03:31 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Người cầm trịch trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ ba - 30/01/2018 08:10

     Năm 2017, Toàn Đảng, toàn dân hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phong trào cũng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, đã có người cầm trịch dẫn dắt, định hướng để tập thể cùng xướng lên giai điệu giao hưởng thật du dương tươi đẹp. Đó là đồng chí Huỳnh Việt Thanh - Phó bí thư đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

     Được Ban thường vụ Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phân công làm Trưởng ban chỉ đạo việc tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí luôn xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành kiểm sát phải đi vào nề nếp, trở thành công việc tự giác, thường xuyên. Nghĩ là làm, đồng chí đã bắt tay vào xây dựng nhiều kế hoạch học tập và làm theo hiệu quả đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí tâm huyết và đã đưa vào chương trình, kế hoạch nhiều hình thức học tập và làm theo gắn với công tác chuyên môn của ngành. Trong đó, đồng chí chú trọng các nội dung:

     Hoạt động đầu tiên phải kể đến là tổ chức viết bài về gương điển hình đăng trang thông tin điện tử của ngành. Theo đó, đồng chí yêu cầu hàng quí các chi bộ, chi đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở tổ chức phân công đảng viên, quần chúng viết về những gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để đăng trên trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, với tính phổ rộng của internet, các tấm gương trong học tập, lao động cũng như các nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, kiểm sát viên không chỉ được biết đến tại Viện kiểm sát nhân dân hai cấp mà sức lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội.


Đ/c Huỳnh Việt Thanh - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND (Thứ 5 từ trái qua tại
Lễ bế giảng lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí nâng cao kỹ năng viết bài đăng trang thông tin điện tử. Ảnh Hồng Ngọc

 
     Nội dung học tập làm theo thứ hai phải kể đến là viết chuyên đề về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống nghề nghiệp và thường ngày. Theo đó, đồng chí yêu cầu mỗi chi bộ xây dựng một chuyên đề học tập và làm theo về phong cách hoặc đạo đức hoặc tư tưởng của Người để tổ chức sinh hoạt và sinh hoạt xoay vòng trong chi bộ các chuyên đề do các chi bộ khác xây dựng. Qua đó, đảng viên nắm được tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, định hướng đúng đắn trong xây dựng và hoàn thiện hình ảnh người đảng viên vừa hồng vừa chuyên. Trong năm 2017, đã có 7 chuyên đề được xây dựng công phu từ 7 chi bộ, được các chi bộ luân phiên sinh hoạt tại các kỳ sinh hoạt lệ.
 
      Nội dung học tập và làm theo thứ ba là sinh hoạt mẫu chuyện về Bác tại kỳ sinh hoạt lệ hàng tháng. Đồng chí yêu cầu trong tổ chức sinh hoạt mẫu chuyện về Bác ngoài việc đảng viên sưu tầm các mẫu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kể cho tập thể chi bộ nghe còn phải thể hiện nội dung đã học tập và làm theo cụ thể là đã rút ra được những bài học sâu sắc từ những câu chuyện đời thường của Bác để áp dụng cho đời sống nghề nghiệp như thế nào. Trong năm, hàng trăm mẫu chuyện về Bác đã được truyền đạt sinh động lại từ các đảng viên, tạo không khí mới mẻ buổi sinh hoạt chính trị hàng tháng của chi bộ. Những mẫu chuyện sau khi trình bày, được tập hợp lưu lại là tư liệu khi cần tra cứu. Với cách làm thú vị, phong trào đã lan sang tổ chức đoàn thanh niên cũng thực hiện theo, nhiều sáng kiến trong phong trào đoàn được đưa ra từ việc học tập này.    
   
     Và nội dung quan trọng phải kể đến trong chương trình tổ chức học tập và làm theo đó là “Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ kính yêu”. Mỗi chi bộ là một đội dự thi, từ những mẫu chuyện đời thường nhất, bình dị nhất của Người được các đội dự thi tái hiện bằng tác phẩm chuyện kể sinh động với những hình ảnh, thơ ca, âm nhạc minh họa. Qua đó, mỗi đội dự thi còn san sẻ những điều mình đã học tập và làm theo Bác với mọi người. Sau khi cuộc thi khép lại, hiệu ứng từ cuộc thi đã lan tỏa sâu rộng trong tập thể đảng viên và quần chúng trong xây dựng cho mình chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách cách mạng, có nhiều gương điển hình tiên tiến được vinh danh. Tuy nhiên, để đạt được kết quả đó, đồng chí Thanh đã trực tiếp chỉ đạo về nội dung cuộc thi, yêu cầu phải có người am hiểu về nghệ thuật biểu diễn hướng dẫn cho các đội dự thi, nội dung kịch bản dự thi phải được duyệt trước khi thi, đồng chí trực tiếp duyệt từng khâu của Hội thi.


Các đội dự thi kể chuyện về Bác Hồ. Ảnh: Hồng Ngọc

 
     Đa dạng về hình thức tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là phương pháp đồng chí muốn cuộc vận động đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, đối với bản thân mình đồng chí luôn quan trọng tính nêu gương. Vì vậy, đồng chí xây dựng cho mình hình ảnh người đảng viên, người cán bộ kiểm sát nghiêm túc về thời giờ công, tiên phong trong từng công việc, hình ảnh người lãnh đạo gần gũi, sâu sát với từng cán bộ, kiểm sát viên./.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20418

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11063526


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo