21:13 ICT Thứ ba, 20/04/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021) VÀ 135 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2021)

Mẩu chuyện về sự ngăn nắp và trật tự

Thứ năm - 05/03/2020 14:03

Hồi ở Pác Bó, dù sống ở trong hang đá hay trong một lán nhỏ, Bác Hồ vẫn giữ nếp sống ngăn nắp và trật tự. Đồ đạc, tài liệu Bác sắp xếp theo thứ tự riêng, cái nào ra cái đó, không bao giờ lẫn lộn. Sách, báo, tài liệu, Bác xếp để trên các bậc. Ấm chén, bút mực… cũng đều có quy định chỗ để hẳn hoi. Ai động đến là Bác biết.

Bác có một chiếc máy chữ mang từ nư­ớc ngoài về, thường vẫn dùng để đánh tài liệu. Cứ sau mỗi buổi làm việc, Bác xếp máy chữ vào một túi riêng, còn tài liệu thì bỏ vào thùng sắt đậy cẩn thận. Chả thế mà có hôm báo động, chỉ mấy phút sau, Bác đã xếp xong các thứ gọn gàng. Còn đồng chí khác thì chạy tới chạy lui, vấp cả vào nhau. Có đồng chí, thứ cần thiết thì không mang đi, thứ không cần thì lại lấy. Thấy thế, Bác nhẹ nhàng bảo:

- Gọn gàng, ngăn nắp cũng là một cách bảo mật. Khi hoạt động bí mật cũng như­ trong nếp sống hàng ngày của người cán bộ các chú phải th­ường xuyên chú ý rèn luyện.

Sau này, khi về sống ở Hà Nội, Bác vẫn giữ nếp sống gọn gàng, ngăn nắp ấy. Trên bàn làm việc của Bác dư­ới nhà sàn, ngày nào cũng vậy, sau giờ buổi sáng, tr­ước lúc sang ăn cơm, Bác đều xếp tài liệu, sách vở ngay ngắn. Buổi chiều hết giờ làm việc, Bác mang tài liệu lên nhà, mỗi thứ để một nơi theo đúng chỗ quy định.

Một lần, đang lúc giữa tr­ưa thì còi thành phố báo động có máy bay Mỹ đến. Bác bình tĩnh từ trên nhà đi xuống cầu thang. Nhìn thấy một số đồng chí bảo vệ tất tưởi chạy ra hầm, quần, áo, súng, đạn, balô không gọn gàng, Bác bảo:

- Các chú là bộ đội, phải bình tĩnh và luôn luôn sẵn sàng chiến đấu. Lúc có giặc cũng nh­ư khi không có giặc. Muốn vậy, trong cuộc sống hàng ngày các chú phải sống ngăn nắp, trật tự và gọn gàng.

Bài học rút ra từ mẩu chuyện:

Để nâng cao hiệu quả công việc và có nhiều thời gian hơn cho bản thân, chúng ta phải bắt đầu rèn luyện sự ngăn nắp, gọn gàng ngay từ trong cộng sống gia đình, phòng làm việc tại cơ quan đơn vị. Việc dọn dẹp bàn làm việc và bài trí không gian sống, không gian làm việc của mình một cách khoa học và ngăn nắp sẽ giúp duy trì được sức khỏe tốt, thư thái về mặt tâm trí, luôn cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn mỗi khi ngồi vào bàn làm việc, dễ dàng phát huy tối đa năng lực của bản thân trong công việc, đề ra quyết định một cách sáng suốt và luôn có đủ thời gian cho việc chăm sóc các mối quan hệ quan trọng của mình.

Sự bừa bộn không chỉ khiến chúng ta mất tập trung, thường xuyên mệt mỏi, mà còn tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Dó đó, việc ngăn nắp cần được thể hiện từ những việc nhỏ nhất tại nơi làm việc như: lau dọn và làm sạch mặt bàn làm việc, bàn phím, chuột máy tính và hồ sơ, tài liệu. Ngoài ra, cũng cần luyện tập sự ngăn nắp ngay trong việc sắp xếp, bố trí và phân loại các file và tập tin tài liệu phục vụ công tác được lưu trữ trong máy tính của mỗi cá nhân sao cho chúng phục vụ công việc được hiệu quả nhất. Một khi chúng ta rèn luyện được sự ngăn nắp gọn gàng trong từng việc nhỏ như thế, mỗi người sẽ dần dần học được kỹ năng tổ chức và quản lý những công việc và trách nhiệm lớn lao hơn của cuộc sống một cách tự nhiên và dễ dàng.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 6857

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12169981


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo