07:46 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm trong trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tại Chi bộ 3

Thứ năm - 06/05/2021 11:58

Đã hơn 50 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, nhưng tấm gương, di sản mà Người để lại cho hậu thế vẫn trường tồn với thời gian. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu…, thì việc học tập và làm theo Bác nói chung, học tập và làm theo tấm gương làm việc trách nhiệm của Bác nói riêng lại càng đặt ra bức thiết.

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm nhận thấy và luôn căn dặn, nhắc nhở, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực hiện tốt cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đồng thời phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ, công việc được giao, dù là việc lớn hay việc nhỏ, việc đơn giản hay phức tạp, nhiệm vụ bình thường hay quan trọng, bí mật... Theo Bác, tinh thần trách nhiệm là kết quả nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của con người, từ đó chi phối hành động tích cực, tự giác của họ. Trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Người đã nêu lên hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những phẩm chất đạo đức của con người Việt Nam trong thời đại mới. Người đề cập đến đạo đức công dân và đạo đức cách mạng, chuẩn mực đạo đức chung của mọi người và chuẩn mực đạo đức riêng của cán bộ, ngành nghề, lứa tuổi, cấp bậc, chức vụ. Trong đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là phải hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, cấp trên giao phó; dám nghĩ dám làm, chủ động, sáng tạo để có kết quả cao nhất.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ 3 đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó. Nhiều Đảng viên của Chi bộ đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Những kết quả đó chính là sự  thể hiện rõ nét tác động tích cực, to lớn của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói chung và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm nói riêng.

Tuy nhiên, với những kết quả đạt được, tập thể Đảng viên Chi bộ vẫn không cho phép mình hài lòng, mà cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, bằng các hành động cụ thể:

- Thường xuyên quán triệt, học tập các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc các quy định về những vấn đề có liên quan đến nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong Ngành. Đảng viên phải gương mẫu trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, chấp hành đúng quy định “những điều Đảng viên không được làm” và những điều cấm cán bộ công chức không được làm.

- Đẩy mạnh hoạt động cải cách lề lối làm việc, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án ma túy cụ thể như sau: chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra để nắm chắc, đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có liên quan đến tội phạm ma túy; kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết, đề ra yêu cầu xác minh, phân loại xử lý kịp thời, đúng thời hạn; chủ động trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án an ninh, ma túy, kinh tế và chức vụ, tham nhũng chú ý quan tâm các vụ án lớn, tính chất phức tạp, có tổ chức và có yếu tố nước ngoài; nắm chắc những đặc điểm đặc trưng của loại tội phạm về ma túy; thực hiện đồng bộ các giải pháp chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm; tăng cường hoạt động thực hành quyền công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra; đảm bảo việc truy tố có đủ căn cứ, việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi của người phạm tội để vừa bảo đảm tính trừng phạt của pháp luật và mang tính giáo dục, phòng ngừa chung.

- Mỗi cán bộ Kiểm sát phải thường xuyên trau dồi kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật các văn bản mới để vận dụng vào công tác chuyên môn; thực hiện tốt công tác tự phê bình, phê bình, không dễ dãi với bản thân để tránh được những cám dỗ của cuộc sống; phấn đấu xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho cán bộ Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

- Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải được thực hiện thường xuyên để nhắc nhở mọi người thực hiện đúng nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cũng như xử lý được chính xác, kịp thời những sai phạm, tránh để sai phạm kéo dài, lan rộng.

Tác giả bài viết: Phan Thị Mộng Tuyền

Nguồn tin: Chi bộ 3 - Đảng bộ Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 3738

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19056292


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo