10:29 ICT Thứ hai, 01/03/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

Nhân ngày sinh nhật Bác, nhớ lời kêu gọi “Tết trồng cây”

Thứ hai - 11/05/2020 10:49
Công chức Viện kiểm sát Thới Lai đang làm đất và trồng cây

Công chức Viện kiểm sát Thới Lai đang làm đất và trồng cây


“Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động và những lời căn dặn của Người về gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái thân thiện, bền vững, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi của Người cách đây 61 năm ngày càng có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống.    

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách luôn được cả thế giới đặc biệt quan tâm. Có thể nói, cây xanh là yếu tố quan trọng, là bộ phận cơ bản của môi trường sống. Việc quy hoạch, bảo vệ và phát triển rừng tự nhiên tuy có chú trọng nhưng ngày càng có xu hướng bị thu hẹp do bởi chính con người, dẫn đến thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra...Đặc biệt trong tháng 3 và 4 năm 2020 vừa qua, mưa đá liên tiếp xảy ra tại các tỉnh Tây Bắc và ở miền Nam có TP.Hồ Chí Minh đã gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu.. Thực trạng này khiến chúng ta nhớ tới phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ phát động cách đây gần sáu mươi mốt năm với mục đích vừa góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân, vừa bảo vệ môi trường tự nhiên.

Từ việc xác định tầm quan trọng của thiên nhiên, của cây xanh đối với đời sống con người, ngày 28/11/1959, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Canh Tý cổ truyền của dân tộc, Bác Hồ với bút danh Trần Lực viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân số 2082. Người nêu rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của Nhân dân ta...". Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, một lần nữa Người nhắc đến việc trồng cây để điều hòa môi trường sinh thái và đem lại lợi ích cho xã hội. Quả là “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Rõ ràng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc “trồng người” nhưng cũng hiểu sâu sắc giá trị thiết thực, to lớn của công việc      “ trồng cây”. Lời khuyên bảo, nhắc nhở ân cần của Bác đã đi vào đời sống nhận thức, suy nghĩ tình cảm và hành động, việc làm của mọi tầng lớp nhân dân. 

Thực hiện lời kêu gọi và Di chúc của Bác, mỗi khi mùa xuân về, nhân dân ta lại tổ chức “Tết trồng cây” theo lời Bác dặn. Ai cũng ý thức được rằng trồng cây cùng một lúc sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực: Điều hòa khí hậu, ngăn chặn thiên tai, lợi ích kinh tế, đem lại màu xanh cho quê hương, xứ sở…Hiện nay tại nhiều đô thị, nhiều công viên, nhiều con đường, nhiều cơ quan, đơn vị đã rợp bóng cây xanh đầy sức sống.  Nhân ngày sinh nhật Bác 19/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ ra quân thực hiện lời kêu gọi của Bác, thực hiện việc trồng cây trước khuôn viên của đơn vị, vừa tạo bóng mát, vừa bảo vệ môi trường sống./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Cường

Nguồn tin: VKS. H. Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 4724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11689386


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo