồng chí Huỳnh Việt Thanh luôn là cầu nối của chỉ đạo đảng ủy với chi bộ, đồng chí chỉ đạo chi ủy phải nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, công tác tự phê bình và phê bình trên tinh thần xây dựng cùng tiến bộ, đảng viên chi bộ phải tích cực tham gia xây dựng, đề xuất phương pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Từ những chỉ đạo của đồng chí, Chi bộ 3 có những tiến bộ rõ rệt, sinh hoạt chi bộ thành buổi sinh hoạt chính trị hữu ích, nhiều chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đều vượt trong năm, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

Trong công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy đồng chí Phó Bí thư đã có những chỉ đạo kịp thời về việc thực hiện Nghị quyết và Chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ đạt hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Đồng chí Phạm Văn Dựa, Đảng ủy viên chi sẻ: “đồng chí Thanh luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, thường xuyên nghiên cứu và nắm vững các văn bản hướng dẫn của cấp trên, đồng chí luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm công tác và đưa ra những ý kiến chỉ đạo mới để giải quyết công việc một cách sáng tạo, linh hoạt đạt chất lượng, hiệu quả cao”. 

 
 
Đồng chí Huỳnh Việt Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy
tham gia hiến máu nhân đạo do Đoàn Thanh niên phát động năm 2019

Dù là công việc chuyên môn hay trong công tác đảng đồng chí luôn thực hiện nói đi đôi với làm, chấp hành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và Quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng, của Đảng bộ Viện kiểm sát cùng với lối sống giản dị, khiêm tốn, trung thực, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp nên đồng chí luôn được đồng nghiệp thương yêu quý trọng.

Sau 04 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, việc học tập và làm theo Bác trong Đảng bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó rõ nét nhất chính là nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt; vai trò gương mẫu và tinh thần trách nhiệm đối với chức trách, nhiệm vụ được giao; ý thức rèn luyện đạo đức cách mạng, chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân; trách nhiệm “nói đi đôi với làm” trong thực thi nhiệm vụ; thái độ ứng xử, phong cách giao tiếp với Nhân dân của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp được nâng lên; lề lối, tác phong, phong cách làm việc của cán bộ, đảng viên được chấn chỉnh. Tin rằng, với những kết quả đạt được và những kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn, sẽ là cơ sở, nền tảng để trong những năm tiếp theo công tác triển khai học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ gặt hái được những kết quả lớn hơn nữa, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tác giả bài viết: Bích Hà

Nguồn tin: Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 138 trong 28 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 9097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 440870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18540750


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo