03:58 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Lời dạy của Bác về tinh thần đoàn kết qua mẩu chuyện “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn” (1)

Thứ ba - 06/07/2021 10:46
Hơn 60 năm trước, ngày 19-9-1960, trong buổi dạ hội của nhân dân Thủ đô mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III vừa tổ chức (từ ngày 5 đến 10-9-1960) tại Công viên Bách Thảo, khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp bài ca Kết đoàn được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn” (2) . Nguồn internet

Bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn” (2) . Nguồn internet


Năm 1960 đất nước ta tổ chức nhiều lễ kỷ niệm lớn như 30 năm thành lập Đảng, 15 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Đảng ta tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III. Là một trong các thành viên trong dàn hợp xướng của Đội Văn nghệ của thiếu nhi Hà Nội, Đại tá Đào Đoàn Thế Hùng - nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, nguyên Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có những chia sẻ đầy xúc động về hình ảnh Bác tại buổi dạ tiệc:

“Tối ngày 19-9 tại Khu vườn Bách thảo hôm ấy sống động hẳn lên trong ánh sáng và màu sắc của hàng vạn thanh niên thủ đô liên hoan chào mừng Đại hội lần thứ III của Đảng và đặc biệt là các thành viên dàn đồng ca, hợp xướng của thanh, thiếu niên thành sẽ được vào Phủ Chủ tịch để gặp Bác và các đồng chí lãnh đạo của các đoàn đại biểu Đảng cộng sản các nước sang dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III của nước ta, vì vậy ai ai cũng đều rất sung sướng và hào hứng chuẩn bị thật kỹ. Khoảng 8 giờ tối, khi chúng tôi đang tập lại vài câu nhạc cho thuần tay, các bạn hợp xướng đang thử lại giọng thì đầu kia Bách thảo nổi lên tiếng reo hò, rồi tiếng vỗ tay cứ từng đợt, từng đợt nổi dậy như sóng cồn, dường như có một nỗi vui mừng đặc biệt gì khiến những tràng vỗ tay như không tùy thuộc ở ý muốn người vỗ mà lại lên xuống theo từng nhịp thở hồi hộp của cả một rừng người. Chúng tôi vui mừng lộ ra nét mặt.

- Đúng là Bác đến! Tiếng vỗ tay cứ gần lại, rồi lại lan xa, kéo dài giây phút hồi hộp của chúng tôi.
- Nhìn kìa! Đúng Bác rồi!

Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể nhớ ra được lúc đó tôi và các bạn có reo lên hay không, có vỗ tay không? Tâm trí tôi tập trung ở cả nơi Bác, ở con đường ven hồ đang hiện ra một cảnh tượng tuyệt vời. Những bóng điện đủ các màu trĩu trịt rọi sáng các tầng lá làm cho cây lá như được tạo ra bằng một thứ ngọc bích mỏng tang đang xao động. Tôi nghĩ đến những chuyện cổ tích đọc hồi bé, những khu vườn tiên đầy cây vàng quả ngọc. Từ trong vòm lá cây thần thoại ấy, Bác đi ra, mặc bộ quần áo bà ba bằng lụa, tay áo rộng phất phơ. Râu và tóc Bác đã bạc trắng như bông. Phong thái ung dung của Bác thật là hài hòa với phong cảnh lúc đó. Bác giống như một vị tiên từ trong giấc mơ của tôi ngày bé bước ra, đang dạo chơi trong khu vườn của Người.

Đằng sau tôi, phía dàn hợp xướng có tiếng xuýt xoa: Trời ơi! Bác đẹp quá!

Bác đi về phía chúng tôi. Các đồng chí Ban tổ chức khu ca nhạc thấy Bác, khách quốc tế và các đồng chí cùng đi đông quá, vội chạy lo tìm ghế cho Bác và các đại biểu. Nhưng gom góp lại cũng chỉ hơn chục cái, ai ngồi ai không?

Vừa lúc đó, Bác đã nhanh nhẹn bước tới, hình như việc giải quyết linh hoạt các khó khăn dù lớn dù nhỏ đã thành thói quen đối với Bác. Bác âu yếm cười với chúng tôi rồi ngồi ngay xuống bãi cỏ phía trước. Các đại biểu Đảng bạn đi sau đều theo Bác mà ngồi cả xuống cỏ. Ban tổ chức thở phào, trút được mối lo. Số ghế ít ỏi được chuẩn bị đâm ra lại thừa.

Anh Nguyễn Hữu Hiếu chỉ huy chúng tôi trình bày bài ca ngợi Đảng và ca ngợi Bác. Chưa bao giờ chúng tôi biểu diễn trong trạng thái say mê đến thế! Âm hưởng bài hát ca ngợi Bác chưa dứt, niềm say mê của chúng tôi chưa kịp lắng xuống thì Bác đã đứng lên tiến về phía chúng tôi. Chúng tôi sung sướng chờ nghe tiếng nói hồn hậu của Bác mà phần lớn chúng tôi chỉ được nghe qua loa truyền thanh, nhưng Bác lại gần đến bục chỉ huy rồi bước lên. Và trước nỗi vui thích đến muốn reo lên của chúng tôi, Bác cầm đũa chỉ huy từ tay anh Nguyễn Hữu Hiếu, chúng tôi càng thích thú khi thấy các đồng chí bạn xôn xao kinh ngạc. Nhiều vị đứng lên, rồi tất cả đứng lên để nhìn cho rõ Bác hơn. Các đồng chí ngạc nhiên là phải, vì trong quá trình hoạt động của Bác, mọi người chỉ biết Bác đã từng trải qua rất nhiều nghề, nhưng có ai nghe nói Bác chỉ huy dàn nhạc bao giờ đâu, mà đây lại là một dàn nhạc giao hưởng hiện đại với cả khối hợp xướng ngót nghìn người.

Bác thì điềm tĩnh vui vẻ nói với chúng tôi:

- Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta giành được thắng lợi Cách mạng Tháng Tám, lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Chúng ta đã giành được hòa bình và đang trong quá trình xây dựng miền bắc Xã hội Chủ nghĩa và đấu tranh tại miền Nam để thống nhất đất nước. Các cháu có biết tại sao có những thành công đó không?      
   

Chúng tôi đều im lặng để nghe Bác nói tiếp.

- Vì chúng ta có sức mạnh của đoàn kết toàn dân tộc. Bây giờ Bác bắt nhịp cho các cháu hát bài Kết đoàn nhé! Các cháu có hát được không?

Chúng tôi đều đồng thanh hô to: Có ạ!

Lúc này trong lồng ngực chúng tôi ai cũng đều bâng khuâng xúc động, rạo rực niềm hân hoan. Tình cảm chúng tôi đối với Bác lúc ấy y như tình cảm của đàn con nhỏ đối với người bố vui tính, một tình cảm thân thiết, kính yêu, không hề có một khoảng cách nào giữa chúng tôi và Bác. Và tất cả chúng tôi đã cùng đàn và hát hát vang bài ca Kết đoàn dưới sự bắt nhịp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Bác đứng trên bục cao, chúng tôi ngồi dưới nhìn lên, hình Bác lồng lộng in lên nền lá cây rực rỡ những chùm đèn. Tay áo lụa của Bác vung vào khoảng ánh sáng đó, hay chính từ thân Bác đã phát ra vầng ánh sáng muôn mầu đó… Chúng ta sẽ mãi và luôn ghi nhớ trong tim hình ảnh của Bác - Vị Cha già dân tộc đứng bắt nhịp Bài ca Kết đoàn, để toàn dân tộc một lòng một dạ đi theo”.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác luôn khẳng định đoàn kết là một trong các truyền thống quý báu của dân tộc ta. Người luôn đề cao việc xây dựng mối đoàn kết trong Đảng, trong dân và đoàn kết quốc tế. Trước lúc đi xa, Người dặn lại: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”(3). Và đoàn kết để chiến đấu, đoàn kết để xây dựng, bảo vệ đất nước đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, đã kế thừa và phát huy truyền thống đó trong cuộc đời và sự nghiệp của mình để chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ chiến thắng, giành lại nền độc lập dân tộc, dân chủ, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân đã được Người tổng kết thành một chân lý sâu sắc: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. Và suốt hơn 90 năm qua,  Đảng ta đã không ngừng thực hiện lời dạy của Bác Hồ về giữ gìn đoàn kết trong Đảng, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân. Chính vì vậy, đoàn kết đã trở thành sức mạnh để Đảng và cả dân tộc ta vượt mọi trở ngại, chiến thắng ngoại xâm, xây dựng đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế như ngày nay.  

Những ngày qua, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của dân tộc ta càng được lan tỏa và dâng cao trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp ở Việt Nam. Từ thành thị đến nông thôn, từ biên giới ra hải đảo luôn sáng lên tinh thần đoàn kết chống dịch. Tinh thần đoàn kết thể hiện qua sự hưởng ứng của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trong thực hiện chủ trương, đường lối “chống dịch như chống giặc”, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trên tuyến đầu và cả ở hậu phương trong chiến dịch phòng, chống COVID-19, những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ cán bộ trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp và các cá nhân đã chung tay đóng góp sức người, trang thiết bị, vật dụng y tế... những tấm gương nhân ái, người tốt, việc tốt ở khắp các địa bàn, được đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, thể hiện sự đoàn kết trong phòng, chống dịch bệnh. Toàn thể các lực lượng, các thành phần xã hội đều nhất trí một lòng chung tay góp sức phát huy cao độ trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tinh thần đó sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới, nhất định dịch bệnh sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi.

 Để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chúng ta - những người cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân trước hết cần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Bản thân phải ra sức nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thử thách; nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, tham nhũng, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Và dưới sự tiên phong, gương mẫu của tập thể lãnh đạo đơn vị, sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Chi bộ, đảng viên, cán bộ, công chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nói riêng đã đoàn kết, nhất trí một lòng, không sợ khó khăn gian khổ, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời để đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp hiện nay, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phải quyết tâm phấn đấu, rèn luyện thực hiện theo lời Bác dạy, phải thấy được trách nhiệm của bản thân, tạo thành khối đoàn kết nội bộ chặt chẽ, thống nhất, đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân; các đồng chí, đồng nghiệp tương thân tương ái, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cùng chia sẽ những kiến thức và kĩ năng nghiệp vụ cho nhau, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của Ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cùng thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 27/5/2021 “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Chúng tôi - những cán bộ Kiểm sát nhân dân đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, đảm bảo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp nhất là trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020, Viện trưởng VKSND tối cao để kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng và bất bình trong xã hội. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ với tinh thần tương thân, tương ái còn thực hiện các việc làm thiết thực như: phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với toàn thể công chức, người lao động, hỗ trợ người nông dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh… từ đó góp phần chung tay với Đảng bộ, chính quyền địa phương tăng cường trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn sức khỏe cho người dân thành phố, cùng đồng lòng cùng cả nước đoàn kết bên nhau trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 vì sự bình an, thịnh vượng và phát triển của dân tộc./.\
 

(Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ phát động trong toàn thể công chức, người lao động đơn vị, mỗi cá nhân ủng hộ ít nhất là 01 ngày lương để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19) - Nguồn ảnh: Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần ThơĐ/c Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch Công đoàn CS, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ (thứ hai từ trái qua) cùng với công đoàn viên hỗ trợ mua khoai lang tím giúp người nông dân -Nguồn ảnh: Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ


-------------------
 (1) “Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn” trích Lời trong bài “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người” của nhạc sĩ Trần Kiết Tường
 (2) Bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn” do nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long sinh năm 1926 tại xã Phước Lộc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận chụp ngày 19/9/1960
 (3)Trích Lời kêu gọi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 30/3/2020, kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Vân

Nguồn tin: Chi bộ 3, Đảng bộ Viện KSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 1305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381232


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo