12:00 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Lời dạy của Bác Hồ về ngày mùng 10 tháng 3

Thứ ba - 17/03/2020 08:00
Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.
ảnh tư liệu

ảnh tư liệu


Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trên đường về tiếp quản thủ đô, Bác Hồ vượt rừng núi từ Đại Từ (Thái Nguyên) qua Đoan Hùng thăm bộ đội tình nguyện Việt Nam vừa mới ở Lào về đóng tại chân đồi Chân Mộng - Phù Ninh. Khi đến thị xã Phú Thọ, Bác dừng lại nói chuyện với một số đồng chí thương binh rồi vào thăm cán bộ nhân viên Tỉnh ủy Phú Thọ.

Ngay tối hôm đó (18/9/1954), Bác Hồ nghỉ lại ở Đền Giếng. Đền Giếng tọa lạc ở chân núi Hùng, phía sau lưng và hai bên đều dựa vào thế núi cao. Do thế đất kéo dài thành như cái ngai, phía trước là ao sen nước trong vắt chảy thông ra ruộng lúa, trải dài đến tận chân đồi. Chính tại đây, ngày hôm sau (19/9/1954), sau khi thăm các nơi trong Đền Hùng, Người đã dành thời gian nói chuyện và căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong: 

 
“Các Vua Hùng đã có công dựng nước,
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
 
Câu nói của Bác, không chỉ là lời nhắc nhở mà là còn nói lên sự biết ơn các vị tiền nhân và tổng kết thực tiễn quy luật tồn tại, phát triển của lịch sử dân tộc, đất nước Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Có thể nói, chuyến Bác Hồ về thăm Đền Hùng không phải ghé qua mà xuất phát từ điểm xuất phát lại về lại điểm xuất phát. Bác Hồ chọn Đền Giếng nghỉ đêm và hôm sau nói chuyện với bộ đội Đại đoàn quân Tiên phong mang một ý nghĩa sâu sắc; có sự đồng cảm cũng như đồng nhất về nối tiếp mạch nguồn về tín ngưỡng và cả trong đời thường...

Ngày 19/8/1962, Bác Hồ về thăm Đền Hùng lần thứ hai; Bác thắp hương Đền Thượng và thăm mộ Tổ. Khi Người đến Đền Hạ, các đồng chí bảo vệ sợ Bác mệt, đề nghị Bác dừng chân và mời xuống núi để nghỉ nhưng Người nói: “Leo núi phải leo đến đỉnh, cũng như người làm cách mạng không được bỏ dở chừng. Đã đi phải tới đích”. Khi Bác Hồ đến Đền Trung, lên Đền Thượng khoảng 11 giờ; Người cùng đoàn nghỉ trưa, ăn cơm nắm với dưa cà ở ngách cửa đông - nam Đền Thượng. Nơi đây còn gọi là “Kính Thiên linh điện” là chỗ Vua Hùng tế trời, cầu cho quốc thái, dân an. Trước khi ra về, Người căn dặn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ “Phải trồng thêm hoa, cây cảnh để Đền Hùng trở thành công viên lịch sử quốc gia”…Bác Hồ dành tình cảm đối với nguồn cội lịch sử dân tộc luôn gắn liền với sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Người.

Ngay sau cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ Tịch nước số 22/SL - CTN ngày 18/02/1946 cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc.

Đối với mỗi chúng ta, cứ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương lại nhắc nhớ đến lời căn dặn của Bác Hồ“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đó là một mệnh lệnh thiêng của đất nước và dân tộc mà tất cả các thế hệ nối tiếp phải ra sức đoàn kết giữ gìn và xây dựng, phát triển để cho Tổ quốc thân yêu ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Người sưu tầm, tổng hợp: Lâm Quốc Minh.

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 6294

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19760310


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo