20:27 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Mẩu chuyện về bỏ thuốc lá của Bác Hồ- Bài học về sự quyết tâm và lòng kiên trì để có kết quả tốt

Thứ hai - 17/02/2020 17:25
Cuộc đời của Hồ Chí Minh là một mẫu mực về tự rèn luyện. Từ thời thiếu niên đến lúc trở thành Chủ tịch nước, Bác không ngừng đấu tranh hoàn thiện mình, Bác luôn kiên trì rèn luyện, lâu dần thành nếp sống, thành thói quen. Bác nói thật chí lý: "Việc gì trong đời sống cũng khó khǎn cả, vì chưa thành thói quen, khi đã có thói quen thì việc gì cũng không khó". Sự uyên thâm và vĩ đại của Bác chính là nhờ ý chí rèn luyện trở thành thói quen đó của Bác.

        Tuy nhiên, Bác tự nhận Bác có thói quen xấu là hút thuốc lá. Việc hút thuốc lá liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Vũ Kỳ, nguyên Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được Bác Hồ tâm sự: “Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người”.

          Nǎm 1966, do sức khoẻ giảm sút, bác sỹ đề nghị Bác bỏ thuốc lá, Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói: “Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này”. Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc, Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi đã già phải làm như vậy thật quá vất vả. Tập một thói quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Pênixilin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành. Anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo: “Nhưng hút để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống còn ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Bác hút thưa dần.

          Đầu tháng 03/1968, nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

          Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói: “Bác bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá”. Sau này, Bác có bài thơ Vô đề:

 
“Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
          Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
          Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
          Một năm là cả bốn mùa Xuân”
 
          Qua câu chuyện này chúng ta hiểu được phải có lòng quyết tâm, kiên trì trong xử lý, giải quyết công việc, học tập. Kiên trì, nhẫn nại, dù có khó khăn, trắc trở đến đâu thì cũng phải cố gắng vượt qua như thế nhiệm vụ mới hoàn thành.

          Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, Chi bộ 3 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã thông qua các buổi sinh hoạt Chi bộ tập thể thảo luận đưa ra nghị quyết xác thực để cán bộ đảng viên thực hiện, đó là:

        Về công việc cụ thể từ bài học bỏ thuốc lá của Bác, Chi bộ đã ra nghị quyết và các đảng viên trong chi bộ còn hút thuốc cũng đã cam kết không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc và dần dần sẽ từ bỏ hẳn không hút thuốc lá. Trong thời gian qua có đồng chí đã hút thuốc lá nhiều năm nhưng cũng đã cương quyết từ bỏ hẳn, các đảng viên còn hút thuốc lá cũng đã cam kết thực hiện từ bỏ thuốc lá trong thời gian gần nhất.

       Về thể hiện tính kiên nhẫn và lòng quyết tâm, các đảng viên trong chi bộ sẵn sàng đăng ký các phần việc khó quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trong năm 2020, cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của mỗi đảng viên và cán bộ công chức thuộc Chi bộ 3 lãnh đạo đều đăng ký một việc làm cụ thể, đó là việc mà các cán bộ đảng viên chưa thực hiện được, hoặc thực hiện chưa tốt để năm 2020 có kế hoạch thực hiện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Minh

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5544

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11068366


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo